Mô hình chuỗi cung ứng hàng hóa đơn giản và phức tạp

25.10.2021

Chuỗi cung ứng bao gồm toàn bộ hoạt động từ việc quản lý nguồn nguyên liệu đầu vào, sản xuất cho tới phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng cuối cùng. 

Để kiểm soát chuỗi cung ứng hiệu quả, tùy theo mô hình của từng tổ chức, các công ty sẽ sử dụng các mô hình chuỗi cung ứng khác nhau.

Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai mô hình chuỗi cung ứng cơ bản của doanh nghiệp.

1. Mô hình chuỗi cung ứng đơn giản

Một mô hình chuỗi cung ứng được coi là đơn giản khi doanh nghiệp đơn thuần chỉ làm việc và mua bán nguyên vật liệu đầu vào với một nhà cung cấp. Doanh nghiệp sẽ tự sản xuất các thành phẩm và bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Ở đây, hoạt động kiểm soát chuỗi cung ứng đa phần đến từ một phía (single-site) đơn giản, không quá phức tạp (đó cũng là lý do tại sao chúng ta gọi đây là mô hình chuỗi cung ứng đơn giản).

2. Mô hình chuỗi cung ứng phức tạp

Trong mô hình chuỗi cung ứng phức tạp, doanh nghiệp nhập nguồn nguyên liệu đầu vào không chỉ từ một nhà cung cấp. Hoạt động nhập có thể liên quan đến nhiều đơn vị, nhà máy, … Ngoài ra, bên cạnh doanh nghiệp, thì trong quá trình sản xuất có thể có thêm nhiều nhà thầu phụ, đối tác sản xuất. Mô hình quản lý chuỗi cung ứng cần đảm bảo luồng hàng hóa nhập được lưu chuyển một cách hiệu quả, đảm bảo theo kế hoạch sản xuất định trước. Sản phẩm có thể không chỉ được sản xuất ở một đơn vị. Nó có thể được tạo ra từ nhiều doanh nghiệp “anh em” khác trong hệ thống. Việc này liên quan chặt chẽ đến cách thức quản lý hàng hóa sản xuất, tồn kho và lưu trữ ở nhiều địa điểm/văn phòng khác nhau.

Sau quá trình sản xuất, hàng hóa thành phẩm đuộc chuyển đến tay người tiêu dùng qua nhiều kênh, địa điểm, trung tâm, phân phối, thị trường, … Việc này đòi hỏi mô hình chuỗi cung ứng mà doanh nghiệp lựa chọn cần có khả năng điều phối, xử lý các mối quan hệ n-n linh hoạt, kiểm soát việc giao nhận đúng – đủ - kịp thời.

Tùy theo cách thức của mỗi tổ chức, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp khác nhau như: chuỗi cung ứng nhanh, dòng chảy liên tục, linh hoạt, just in time, …

Trên thực tế hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, đại đa số các doanh nghiệp đang chuyển dịch dần từ mô hình chuỗi cung ứng đơn giản sang phức tạp và áp dụng các công nghệ số hóa để tối ưu khâu vận hành, khai thác và luân chuyển hàng hóa.

Tham khảo: hệ thống kho lạnh tại Miền Bắc

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những kiến thức tổng quan hơn về hai mô hình chuỗi cung ứng của tổ chức. Nếu cần tư vấn thêm các dịch vụ cho chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của ALS để nhận hỗ trợ nhanh nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS