Mã Sku là gì và có ý nghĩa gì khi quản lý hàng hóa trong kho?

09.09.2021

Mã Sku là khái niệm khá cơ bản trong việc quản lý hàng hóa. Đây là mã được sử dụng phổ biến trên Toàn thế giới.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết mã Sku là gì, các thành phần và cách tạo mã Sku để quản lý các sản phẩm trong kho hàng cá nhân/doanh nghiêp.

1. Mã Sku là gì?

Sku được viết tắt từ “Stock Keeping Unit”. Chúng ta có thể hiểu nôm na là mã code của mỗi đơn vị sản phẩm hàng hóa được lưu trữ trong kho nội bộ (của cá nhân/doanh nghiệp).

Mỗi loại hàng hóa sẽ có 1 sku riêng, không sku nào giống sku nào. Tùy theo cách thức xây dựng và quản lý hàng hóa nhập xuất của các đơn vị, Sku sẽ sử dụng các ký tự số và chữ để tạo nên.

Mã Sku là phát kiến đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để quản lý hàng hóa trong kho. Chỉ cần nhìn vào Sku chúng ta có thể biết khá nhiều thông tin quan trọng của sản phẩm mà không cần đến các thiết bị như đọc mã vạch, 

2. Cách đặt mã Sku để quản lý sản phẩm?

Ở phần trên chúng ta đã hiểu Mã Sku là gì? Chúng ta cũng biết rằng, đôi khi chỉ cần nhìn vào mã Sku là có thể nhận biết được các thông tin khá quan trọng về sản phẩm.

Một số thông tin ta có thể biết được như: Loại sản phẩm, tên thương hiệu, Kích cỡ, màu sắc, kho lưu trữ, Tình trạng sản phẩm, …

3. Vậy các mã Sku thể hiện các thông tin đó như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần nắm được rõ, các mã sku của sản phẩm sẽ là khác nhau ở mỗi đơn vị. Bởi mỗi thương hiệu/doanh nghiệp có cách kiểm soát, theo dõi và xây dựng các mã Sku quản lý nội bộ khác nhau. 

Do đó, với cùng 1 sản phẩm, nhưng sku của công ty này sẽ khác sku của công ty kia.

Thường, một sku sẽ được xây dựng để người quản lý và vận hành kho hàng có thể nắm được các thông tin sau:

- Đơn vị sản xuất, thương hiệu

- Tính chất sản phẩm, hình dáng, màu sắc, kích thước …

- Thời gian lưu trữ, kho lưu trữ

- Tình trạng sản phẩm

Tất cả các yếu tố trên được thể hiện bằng các chữ cái và số được viết tắt theo quy định riêng của mỗi đơn vị. Ví dụ mã Sku có thể chia thành 10 số, cữ 2 số một quy định một thông tin của sản phẩm.

4. Ví dụ thực tế về một mã Sku?

Chúng ta có thể tự xây dựng một mã Sku bất kỳ theo quy tắc riêng của đơn vị. Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết, bạn có thể tham khảo một mã Sku thực tế mà thương hiệu đang sử dụng.

Với mã Sku: WW80K5233YW/SV

Nếu là người ngoài thì chúng ta không thể hiểu rõ mã Sku này thể hiện các thông tin như thế nào? Nhưng với người ở trong nội bộ, có trách nhiệm quản lý hàng hóa, thông qua mã Sku này có thể lấy được các thông tin sau:

- WW: Đây là sản phẩm máy giặt cửa trước

- 80: Khối lượng máy giặt là 8kg

- K: ký hiệu về năm sản xuất (ở đây là 2016)

- 5: Đây là máy giắt có tầm giá bậc trung (theo tháng điểm nhà sản xuất quy định)

- YW: nêu lên tính chất của máy bao gồm máy màu trắng, có cửa phụ có chốt bấm cửa

- SV: thể hiện thị trường tiêu thụ, ở đây là Việt Nam

Hy vọng bài viết ALS đã cung cấp cho bạn những hiểu biết chính xác hơn về mã Sku là gì và cách thức các đơn vị quản lý Sku cho hàng hóa lưu trữ.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS