Làn sóng FDI lần thứ 4: Nhiều “đại bàng” đến Việt Nam 1-2 tuần rồi đi

21.05.2024

Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ 4 vào Việt Nam đang tạo ra những tín hiệu tích cực, đặc biệt với sự hiện diện liên tục của nhiều CEO từ các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để các ông lớn này quyết định ở lại và phát triển sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút FDI như nền kinh tế phát triển nhanh, nguồn nhân lực dồi dào, trẻ và có năng lực. Tuy nhiên, khi các CEO đến Việt Nam, họ vẫn chưa tìm thấy cơ hội cụ thể để đầu tư lâu dài. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp chỉ ghé thăm 1-2 tuần rồi rời đi.

Thu hút FDI đạt kết quả nổi bật

Theo Tạp chí Tài chính, tính đến ngày 20/4/2024, tổng vốn đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Vốn đầu tư chủ yếu tập trung ở các tỉnh thành có lợi thế thu hút FDI như cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, thủ tục hành chính được cải cách và năng động trong xúc tiến đầu tư. Cụ thể, chỉ riêng 10 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hưng Yên, Bắc Giang, và Hải Phòng đã chiếm 74,8% số dự án mới và 79,1% số vốn đầu tư của cả nước trong 4 tháng đầu năm 2024.

Ông Lê Anh Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Công nghiệp và Cho thuê A+, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế (ISC), cho biết, làn sóng FDI lần thứ 4 đang nhen nhóm, thể hiện qua việc Việt Nam và Mỹ mới nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, cũng như việc các CEO của nhiều tập đoàn lớn đã đến thăm Việt Nam gần đây.

Ngoài ra, các tập đoàn sản xuất công nghệ hàng không, vũ trụ nổi tiếng như Boeing và Airbus cũng đang rất quan tâm đến Việt Nam, xem xét điều chuyển các cơ sở sản xuất linh kiện cho ngành hàng không vào Việt Nam.

Vào cuối năm 2023, chuyến thăm của CEO Jensen Huang từ NVIDIA, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới tới Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý và kỳ vọng. Nhưng sau đó, khi báo chí quốc tế và Indonesia đưa tin về việc NVIDIA và Indosat sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng trung tâm AI tại Indonesia, nhiều người đã quan ngại có thể Việt Nam sẽ không nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào tương tự từ tập đoàn này. 

Đến tháng 4/2024, Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với NVIDIA, đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Thông tin này đã xóa tan những lo ngại và khẳng định sự quan tâm đầu tư của NVIDIA vào thị trường Việt Nam.

Làm sao để các “ông lớn” ở lại Việt Nam

Giám đốc Chương trình Đào tạo Lãnh đạo tại Đại học California Miramar University (Hoa Kỳ) GS. Hà Tôn Vinh cũng khẳng định, vấn đề đặt ra không chỉ nằm ở việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, mà còn ở việc làm sao để họ ở lại và phát triển mạnh mẽ tại đây.

Ông Vinh chia sẻ rằng điều ông lo ngại không phải là dòng vốn đầu tư từ Mỹ có vào Việt Nam hay không, mà là liệu Việt Nam có đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu và tiêu chuẩn cao của các tập đoàn lớn hay không. Với việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, không có lý do gì để các tập đoàn Mỹ từ chối đầu tư vào Việt Nam nếu nước ta có thể cung cấp những lợi thế cạnh tranh vượt trội và mang lại lợi nhuận cao hơn so với các quốc gia khác.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng Việt Nam cần phải tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư quốc tế. Chỉ khi đó, các doanh nghiệp Mỹ mới thấy rõ lý do để chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.

GS. Hà Tôn Vinh cho rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển ngành bán dẫn nhờ vào nguồn tài nguyên phong phú và năng lực của lực lượng lao động. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Việt Nam cần phải có quyết tâm, quyết đoán và những quyết định mạnh mẽ, đồng thời tận dụng sức mạnh của dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại để đạt được mục tiêu này.

Ông Nguyễn Vũ Michael, Giám đốc Boeing Việt Nam chia sẻ, có rất nhiều doanh nghiệp Mỹ khi đến Việt Nam đã thấy được những thay đổi tích cực về kinh tế và nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Tuy nhiên, họ thường không biết làm thế nào để biến những cơ hội này thành lợi ích cụ thể, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp chỉ ở lại Việt Nam 1-2 tuần rồi rời đi.

Ông Michael cũng cho rằng các doanh nghiệp FDI không nhất thiết phải hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Mỹ cũng khởi đầu từ các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, Việt Nam có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa để họ nắm bắt cơ hội và trở thành đối tác với các tập đoàn đa quốc gia.

Nguồn: https://sputniknews.vn/20240505/nhieu-dai-bang-den-viet-nam-1-2-tuan-roi-di-29605674.html 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS