Khai thác tiềm năng hợp tác Logistics giữa Việt Nam và UAE

22.08.2023

Việt Nam tham gia vào mạng lưới WLP – danh sách các trung tâm Logistics và thương mại khu vực (gọi tắt là HUB) từ tháng 05/2021. Chúng ta hiện tại là 1 trong 20 HUB quan trọng của WLP.

Lễ ký kết và diễn đàn “Sáng kiến hộ chiếu Logistics thế giới”

Sự kiện này được diễn ra vào ngày 14/08 vừa qua, đồng tổ chức bởi Bộ Công thương Việt Nam và Chương trình hộ chiếu Logistics thế giới, nhằm khai phá tiềm năng hợp tác về Logistics và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Hộ chiếu Logistics thế giới (WLP) là 1 trong 9 sáng kiến thuộc chiến lược “Con đường tơ lụa Dubai” mà UAE triển khai từ năm 2019. Tính tới hiện tại, đang có 29 quốc gia là thành viên của mạng lưới này.

Với việc tham gia vào mạng lưới WLP, các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam sẽ được tạo điều kiện thông quan, miễn thuế, giảm thời gian lưu kho, …

Trong diễn đàn, thay mặt Bộ Công thương, Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á – Châu Phi, ông Trần Quang Huy khẳng định:

“UAE là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong khối Ả rập và nằm trong nhóm 25 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới.

Thông qua các hoạt đọng hợp tác với WLP, các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong hoạt động vận tải hàng hóa, dịch vụ Logistics”.

UAE sở hữu vị trí quan trọng trong con đường giao vận Quốc tế, khi giao thoa với cả 3 châu lục (Châu Á, Châu Âu, Châu Phi), việc phát triển chiến lược “con đường tơ lụa Dubai”, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất mong muốn đưa Dubai trở thành nơi liên kết hàng hóa thương mại chiến lược trên thế giới.

Quốc gia này là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt nam ở khu vực Trung Đông. Ở chiều ngược lại, UAE cũng thuộc Top 10 đối tác nhập khẩu của chúng ta. Giai đoạn từ 2018 – 2022, kim ngạch giữa hai nước đạt mức 5 tỷ$/năm, chiếm 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông.

Ở lĩnh vực Logistics, Việt Nam xếp thứ 11/50 thị trường Logistics mới nổi toàn cầu, với tỷ lệ tăng trưởng kép trong giai đoạn 2022 – 2027 dự báo đạt mức 5.5%. Chúng ta có khoảng 30.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics, 5.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng Quốc tế và 69 trung tâm Logistics quy mô vừa và lớn.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực Logistics không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại giữa 2 Quốc gia, mà còn cả với khu vực Trung Đông, khu vực khác trên thế giới.

Lợi ích của thành viên tham gia mạng lưới WLP?

Cũng trong sự kiện, đại diện của chương trình WLP, Giám đốc mạng lưới trung tâm và Đối tác toàn cầu WLP, ông Abdulla Alsuwaidi chia sẻ:

Ông Abdulla Alsuwaidi, Giám đốc Hubs và Đối tác toàn cầu của WLP.

“WLP đã có những sáng kiến chủ động về thông quan hàng hóa. Ở Dubai, WLP có thể thông quan hàng hóa 1 ngày. Với thời gian như vậy, khách hàng có thể tiết kiệm thêm tới 6 ngày so với thông thường. Đó là động lực để phát triển mạng lưới WLP.

Không chỉ tiết kiệm về thời gian, Dubai còn tiết kiệm chi phí doanh nghiệp và mở ra cơ hội thị trường mới. Chuong trình WLP giúp tạo đà phát triển thương mại, giải quyết những thách thức về hậu cần hiện nay.

Để phát triển tốt hơn sự những thế mạnh của mạng lưới này, ông Trần Quang Huy, đại diện Bộ Công thương cũng mong muốn WLP và các doanh nghiệp, hiệp hội của Việt Nam cần có những trao đổi tích cực, tháo gỡ các nút thắt trong chuỗi cung ứng trong từng lĩnh vực, đặc biệt trong những ngành hàng thế mạnh của Việt Nam.

Điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều đối tác tiềm năng của Việt Nam tham gia vào mạng lưới của WLP.

Source: https://vneconomy.vn/day-manh-khai-thac-tiem-nang-hop-tac-logistics-giua-viet-nam-va-uae.htm

Bài viết được tổng hợp từ vneconomy và đăng trên chuyên mục Tin tức Logistics định kỳ hàng tuần trên website của ALS. 

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 24 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS