Hàng không toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến

13.05.2022

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây nhận định, ngành hàng không có thể phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Hàng không toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến

Với nhu cầu giao thương và đi lại bùng nổ trở lại hậu COVID-19, ngành hàng không dân dụng quốc tế cũng đang chứng cú hích mạnh mẽ.

Hồi đầu tháng 3, IATA vẫn dự báo ngành hàng không dân dụng sẽ chỉ có thể tăng trưởng về mức trước đại dịch vào năm 2024. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, cơ quan này đã quyết định điều chỉnh dự báo của mình sớm hơn 1 năm, lên năm 2023.

Việc nhiều quốc gia dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 đã góp phần kéo nhu cầu hàng không tăng đột biến, thể hiện rõ qua xu hướng "du lịch phục thù" của người dân sau đại dịch.

"Điều chúng ta có thể thấy rõ hiện nay là nhu cầu đang rất lớn. Ngay cả khi giá vé tăng lên và có một số đường bay bị gián đoạn, điều này cũng không ngăn cản người dân muốn lên đường đi du lịch", ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đánh giá.

Tình hình được dự báo sẽ còn tích cực hơn nữa trong mùa hè - mùa cao điểm du lịch tại nhiều nước châu Âu. Một số hãng hàng không giá rẻ thậm chí cho biết, họ dự kiến sẽ khai thác số chuyến bay ở mức trước đại dịch ngay từ thời điểm này.

"Chúng tôi khá tự tin rằng đây sẽ là một mùa hè thành công. Tình hình đang trở nên sáng sủa một cách chưa từng có kể từ đại dịch đến nay. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng ứng phó với tình hình giá nhiên liệu tăng cao", ông Jozsef Varadi, Giám đốc điều hành Hãng hàng không Wizz Air, cho biết.

Lãnh đạo IATA và các hãng hàng không đều thừa nhận, ảnh hưởng lạm phát từ giá nhiên liệu cao sẽ là một thách thức chính trong phần còn lại của năm, cùng với các khó khăn từ chiến sự Ukaine hay các lệnh phong tỏa chống dịch của Trung Quốc.

Tuy nhiên IATA vẫn tự tin rằng, xu thế tăng về nhu cầu vẫn sẽ giữ ổn định trong năm nay, cùng với đó là nguồn đầu tư đang trở lại ngành hàng không - tín hiệu tích cực sau hơn 2 năm khốn khó do dịch bệnh.

Nguồn: https://cafebiz.vn/hang-khong-toan-cau-phuc-hoi-nhanh-hon-du-kien-20220511201155173.chn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS