Hải quan Lạng Sơn chung tay gỡ vướng cho doanh nghiệp kinh doanh kho bãi

06.05.2024

Để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi trên lãnh thổ tỉnh Lạng Sơn đang phải đối mặt, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tiến hành các cuộc hội đàm và trao đổi với các doanh nghiệp. Qua những cuộc trao đổi này, doanh nghiệp đã đánh giá cao sự chủ động và tích cực của các cơ quan Hải quan nói chung, đặc biệt là Cục Hải quan Lạng Sơn nói riêng trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Còn nhiều hạn chế về hạ tầng

Trên lãnh thổ Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý, có tổng cộng 21 điểm tập kết, kiểm tra và giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại 4 cửa khẩu. Trong đó, có 3 kho ngoại quan đang hoạt động tại cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Chi Ma. Và 2 kho hàng bưu chính, 2 cửa hàng miễn thuế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ngoài ra, còn có 2 điểm kiểm tra hàng hóa tại Công ty TNHH Bảo Long và Nhà máy xi măng Đồng Bành. Ở cửa khẩu Chi Ma có 8 điểm, cửa khẩu Tân Thanh có 7 điểm, cửa khẩu Cốc Nam có 4 điểm và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 2 điểm.

Theo thông tin từ Cục Hải quan Lạng Sơn, sau khi tiến hành rà soát và kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kho bãi và cửa hàng miễn thuế trên địa bàn, tất cả các doanh nghiệp này đều tuân thủ theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, do nhu cầu vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao, một số kho bãi đã tiến hành mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình mở rộng này, một số doanh nghiệp đã vượt quá giới hạn diện tích được cấp phép. Hoặc chưa bố trí đúng khu vực lưu giữ hàng hóa theo quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Bên cạnh những cải thiện, hệ thống tường rào, camera giám sát và phần mềm quản lý tại các kho bãi, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện việc nhập dữ liệu đầy đủ vào phần mềm quản lý. Đồng thời, đường dẫn kết nối từ camera tại kho bãi đến cơ quan Hải quan cũng không đồng bộ. Thêm vào đó, tình trạng không đồng bộ trong xây dựng tường rào tại các kho bãi và điểm đầu tư đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý hải quan.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn vào ngày 1/4/2024, đại diện Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương và Công ty CP Vận tải Thương mại Bảo Nguyên - hai doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà họ gặp phải trong quá trình hoạt động. Cụ thể, các khó khăn này liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, công tác đối ngoại, việc phân luồng và điều tiết phương tiện, cũng như cơ sở hạ tầng và số hoá tại cửa khẩu.

Đại diện của các doanh nghiệp đã đề xuất và kiến nghị với UBND tỉnh Lạng Sơn cũng như các sở ngành và các cơ quan liên quan về việc mở rộng khu vực bến bãi tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Nghiên cứu và áp dụng các quy trình hải quan để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp. Tăng cường hội đàm với Trung Quốc để đồng thuận về phương thức vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, họ cũng đề xuất các cơ quan liên quan nhanh chóng xem xét và phê duyệt việc điều chỉnh và mở rộng khu vực bến bãi tại cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiến hành các bước đầu tư tiếp theo.

Hỗ trợ và phát triển cùng cộng đồng doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2024 đã diễn ra vào ngày 9/4/2024 quy tụ đến 30 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kho bãi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hội nghị được tổ chức nhằm hướng đến lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp. 

Trong hội nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tích cực giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh kho bãi tại các cửa khẩu trong tỉnh. Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn thừa nhận và tiếp thu các đề xuất từ doanh nghiệp và cam kết sẽ kiến nghị với Tổng cục Hải quan để xem xét và điều chỉnh một số quy định hải quan. Nhằm cải thiện quá trình quản lý và giám sát các hoạt động tại các kho bãi, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Tài cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần phải tự chủ và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Đặc biệt, ông khuyến nghị các doanh nghiệp nghiên cứu và thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo Luật Hải quan năm 2014 và Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Đồng thời, duy trì và tuân thủ các quy định về điều kiện hoạt động, kinh doanh miễn thuế, và quản lý hải quan.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đề xuất các doanh nghiệp duy trì và tuân thủ các quy định về điều kiện hoạt động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hải quan cửa khẩu để triển khai quản lý và giám sát công tác hải quan. Ngoài ra, ông Tài cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo đội ngũ nhân viên có năng lực và trình độ để đảm bảo việc vận hành các trang thiết bị và phần mềm diễn ra một cách hiệu quả.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-lang-son-chung-tay-go-vuong-cho-doanh-nghiep-kinh-doanh-kho-bai-185044.html

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS