Đơn vị làm dịch vụ Freight Forwarder là gì

11.11.2021

Freight Forwarder hay gọi tắt là Forwarder là những cá nhân/tổ chức đóng vai trò trung gian giúp hàng hóa được kết nối và vận chuyển đến địa điểm nhận theo yêu cầu.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn Freight Forwarder là gì thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Làm Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder hay Forwarder là cách gọi chung cho những cá nhân hoặc đơn vị thực hiện dịch vụ giao nhận vận tải (Forwarding).

Đây là những cá nhân/tổ chức sẽ đứng ra thực hiện việc tiếp nhận, luân chuyển hàng hóa từ đơn vị bán đến đơn vị mua (trong các hợp đồng ngoại thương xuất nhập khẩu, hợp đồng thương mại nói chung).

Trong thực tế, Freight Forwarder là các đơn vị trung gian, nhận làm dịch vụ vận chuyển cho nhiều đơn vị, gom nhiều các đơn hàng lẻ khác nhau thành những lô hàng lớn rồi thuê các hãng tàu, hàng hàng không (hãng vận tải) vận chuyển theo hành trình xác định.

2. Vai trò của Freight Forwarder là gì?

Về mặt bản chất, mỗi doanh nghiệp có thể tự thực hiện các công việc của Freight Forwarder, tuy nhiên, việc sử dụng Freight Forwarder chuyên nghiệp sẽ đảm bảo:

- Khả năng vận tải hàng hóa tốt hơn: do nhiều doanh nghiệp nhỏ, khối lượng hàng hóa ít, sẽ khó tiếp cận và đặt vấn đề vận chuyển với những hãng vận tải (hàng tàu, hãng hàng không).

- Giảm thiểu chi phí: do các Freight Forwarder sẽ gom nhiều đơn hàng lẻ lại chung và san sẻ giá cước, bên cạnh đó những đơn vị này cũng sẽ luôn được có giá cước tốt hơn so với việc doanh nghiệp chủ động Book tải vận chuyển.

Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, những Freight Forwarder còn có thể cung cấp thêm các dịch vụ hỗ trợ cho quá trình lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp như:

- Dịch vụ thông quan hàng hóa: liên quan đến các giấy tờ, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu để hàng hóa có thể lưu thông.

- Dịch vụ kho vận, hậu cần có liên quan.

Một số đơn vị Freight Forwarder còn có khả năng cung cấp trọn vẹn các dịch vụ Logistics và vận tải cho toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp (chủ yếu là các tập đoàn nước ngoài).

3. Đơn vị làm Freight Forwarder uy tín?

Các đơn vị Freight Forwarder Việt Nam chủ yếu mới chỉ cung cấp các dịch vụ vận tải ở mức độ đơn giản, phạm vi hoạt động ở trong nước. Đối với những hoạt động vận tải hàng hóa xuyên biên giới, xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế, những đơn vị Freight Forwarder Quốc tế vẫn là những đối tác uy tín hàng đầu được các doanh nghiệp lựa chọn.

Một số đơn vị Freight Forwarder nổi tiếng ở Việt Nam mà chúng ta có thể kể đến như:

- DHL: là công ty FWD và Logistics hàng đầu thế giới. Đội ngũ 400.000 nhân viên của chúng tôi tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

- Kuehne+Nagel: là một trong những công ty Global FWD hàng đầu với hơn 74.000 nhân viên, hoạt động trên 1.400 vị trí ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ

- DB Schenker: hoạt động tại Việt Nam từ những năm 1991, DB Schenker là một trong những FWD nổi tiếng hàng đầu với những giải pháp vận tải hàng hóa đường biển, đường hàng không, đường biển cùng các dịch vụ hỗ trợ liên quan.

- Panalpina, Agility GIL: đứng vị thứ 3 và 4 trong bảng xếp hàng Global Freight Forwarding Market 2021. Nếu đề xuất tiếp quản Agility GIL thành công, DSV Panalpina sẽ trở thành công ty giao nhận hàng hóa lớn nhất thế giới xét về doanh thu hàng không (air freight) và đường biển (sea freight).

Ngoài ra, còn có một số đơn vị Freight Forwarder mà chúng ta có thể kể đến như: Ceva, Geodis, Kintetsu, …

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Freight Forwarder là gì, vai trò cũng như một số đơn vị cung cấp dịch vụ nổi tiếng trong lĩnh vực này. Nếu có thêm những thắc mắc cần tư vấn thêm về dịch vụ của một Freight Forwarder, quý khách có thể liên hệ thêm với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được thông tin sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS