Forwarder là gì? Vai trò của FWD trong xuất nhập khẩu hàng hóa

16.09.2021

Forwarder từ lâu là những cá nhân/tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trong vận tải hàng hóa, Logistics. Vậy chính xác Forwarder là gì, làm công việc như thế nào?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết chi tiết dưới đây các bạn nhé.

1. Chính xác Forwarder là gì?

Chúng ta nói nhiều về các Logistics/Forwarder tuy nhiên chưa nhiều người hiểu rõ chi tiết là những cá nhân/tổ chức làm công việc này thực hiện những gì?

Fwd là gì? Fwd hay Forwader có thể là những cá nhân hay đơn vị thu xếp các dịch vụ vận tải cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bản thân nội từ Forwarder đã bao hàm ý nghĩa của công việc này với Forward nói về sự chuyển tiếp. Tiếp nối sau bằng hậu tố “er” thể hiện rằng đây là một danh từ, ám chỉ những người làm nhiệm vụ “chuyển tiếp”.

Những Forwarder có thể thu xếp việc tiếp nhận và luân chuyển hàng hóa của doanh nghiệp ở trong nước cũng như quốc tế thông qua đường Hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt, kết hợp.

Quy mô của các FWD cũng hết sức đa dạng. Như ở trên, chúng ta cũng có đề cập, Forwarder có thể là những cá nhân đơn lẻ hoặc có thể là những doanh nghiệp lớn mang tính toàn cầu với hàng nghìn nhân viên.

2. Vai trò của Forwarder trong quá trình xuất nhập hàng hóa?

Nhiều người cho rằng những người làm Forwarder đơn thuần chỉ là “cò” kiếm tiền bằng việc hưởng chênh lệch giá cước vận tải hàng hóa. Điều này chỉ đúng với những cá nhân, tổ chức đơn lẻ, lập ra để giải quyết các bài toán, mối hàng nhất thời. 

Còn đối với những doanh nghiệp kinh doanh và xác định “Forwarder” là hướng đi lâu dài thì họ coi đây là giải pháp giúp các đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa an toàn và tiết kiệm hơn.

Thực vậy, bởi:

- Các doanh nghiệp nhỏ lẻ đơn thuần có nhu cầu về việc xuất nhập khẩu hàng hóa rất khó có thể tiếp cận và có giá cước tốt với các hãng vận tải. Với vai trò người đứng giữa đảm bảo, các Forwarder có thể đem tới giải pháp vận chuyển hàng hóa rẻ hơn và nhanh hơn cho đơn vị.

- Các FWD có mối quan hệ rất tốt với nhiều hãng vận tải khác nhau, họ biết đầu là tuyến có lợi cho khách hàng của mình, họ cũng có thể hỗ trợ đóng, ghép nhiều lô hàng khác nhau cùng 1 điểm đến để tối ưu thêm chi phí cho doanh nghiệp.

- Bên cạnh đó, các Forwarder cũng hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc hoàn thiện các thủ tục hải quan, chứng từ, giấy phép xuất nhập, hay cung ứng các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

3. Một số đơn vị Forwarder tham khảo?

Tại Việt Nam, có khá nhiều các cá nhân/tổ chức đang làm Forwarder. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng các công ty uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, có thể tìm kiếm được thông tin trên danh bạ, hiệp hội giao nhận. Hạn chế sử dụng các cá nhân/đơn vị nhỏ lẻ, mới thành lập hoặc không thể kiểm chứng thông tin, năng lực phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu.

Một số những đơn vị Forwarder lớn trong nước và quốc tế mà các doanh nghiệp có thể tham khảo như:

- Các doanh nghiệp trong nước: Vinatrans, Sotrans, Vinalink, …

- Các doanh nghiệp quốc tế:Panalpina, K+N, Schenker, Expeditors, DHL, Ceva, …

ALS cũng là đối tác cung cấp dịch vụ cho khá nhiều các đối tác Forwarder uy tín. Nếu bạn cần tham khảo về một số FWD tiềm năng, có thế mạnh trên các tuyến hành trình cụ thể? Đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ thông tin đến bạn.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS