Dự kiến phát triển 4 trung tâm Logistics tại Thủ Đức

16.08.2023

Theo dự thảo quy hoạch của thành phố Thủ Đức đến năm 2040, căn cứ theo đề án phát triển ngành Logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng năm 2030 và căn cứ theo điều kiện hiện trạng, sẽ có 4 trung tâm Logistics mới sẽ được xây dựng tại Thủ Đức. Những trung tâm này được đặt tại các khu vực Cảng Hàng hóa, khu Công nghiệp.

1. Trung tâm Logistics Long Bình

Đây là trung tâm bao gồm ICD Long Bình được di dời từ ICD Trường Thọ, quy hoạch thành cụm cảng trung chuyển tiếp nhận, lưu trữ, xử lý nguyên liệu, đóng gói, dãn nhãn, phân phối và khai thác hàng hóa phục vụ hoạt động ở các Cảng biển Nhóm 5 và các khu công nghiệp, cụm Công nghiệp trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Long Bình là có vị trí chiến lược, định hướng trở thành trung tâm chuyển hàng xuất nhập khẩu đến cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. Trung tâm này có quy mô theo quy hoạch khoảng 47,6ha tại phường Long Bình, TP. Thủ Đức. Kế hoạch triển khai đến trước năm 2025, đáp ứng năng lực hàng hóa khoảng 750.000 – 800.000 TEU.

2. Trung tâm Logistics Cát Lái

Đây là trung tâm được quy hoạch theo mô hình trung tâm thương mại & Logistics kết hợp phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Quốc tế. 

Trung tâm này tập trung vào phát triển các dịch vụ cốt lõi như: giao nhận, kho hàng, dịch vụ bãi, dịch vụ giá trị gia tăng, logistics cho công nghiệp – thương mại Quốc tế phục vụ cho các ngành công nghiệp cao cấp của cả khu vực phía Nam.

Theo Quy hoạch, trung tâm Cát Lái có quy mô 266ha trải dài trên 2 phường Thạnh Mỹ Lợi (tiếp giáp cảng Cát Lái) và phường Phú Hữu (tiếp giáp cảng Phú Hữu).

Kế hoạch đến trước năm 2025, năng lực phục vụ hàng hóa của trung tâm này sẽ đạt khoảng 1.5 – 1.8 triệu TEU trên quy mô 60 – 100ha.

3. Trung tâm Logistics Linh Trung

Được phát triển để trở thành trung tâm xuất nhập khẩu gắn liền ga cảng hàng không kéo dài.

Linh Trung sẽ hỗ trợ phân phối nguồn hàng từ các khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, phát triển tập trung các dịch vụ giao nhận, chia, tách, gom hàng.

Quy mô dự kiến khoảng 74ha và đến năm 2025, năng lực hàng hóa đạt 260.000 – 350.000 TEU trên diện tích khai thác khoảng 40 – 50ha.

4. Trung tâm Logistics khu Công nghệ cao

Trung tâm này được đặt tại Phường Tân Phú, trong khu Công nghệ cao với mục tiêu xử lý khoảng 150.000 TEU hàng hóa cho tới năm 2025.

Đây là trung tâm phục vụ nguồn hàng chủ yếu từ khu công nghệ cao Quận 9 và các khu vực lân cận của tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, tập trung phát triển các dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, vận tải đa phương thức, kho ngoại quan, kho CFS, dịch vụ bãi, công nghệ thông tin, …

Hy vọng bài viết trên đã cập nhật thêm nhiều thông tin và xu hướng hữu ích cho bạn đọc. Bài viết được ALS tổng hợp và lược dịch từ báo vietnammoi.vn. Chúng tôi thường xuyên cập nhật các tin tức, thông tin nóng hổi nhất của thị trường Logistics nói chung và Logistics Hàng không nói riêng tại website của mình.

Source: https://vietnammoi.vn/4-trung-tam-logistics-du-kien-duoc-quy-hoach-tai-thu-duc-202387224547423.htm

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm ở chuyên mục: thị trường Logistics

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 23 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS