Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn thành trung tâm dịch vụ cửa khẩu, logistics quốc gia và quốc tế

28.05.2024

Việc xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế cửa khẩu hiện đại, thông minh và năng động. Đây sẽ là vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, mang đậm bản sắc và có khả năng kết nối quốc tế.

Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội nghị thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch tổng thể Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn với mục tiêu hoàn thành vào năm 2045.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã giải thích lý do và sự cần thiết của việc điều chỉnh quy hoạch, nhấn mạnh quy mô lập quy hoạch là 39.400 ha.

Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cũng như Quyết định về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đang được xây dựng để trở thành một trung tâm kinh tế cửa khẩu thông minh, hiện đại và năng động. Mục tiêu là biến khu tính tế này thành vùng động lực phát triển, một đô thị thông minh, bền vững với bản sắc độc đáo và khả năng kết nối quốc tế. Đồng thời, khu vực này sẽ là trung tâm dịch vụ cửa khẩu và logistics quốc gia cũng như quốc tế. Trở thành cực tăng trưởng và trung tâm của tiểu vùng Đông Bắc về kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ tài chính, và nông lâm nghiệp chất lượng cao.

Việc điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn xác định đây là cửa ngõ quan trọng của Việt Nam nối liền với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Khu vực này sẽ là trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cũng như một trong những trung tâm về thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Với khả năng gắn kết các địa phương, khu kinh tế này sẽ tạo ra tuyến dịch vụ thương mại, dịch vụ, du lịch động lực cho toàn vùng. Đồng Đăng - Lạng Sơn được định hình là một khu kinh tế cửa khẩu đa ngành, đa lĩnh vực, là điểm đột phá kinh tế của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Đồng thời giữ vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Tại hội nghị, các chuyên gia trong Hội đồng đã đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa đơn vị tư vấn với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Để nâng cao chất lượng Báo cáo thuyết minh và hồ sơ Nhiệm vụ, các chuyên gia trong Hội đồng đã đề nghị đơn vị tư vấn tập trung làm rõ hơn về hiện trạng của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Cụ thể, cần xác định chính xác và đầy đủ các động lực phát triển mới của khu kinh tế này. Làm rõ mối quan hệ vùng và quan hệ quốc tế của Khu kinh tế cửa khẩu. Phân tích các lợi thế về động lực, điều kiện tự nhiên, hạ tầng và cảnh quan thiên nhiên để phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã tổng hợp các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong Hội đồng. Đồng thời bổ sung một số ý kiến và yêu cầu đơn vị tư vấn cùng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tiếp thu đầy đủ. Ông nhấn mạnh cần rà soát và đánh giá kỹ hiện trạng của khu kinh tế cửa khẩu dựa trên các văn bản pháp lý mới được ban hành. Cần đánh giá toàn diện vai trò và động lực phát triển của khu kinh tế cửa khẩu, cũng như mối quan hệ của khu kinh tế này với các khu kinh tế cửa khẩu khác trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến phát triển du lịch và văn hóa, làm rõ cơ sở dự báo quy mô dân số và chỉ tiêu sử dụng đất. Chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật để kết nối khu kinh tế cửa khẩu với khu vực trong vùng. Thứ trưởng yêu cầu sớm hoàn thiện hồ sơ Nhiệm vụ để UBND tỉnh Lạng Sơn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét theo quy định.

Nguồn: https://cafef.vn/mot-tinh-bien-gioi-dieu-chinh-quy-hoach-khu-kinh-te-cua-khau-quy-mo-39400-ha-thanh-trung-tam-dich-vu-cua-khau-logistics-quoc-gia-va-quoc-te-188240510081325207.chn 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS