Những điều cần biết về dịch vụ Logistics

15.11.2021

Logistics là cả một quá trình lên kế hoạch, áp dụng, kiểm soát luồng hàng hóa dịch chuyển từ nguyên vật liệu đầu vào cho tới thành phẩm đầu ra, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, …

Xuyên suốt cả quá trình đó, có rất nhiều hoạt động và công đoạn khác nhau. Kéo theo đó, các dịch vụ Logistics hỗ trợ cũng đa dạng không kém.

Vậy dịch vụ Logistics là gì và có những nhóm dịch vụ cụ thể nào?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Dịch vụ Logistics là gì?

Trong Luật thương mại, điều 233 có ghi rõ: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Hiểu một cách đơn giản hơn thì dịch vụ Logistics là những dịch vụ hỗ trợ cho quá trình sản xuất – tiêu thụ - phân phối hàng hóa từ lúc mới là nguyên vật liệu đầu vào cho tới thành thành phẩm cuối cùng đưa đến tay người sử dụng.

2. Nhóm các dịch vụ Logistics chính là gì?

Dựa vào các giai đoạn của chuỗi cung ứng doanh nghiệp, người ta chia dịch vụ Logistics làm các nhóm dịch vụ khác nhau như:

- Dịch vụ xử lý hàng hóa hàng không xuất nhập

- Dịch vụ bốc xếp hàng hóa

- Dịch vụ kho bãi, quản lý hàng hóa

- Dịch vụ vận chuyển

- Dịch vụ hải quan

- Dịch vụ phân phối

- Dịch vụ bổ trợ khác: hàng hoàn, hàng trả lại, thuê mua container, …

Trong mỗi nhóm dịch vụ lại bao gồm một hoặc nhiều dịch vụ nhỏ có liên quan nằm bên trong. Ví dụ, trong dịch vụ xử lý hàng hóa hàng không xuất nhập có thể chia ra:

- Dịch vụ xử lý hàng thường, hàng nguy hiểm, hàng cần bảo quản lạnh, …

- Dịch vụ khai thuê hải quan, làm thủ tục giấy tờ xuất nhập, chứng nhận xuất xứ hàng hóa

- Đóng gói, bảo quản, lưu trữ hàng hóa, …

3. Hệ sinh thái dịch vụ Logistics mà ALS đang cung cấp?

ALS tập trung khai thác các dịch vụ Logistics chuyên tuyến đường Hàng không. Hệ sinh thái dịch vụ mà công ty xây dựng bao gồm nhóm các dịch vụ:

- Dịch vụ xử lý hàng hóa hàng không tại Nhà ga hàng hóa ALS: đáp ứng nhu cầu xuất nhập hàng hóa tại sân bay của các doanh nghiệp hay đơn vị Logistics/FWD trong nước và quốc tế.

- Dịch vụ xử lý hàng hóa tại Ga hàng hóa kéo dài: đáp ứng nhu cầu xuất nhập hàng hóa trực tiếp ngay tại địa phương doanh nghiệp hoạt động mà không cần tốn nhiều thời gian và chi phí đưa hàng qua Nhà ga hàng hóa tại sân bay.

- Dịch vụ kho vận và hậu cần: đáp ứng nhu cầu lưu trữ, bảo quản hàng hóa. Quản lý hàng hóa xuất nhập theo yêu cầu của cá nhân/tổ chức.

- Dịch vụ vận tải: đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa, đảm bảo sự ổn định của toàn chuỗi cung ứng.

- Dịch vụ đào tạo: đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức, bồi dương, chuẩn hóa kiến thức Logistics cho những nhân sự của doanh nghiệp.

- Dịch vụ thương mại điện tử: đáp ứng nhu cầu gom, xử lý hàng hóa gửi theo dạng bưu chính chuyển phát nhanh theo quy định.

- Dịch vụ gia tăng: đáp ứng nhu cầu thông quan, cung cấp cơ sở hạ tầng Logistics, … bổ trợ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp tại thị trường Việt.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm dịch vụ Logistics là gì cũng như nhóm các dịch vụ Logistics hiện tại mà các doanh nghiệp đang cung cấp trên thị trường. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ Logistics, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của ALS để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS