Đề xuất thành lập 4 ga đường sắt khu vực đầu mối TP. Hồ Chí Minh

23.08.2023

Tp. Hồ Chí Minh được đề xuất lập 4 ga đường sắt khu vực đầu mối. Đây là hệ thống ga vệ tinh xung quanh ga Sài Gòn – Ga trung tâm hành khách lớn nhất.

Đề xuất lập 4 ga đường sắt khu vực đầu mối

Liên doanh tư vấn Công ty Cổ phần thiết kế giao thông vận tải phía Nam (TEDI South) và Trung tâm tư vấn và đầu tư phát triển giao thông (CCTDI) đã có báo cáo đầu kỳ quy hoạch các tuyến ga – đường sắt khu vực đầu mối TP.HCM. Cụ thể, 4 ga hàng hóa này sẽ chạy theo các tuyến vành đai qua các tỉnh/thành phố bao gồm: HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Cụ thể tên các ga đường sắt được đề xuất?

1. Ga Tân Kiên (Bình Chánh, HCM)

Được vận hành như một ga đầu mối hành khách phía nam TP.HCM. Đây cũng là một ga khai thác hỗn hợp hành khách – hàng hóa. Hàng hóa sẽ được vận chuyển từ TP. HCM đi các tỉnh miền tây Nam bộ, các tỉnh phía Bắc và ngược lại. Bên cạnh đó, tại đây còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa, chỉnh bị, vận dụng đầu máy, toa hàng hóa, …

2. Ga Thạnh Đức (Bến Lức, Long An)

Cũng giống như Tân Kiên, Ga Thạnh Đức là một ga hỗn hợp (hành khách – hàng hóa), phụ trách cho việc giải quyết luồng hàng giữa cảng Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM) và TP. Cần Thơ trong tương lai khi hình thành vành đai đường sắt số 4 TP.HCM.

3. Ga An Bình (Dĩ An, Bình Dương)

Theo quy hoạch, đây là ga lập tàu hàng, điều hành toàn mạng đường sắt khu vực đầu mối TP.HCM, đồng thời đây cũng là ga hàng hóa chính của TP.HCM và tỉnh Bình Dường, định hướng phát triển trở thành ga liên vận Quốc tế.

4. Ga Trảng Bom (Trảng Bom, Đồng Nai)

Ga này là ga lập tàu hàng bổ sung phía bắc cho ga An Bình, đảm bảo luồng hàng hóa đi các tỉnh phía Bắc. Đây còn là ga đầu mối, trung chuyển đường sắc Bắc Nam. Ngoài ra theo tư vấn của liên doanh, ga Trảng Bom còn có khả năng kết nối đa phương thức từ ICD Trảng Bom đến cụm cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa Vũng Tàu)

Bên cạnh 4 ga khu vực, liên doanh tư vấn còn bổ sung quy hoạch thêm một tuyến đường sắt kết nối với tỉnh Biên Hòa, Vũng Tàu với cảng Phước An (Đồng Nai) và dự kiến kết nối các đường sắt vào ICD và cảng biển, …

Trước đó, trong báo cáo của minh, liên danh TEDI South – CCTDI đã đề xuất quy hoạch khu vực đầu mối TP.HCM có 6 ga chính với 3 ga hành khách và 3 ga hàng hóa. Ga Sài Gòn sẽ là ga trung tâm. Ba ga hành khách bao gồm: Bình Triệu, Tân Kiên, Thủ Thiêm. Ba ga hàng hóa bao gồm: An Bình, Trảng Bom và Thạnh Đức. Sở giao thông và vận tải TP.HCM cũng gửi thông báo tới các địa phương trong quy hoạch nghiên cứu và bổ sung thêm cho đề xuất này.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về dự án phát triển quy hoạch các tuyến đường sắt khu vực phía nam. Thông tin bài viết được tổng hợp từ tạp chí kinh tế Việt Nam.

Source: https://vneconomy.vn/lap-4-ga-hang-hoa-duong-sat-khu-vuc-dau-moi-tp-hcm.htm

Theo dõi nhiều thông tin Logistics nóng hổi hơn thông qua bản tin Logistics định kỳ hàng tuần trên website của ALS tại: https://als.com.vn/tin-tuc/thi-truong-logistics

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 24 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS