Danh sách khu công nghiệp ở Bắc Ninh hiện nay

29.11.2021

Có thể nói Bắc Ninh là một trong những tỉnh thành TOP đầu trong việc thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam. Thống kê cho thấy, tỉnh thành này hàng năm được đầu tư hàng chục nghìn tỷ để phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp sản xuất – kinh doanh. 

Hiện tại, Bắc Ninh đang tới 15 khu công nghiệp tập trung, 1 khu công nghệ thông tin và 30 cụm công nghiệp lớn nhỏ. Các khu công nghiệp này trải dải trên diện tích khoảng 7.000 ha, với các điều kiện hạ tầng, giao thông, cấp thoát nước, các dịch vụ tiện ích kèm theo hiện đại.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn về danh sách khu công nghiệp ở Bắc Ninh thông qua bài viết dưới đây.

I. Phân loại các khu công nghiệp Bắc Ninh

Dựa theo loại hình sản xuất – kinh doanh và quy mô hoạt động, Bắc Ninh đã quy hoạch các khu công nghiệp thành 3 nhóm chính (theo kế hoạch quy hoạch hiện nay.

- Khu công nghiệp tập trung: hiện tại Bắc Ninh đang có khoảng 15 khu công nghiệp tập trung và trong thời gian tới con số này sẽ lên thành 17 với 2 khu công nghiệp mới quy hoạch nằm tại huyện Thuận Thành và huyện Gia Bình.

- Khu công nghệ thông tin: với diện tích quy hoạch khoảng gần 96ha nằm trên huyện Tiên Du và Khắc Niệm. Cùng với Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh sở hữu một trong ba trung tâm công nghệ cao trọng điểm của đất nước.

- Các cụm công nghiệp: Các cụm công nghiệp hoạt động ở mức độ vừa và nhỏ. Hiện tại, Bắc Ninh đang có khoảng 30 cụm công nghiệp dạng này. Những cụm công nghiệp nổi tiếng có thể kể đến như: Đình Bảng, Phong Khê, Đông Thọ, Phú Lâm, …

II. Danh sách khu công nghiệp ở Bắc Ninh

Như đã nói ở trên, hiện tại khu công nghiệp Bắc Ninh đang có 15 khu công nghiệp tập trung. Danh sách các khu công nghiệp tại đây lần lượt là:

1. Khu công nghiệp VSIP: Tiếp nối sự thành công của VSIP tại miền Nam; năm 2007, VSIP tiếp tục mở rộng ra phía Bắc. Ngày 11/12/2007, VSIP chính thức khởi công dự án VSIP Bắc Ninh tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thời điểm đó là ông Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng cao cấp Singapore Goh Chok Tong. 

Với diện tích gần 700 ha, trong đó 500 ha dành cho việc phát triển một khu công nghiệp sạch, có tiêu chuẩn môi trường và công nghệ sản xuất tiên tiến, VSIP Bắc Ninh là địa điểm lý tưởng cho các nhà máy điện tử, dược phẩm, phụ tùng ô tô, cơ khí chính xác, hàng tiêu dùng và kho vận. Gần 200 héc-ta khu đô thị sẽ bao gồm các dự án thương mại, khách sạn, siêu thị, trường học, văn phòng, khu thể thao thao, nhà ở, căn hộ chất lượng cao.

Xem thêm: Hệ thống kho VSIP Bắc Ninh

2. Khu công nghiệp Quế Võ 1: Khu công nghiệp Quế Võ 1 – Bắc Ninh được thành lập theo quyết định số 1224 /QĐ/TTg của Thủ tướng Chính Phủ ngày 19/12/2002. 

Quế Võ 1 là Khu công nghiệp lớn nhất và quan trọng hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh vớ diện tích 600 ha chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1(2002-2052), tổng diện tích 300ha & giai đoạn 2 (2002-2056) tổng diện tích 300ha. 

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Quế Võ 1 đã thu hút gần 80 dự án đầu tư,, chủ yếu là dự án đầu tư nước ngoài. Trong đó phải kế đến những nhà đầu tư lớn như: Canon, Foxconn, Mitac, DKUIL, Nippon Steel, Toyo Ink, Tenma, VS Group, Sentec, NipponZoki, Bujeon, Long tech, Youngbo, …

3. Khu công nghiệp Quế Võ 2: KCN được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại gồm KCN – khu vui chơi giải trí và dịch vụ. Khi đưa vào hoạt động, KCN sẽ đáp ứng nhu cầu việc làm và đảm bảo chất lượng sống cho số lượng lớn lao động tại địa phương. Đồng thời, sức hút đầu tư lớn của dự án cũng góp phần đóng góp vào ngân sách, sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh. 

Tính tới thời điểm hiện tại, KCN đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các ngành nghề được đầu tư tại KCN hiện nay gồm: sản xuất lắp ráp điện tử, sản xuất lắp ráp phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo sản xuất gia công cơ khí, sắt thép; sản xuất nông – lâm – thủy sản.

4. Khu công nghiệp Quế Võ 3: Khu công nghiệp Quế Võ 3 nằm trong trung tâm kinh tế trọng điểm miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và được coi là Khu công nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh Bắc Ninh. Với vị trí đặc biệt thuận lợi cùng nỗ lực hoàn thiện, phát triển hạ tầng không ngừng, Khu công nghiệp Quế Võ 3 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Đọc chi tiết: Tổng quan về Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh)

5. Khu công nghiệp Yên Phong 1: Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh có tổng diện tích 658 ha, là KCN hiện đại, đồng bộ hàng đầu tại miền Bắc Việt Nam. Dự án đã thu hút được dòng vốn FDI lớn (10 tỷ USD), góp phần lớn đưa Bắc Ninh nhiều năm liền lọt vào Top 10 cả nước về thu hút vốn FDI. KCN Yên Phong có hệ thống tiện ích hoàn hảo, bên cạnh KCN là Khu đô thị có diện tích 51,6ha, nơi cung cấp hàng chục ngàn chỗ ở cho công nhân và chuyên gia làm việc trong KCN và các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và an cư cho người lao động. Hiện nay đã có hơn 100 doanh nghiệp với các thương hiệu lớn: Samsung, Orion, Dongsin, Mobase, Dawon Vina, Hansol, Ottogi, KCC… tại Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thuê kho tại KCN Yên Phong Bắc Ninh

6. Khu công nghiệp Yên Phong 2: Điểm mạnh của KCN Yên Phong 2 là khu công nghiệp có vị trí thuận lợi, nằm dọc cao tốc Bắc Ninh – Nội Bài nối liền quốc lộ 18. 

Vị trí thuận tiện cho việc di chuyển ra các cảng biển, cảng hàng không, đường sắt và đường bộ. KCN vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, hứa hẹn sẽ là nguồn cung cấp đất, xưởng sạch lớn trong các năm 2020, 2021 cho các nhà đầu tư nước ngoài (FDIs) KCN Yên Phong 2 ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp sạch và công nghiệp linh kiện điện tử. cơ khí chính xác (hỗ trợ dịch vụ cùng với các nhà đầu tư lớn như Samsung tại KCN yên Phong)

7. Khu công nghiệp Tiên Sơn: Khu công nghiệp Tiên Sơn là dự án khu công nghiệp đầu tiên được Viglacera đầu tư xây dựng tại Bắc Ninh với quy mô rộng lớn lên đến 449ha. Dự án nằm trong tứ giác tăng trưởng kinh tế trọng điểm phía Bắc của đất nước. Được xây dựng từ năm 1999 với 2 giai đoạn là 1999 – 2049 và 2006 – 2056. Số vốn đầu tư lên đến 837.5 tỷ đồng. Sau hơn một thập kỷ tập trung nguồn lực triển khai đầu tư, xây dựng và vận hành. Hiện nay, KCN được đánh giá là dự án KCN đồng bộ nhất ở tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Đây cũng là một trong các mô hình khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam gắn liền với khu đô thị. Đến nay, khu công nghiệp Tiên Sơn đã có hơn 120 nhà đầu tư trong và ngoài nước thuê đất. Các thương hiệu lớn góp mặt tại đây phải kể đến như: Dainichi Color Nhật Bản, ABB Thuỵ Sỹ, Canon Việt Nam và Sumitomo Nhật Bản.

Bên cạnh những khu công nghiệp nổi tiếng trên, chúng ta cũng có thể nhắc tới một số khu công nghiệp khác như Gia Bình, Gia Bình 1, Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Hanaka, Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn, Khu công nghiệp Thuận Thành 1/2/3.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về danh sách khu công nghiệp ở Bắc Ninh cũng như quy hoạch khu công nghiệp Bắc Ninh trong thời gian tới.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS