Tổng quan về khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh)

12.07.2022

Khu công nghiệp Yên Phong là một trong những KCN trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh. Cùng tìm hiểu chi tiết về hơn định hướng phát triển, quy hoạch của KCN này qua bài viết sau.

1. Vị trí chiến lược của khu công nghiệp Yên Phong?

Tên: Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc NinhThời hạn vận hành: 01/2009 - Thời điểm thành lập: 01/2059
Tổng diện tích: 658haGiá: 105 USD/m2 Giá chưa bao gồm VAT
Địa chỉ: Xã Yên Trung, Thụy Hoà, Dũng Liệt, Tam Đa, Huyện Yên Phong, Tỉnh Bắc NinhMật độ XD (%): 50 (%)
Chủ đầu tư: YENPHONG-IP-BNTỷ lệ lấp đầy: Tỷ lệ lấp đầy: 100%

Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh nằm ở vị trí chiến lược trong hành lang kinh tế phía Bắc. Vị trí này nằm trên giao lộ 2 tuyến giao thông hành lang Bắc – Nam gần các trục đường Quốc lộ lớn như:

- Quốc lộ 1A và 1B nối Hà Nội với Lạng Sơn, Quốc lộ 18, 18A cũ nối sân bay Nội Bài với cảng biển nước sâu Cái Lân

- Quốc lộ 38 trong tam giác kinh tế Bắc Ninh – Hải Dương – Hải Phòng

Với vị trí này, khu công nghiệp Yên Phong là “điểm nút” thu hút hàng hóa quan trọng của cả nước khi có thể dễ dàng kết nối tới đây thông qua cả đường hàng không, đường bộ, đường thủy và thậm chí là cả đường sắt (nối dài).

Đó cũng chính là lý do tại sao nơi đây được rất nhiều các doanh nghiệp FDI lựa chọn làm đại bản doanh xây dựng các văn phòng, cơ sở sản xuất – kinh doanh.

2. Quy hoạch khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh?

Khu công nghiệp Yên Phong được tỉnh Bắc Ninh chú trọng xây dựng trở thành “ngôi sao” trong việc thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam tại khu vực phía Bắc. KCN này được đầu tư đồng bộ, hiện đại, theo tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo các điều kiện phát triển công nghiệp cao nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố dài hạn về bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị nói chung.

Quy mô cơ cấu sử dụng đất và phát triển KCN yên Phong:

- Đất dành sản xuất công nghiệp, kho bãi lưu trữ hơn 220 ha

- Đất phát triển hạ tầng giao thông hơn 63ha

- Đất phát triển khu vực cây xanh, mặt nước hơn 38 ha

- Đất dành cho khu vực công cộng, điều hành khu CN hơn 15ha

- Đất hạ tầng kỹ thuật, công trình đầu mối hơn 13ha

Tổng diện sử dụng khoảng hơn 665ha được phát triển làm 2 giai đoạn

Các lĩnh vực phát triển chủ yếu ở khu công nghiệp này bao gồm các ngành công nghiệp, công nghệ cao, Xây dựng, cơ khí, hóa chất, hàng tiêu dùng, chế biến nông lâm thủy sản.

3. Hạ tầng dịch vụ khu công nghiệp?

Yên Phong là một trong những KCN sở hữu hạ tầng dịch vụ đầy đủ và bài bản bậc nhất cả nước. Tại đây đầu tư xây dựng các khu vực được quy hoạch dành riêng như:

- Trung tâm điều hành: là nơi hoạt động của Đội ngũ Quản lý vận hành KCN, Ban quản lý KCN, Chi cục Hải quan, thuế, … hỗ trợ các công việc cho doanh nghiệp.

- Hải quan: cho phép các doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa, … nằm ngay trong KCN

- Kho bãi lưu trữ hàng hóa: với khoảng gần 4ha các kho có mái che, kho ngoài trời đáp ứng nhu cầu lưu trữ, trung chuyển hàng hóa cho đơn vị sản xuất – kinh doanh

- Bưu chính viễn thông: Bưu điện Bắc Ninh đặt trụ sở ngay tại trung tâm KCN Yên Phong đáp ứng nhu cầu truyền tin, truyền dữ liệu, Internet, điện thoại, …

- An ninh: được đảm bảo với cụm lực lượng an ninh liên cơ quan tỉnh, huyển, xã. Trong KCN có đặt nhiệu bốt gác và bố trí tuần tra kiểm soát 24/24. Bên cạnh đó, ở mỗi doanh nghiệp tại đây còn có lực lượng bảo vệ riêng túc trực.

- Phòng cháy chữa cháy: hệ thống này được bố trí dọc các tuyến đường. Cứ mỗi 120 – 150m lại có hỏng cứu hỏa với đường kính trụ tiêu chuẩn D125mm

- Môi trường và cây xanh: chiếm khoảng 15 – 30% diện tích tại đây

Ngoài ra tại đây còn được bố trí nhiều tiện ích khác như: Bệnh viện, trạm xăng, nhà ở, trường học, …

4. Các doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động tại đây?

Là khu công nghiệp tiêu biểu hàng đầu ở khu vực miền Bắc, Yên Phong thu hút lượng lớn các doanh nghiệp trong nước cũng như Quốc tế hoạt động sản xuất – kinh doanh tại đây.

Một số doanh nghiệp lớn có thể kể đến đang hoạt động đầu tư ở đây như: Samung, Orion, Dongshin, Mobase, Ottogi, KCC, Hansol, Dawon Vina, Juji, …

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). ALS cũng là một trong những doanh nghiệp có cơ sở hoạt động tại đây và cung cấp các dịch vụ Logistics cho đơn vị địa phương. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về những dịch vụ này, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS