Dải nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong kho lạnh phù hợp

19.11.2021

Các loại rau củ quả khi lưu trữ cần được đảm bảo ở các mức nhiệt độ khác nhau. Việc này quyết định quan trọng tới chất lượng, sự tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Qua quá trình phục vụ rất nhiều đối tác/khách hàng là những doanh nghiệp/tập đoàn, các bếp ăn, chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị, … hoạt động trong chuỗi cung ứng lạnh, ALS đã tổng hợp được những dải nhiệt độ phù hợp cho từng loại rau củ quả mà các đơn vị có thể tham khảo (dành riêng quý khách chưa có nhiều kinh nghiệm về việc bảo quản, lưu trữ hay mới tham gia vào việc phân phối các hàng hóa tiêu dùng dạng này).

1. Nền nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong kho lạnh nói chung?

Trước khi nói về dải nhiệt độ bảo quản rau củ quả, chúng ta cần quan tâm trước tiên tới các điều kiện của kho lưu trữ.

Dù bạn tự xây dựng hoặc thuê kho lạnh của những nhà cung ứng bên ngoài, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ các yếu tố về khả năng cách nhiệt, hệ thống thông khí, vách ngăn, hệ thống làm lạnh, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, … Những hệ thống đó sẽ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định xuyên xuốt cho rau củ quả lưu trữ. Có như vậy chúng ta mới “giữ được dải nhiệt độ” chuẩn cho sản phẩm.

Hệ thống kho lạnh tại Khu công nghiệp Bắc Ninh

Về cơ bản, dải nhiệt độ dành cho rau củ quả nói chung là khoảng từ 4 độ C trở xuống. Ở mức nhiệt độ này, các vi khuẩn sẽ không có điều kiện để phát triển, có được độ tươi phù hợp và giữ nguyên giá trị về chất lượng.

Nếu các đơn vị kinh doanh nhiều loại rau củ quả khác nhau (mà không phân loại riêng ra từng nhóm được) có thể tham khảo dải nhiệt độ nói trên để yêu cầu kho lạnh lưu trữ. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, dải nhiệt độ trên là nền nhiệt độ phù hợp đáp ứng nhu cầu lưu trữ nông sản, rau của quả trong thời gian dài. Với những nhu cầu lưu thời gian ngắn, tiêu thụ nhanh, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các dải nhiệt độ tối ưu hơn cho đơn vị mình (do dải nhiệt độ làm lạnh ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí lưu trữ, nhiệt độ càng thấp khiến công suất cần làm lạnh càng cao dẫn tới chi phí lưu trữ cũng tăng lên).

2. Dải nhiệt độ của từng loại rau củ quả phổ biến?

Dải nhiệt độ của các loại rau của quả dưới đây không thể bao gồm tất cả các loại. Chúng tôi chỉ tổng hợp ra những loại rau củ quả phổ biến hay được lưu trữ, tiêu thụ nhiều nhất trong chuỗi cung ứng lạnh của doanh nghiệp. Nếu quý khách cần thêm những thông tin tư vấn về dải nhiệt độ bảo quản rau củ quả đặc thù nào khác, có thể liên hệ thêm với đội ngũ chuyên gia của ALS để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Dải nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong kho lạnh được chia thành các nhóm sau:

- Nhóm củ, quả thông thường: ví dụ như các loại đậu, đỗ, bắp, khoai, … Dải nhiệt độ lưu trữ phù hợp sẽ là từ 3 – 4 độ C. Ở dải nhiệt độ này sẽ hạn chế nấm mốc hay tình trạng mộc mầm ở các loại củ, quả (ví như khoai tây hay khoai lang).

- Nhóm cây lá 1 mầm: ví du như các loại rau thơm, gừng, sả, măng, ngô, hành, tỏi dải nhiệt độ phù hợp sẽ là từ 2 – 5 độ C. Nếu nhu cầu lưu trữ ngắn, tiêu thụ nhanh thì có thể bảo quản ở các kho mát với dải nhiệt độ từ 19 – 20 độ C (lưu ý là ngắn ngày chứ không phải dài ngày).

- Nhóm cây lá 2 mầm: ví dụ như các loại rau phổ biến như cải, ngót, đay, mồng tơi, ngồng, muống, … Nhiệt độ thích hợp lưu trữ sẽ là từ 4,5 – 5 độ C. Ngoài ra, đối với nhóm này cần thỏa mãn một số điều kiện như môi trường cần có độ ẩm phù hợp, phòng kín và ít ánh sáng.

- Nhóm nấm, mộc nhĩ: với những nhóm này thì thường thời gian lưu trữ trung bình khoảng từ 2 – 3 năm với nấm khô và nấm tưới là 5 – 6 tháng, dải nhiệt độ cần trung bình là 4 độ C cộng thêm các yếu tố về kho kín, không ánh sáng và kín gió để hạn chế nấm mốc phát triển.

Trên đây là những lưu ý về nhiệt độ bảo quản rau củ quả trong kho lạnh. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm chi tiết về cách thức bảo quản các mặt hàng đặc thù trong kho lạnh này trong những bài viết kế tiếp.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS