Có mấy phương pháp để bảo quản nông sản hàng hóa

18.09.2022

Bên cạnh phương án bảo quản lạnh, nông sản còn có thể được bảo quản bằng nhiều cách khác nhau.

Vậy, có mấy phương pháp để bảo quản nông sản?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Có mấy phương pháp để bảo quản nông sản hàng hóa?

Ngoài bảo quản lạnh, người ta cũng có thể các phương pháp bảo quản nông sản dưới đây để giữ cho các hàng hóa giữ được giá trị sử dụng lâu hơn.

- Bảo quản thông thoáng: thường áp dụng cho các loại lương thực

- Bảo quản kín: phổ biến dùng cho các loại hạt

- Bảo quản lạnh: áp dụng cho các loại trái cây, thực phẩm, …

Ngoài ra, cũng có một số phương pháp bảo quản nông sản đặc thù khác như: bằng phương pháp hóa học hay bảo quản trong khí quyển điều chỉnh (tuy nhiên những phương pháp này ít được sử dụng rộng rãi trong thực tế hơn).

Trong giới hạn bài viết này, chúng ta cũng sẽ chủ yếu tập trung vào việc tìm hiểu 3 phương pháp bảo quản nông sản phổ biến được đề cập tới ở phía trên.

2. Phương pháp bảo quản nông sản thông thoáng?

Với phương pháp này, nông sản sẽ được để tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khi bên ngoài dễ dàng. Việc này để cho nông sản trong kho có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm một cách kịp thời với môi trường bảo quản.

Sử dụng phương pháp lưu trữ nông sản thông thoáng đòi hỏi hệ thống kho lưu trữ phải có diện tích đủ lớn, vừa kín lại có hệ thống thông hơi, thoáng gió phù hợp để có những điều chỉnh khi cần thiết với bất cứ sự thay đổi nào của môi trường ngoài.

Dựa vào cách thức bảo quản, người ta cũng chia làm 2 loại:

- Bảo quản thông thoáng tự nhiên: đó là việc lợi dụng các điều kiện tự nhiên để bảo quản nông sản

- Bảo quản thông thoáng tích cực: cũng là việc bảo quản thoáng nhưng chúng ta có thể áp dụng thêm hệ thống thông gió bằng máy móc để kiểm soát được môi trường bảo quản thích hợp nhất.

3. Phương pháp bảo quản nông sản kín?

Bảo quản nông sản kín sẽ ngăn chặn sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài một cách triệt để.

Theo đó, việc bảo quản này sẽ tạo ra môi trường lưu trữ thiếu oxy, hạn chế quá trình hô hấp của các loại hạt, ngăn cản sự sinh sôi phát triển của các loại vi trùng hay vi sinh vật gây bệnh.

Bảo quản nông sản kín thường áp dụng cho các loại hạt.

Trong hầu hết các trường hợp, thì các hạt lương thực đều có thể sử dụng phương pháp bảo quản kín tuy nhiên cần cẩn trọng khi áp dụng phương pháp này đối với những loạt hat giống (bởi quá trình bảo quản kín nhiều trường hợp sản sinh ra rượu etylic, gậy độc cho phôi hạt giống).

Để bảo quản kín, đòi hỏi:

- Các kho lưu trữ cần được xây dựng hoàn toàn kín, không có không khí xâm nhập vào

- Hệ thống kho cần có khả năng chống nóng, chống ẩm tốt

- Chất lượng nông sản (các loạt hạt) đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn.

4. Phương pháp bảo quản nông sản lạnh?

Đây là phương pháp bảo quản nông sản được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện tại.

Nguyên tắc của phương pháp bảo quản này đó là sủ dụng nhiệt độ để ức chế, gây tê liệt hoạt động của các vi sinh vật, vi trùng.

Bảo quản lạnh có thể được sử dụng bằng 2 hình thức:

- Làm lạnh tự nhiên: thông qua lợi dụng nhiệt độ thấp của không khí trong môi trường bảo quản để hạ thấp nhiệt độ của nông sản lưu trữ bên trong.

- Làm lạnh nhân tạo: thông qua việc sử dụng các phòng lạnh, kho lạnh có khả năng điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, … tạo nên môi trường bảo quản lý tưởng cho nông sản.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc về việc có mất phương pháp bảo quản để nông sản hàng hóa. Nếu có them những thắc mắc về các phương pháp bảo quản này hay cần tư vấn sâu về việc thuê kho bảo quản nông sản cho hàng hóa của doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS