CMA CGM hoàn tất thương vụ mua lại Bolloré, tính đến phương án mua Wincanton tại Anh

03.03.2024

Mới đây, Tập đoàn CMA CGM đã hoàn tất việc mua lại Bolloré Logistics. Đây là giao dịch lớn nhất trong lịch sử gần 50 năm của đơn vị này và đưa CMA CGM trở thành công ty lớn thứ năm trên thế giới về lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, nỗ lực tăng gấp đôi hoạt động của CEVA tại Vương quốc Anh đã gặp trở ngại khi CMA CGM bị đối thủ vượt mặt trong việc mua lại Wincanton.

Phát biểu trong buổi công bố kết quả tài chính cuối năm, CEO kiêm Chủ tịch CMA CGM, ông Rodolphe Saadé nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực logistics và chiến lược mở rộng hoạt động của công ty ra ngoài vận tải đường biển. Ông đã làm nổi bật đà giảm theo dự kiến về vận chuyển container và những thách thức,  lĩnh vực logistics đang là động lực mạnh mẽ cho đơn vị này. Ông Saadé cho biết các bước đã thực hiện trước đó trong việc xây dựng CEVA và các cơ hội thông qua các thương vụ mua lại đang chờ duyệt.

 CEVA và Bolloré Logistics, là những công ty xếp thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực của cả hai. Chúng tôi giờ đây sẽ có thể cung cấp dịch vụ trọn vẹn cho khách hàng  và mở rộng chuyên môn của mình vào các lĩnh vực kinh doanh mới," ông Saadé nói khi thông báo việc hoàn tất giao dịch.

CMA CGM đã sử dụng lợi nhuận cao từ vận tải đường biển tích lũy được trong giai đoạn tăng vọt về khối lượng container, vào khoảng 4,85 tỷ euro (5,24 tỷ đô la) để mua lại Bolloré Logistics. Họ cho biết Bolloré Logistics đã vận chuyển 710.000 TEU hàng hóa đường biển cũng như 390.000 tấn hàng hóa đường không vào năm 2022, với doanh thu của Bolloré Logistics đạt 7,1 tỷ euro (7,7 tỷ đô la).

Giao dịch được hoàn tất sau khi Liên minh Châu Âu chấp thuận vào ngày 23 tháng 2, đồng thời yêu cầu thoái vốn khỏi các hoạt động ở khu vực Caribe. Tương tự, các cơ quan chức năng ở Polynesia của Pháp yêu cầu thoái vốn ở một số khu vực tại Polynesia (Đa Đảo - Phân vùng tại châu Đại Dương), và CMA CGM vẫn đang chờ phê duyệt để mua lại mảng hoạt động của Bolloré ở Thụy Điển.

Bước tiếp theo của chiến lược là thỏa thuận để mua lại Wincanton, một công ty logistics có trụ sở tại Vương quốc Anh. CEVA, một công ty con của CMA CGM, đã đồng ý trả khoảng 720 triệu đô la (450 xu bảng Anh mỗi cổ phiếu) trong một thỏa thuận được thỏa thuận với ban quản lý của Wincanton. Tin đồn về một đề nghị đầu cạnh tranh xuất hiện vào đầu tuần này, nên CEVA đã tăng giá đề nghị của mình khoảng bảy phần trăm (480 xu bảng Anh mỗi cổ phiếu) và nói rằng đây là lời đề nghị cuối cùng.

GXO Logistics, có trụ sở tại Mỹ, tự nhận là nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng logistics  thuần túy lớn nhất, hôm nay đã vượt mặt CMA CGM bằng một lời đề nghị cao hơn 26 phần trăm. Họ đã đưa ra một lời đề nghị toàn bộ bằng tiền mặt trị giá 965 triệu đô la (605 xu bảng Anh mỗi cổ phiếu), thông báo rằng họ đã khóa gần một phần ba cổ phiếu đang lưu hành của Wincanton.

"Việc kết hợp khả năng công nghệ và phạm vi toàn cầu của GXO, với chuyên môn đã được chứng minh của Wincanton tại thị trường Vương quốc Anh và Ireland sẽ tăng cường dịch vụ cho khách hàng hiện tại và tương lai của cả hai công ty. Lời đề nghị vượt trội của chúng tôi phản ánh niềm tin của chúng tôi vào giá trị của doanh nghiệp này và các cơ hội mà công ty kết hợp sẽ nhận ra."" ông Malcolm Wilson, Giám đốc điều hành của GXO, nói trong thông báo. 

GXO nhấn mạnh việc mua lại sẽ mở rộng sự hiện diện của họ trong các thị trường tăng trưởng chiến lược Anh, cũng như tạo ra "bàn đạp" để cung cấp dịch vụ công nghiệp và hàng không vũ trụ trên khắp Châu Âu. Họ lưu ý rằng giá đề nghị cao hơn hơn 100 phần trăm so với định giá của Wincanton ngay trước khi lời đề nghị của CEVA trở nên công khai.

Trong một hồ sơ của Sở Giao dịch Chứng khoán London, CEVA đã ghi nhận lời đề nghị mới nói rằng "họ đang xem xét các lựa chọn của mình." Mặc dù trước đó đã nói rằng đề nghị của họ là giá cuối cùng, CEVA lưu ý rằng họ có quyền tăng giá đề nghị và/hoặc cải thiện các điều khoản đề xuất nếu họ bị đối thủ vượt qua.

Theo Bộ Quy tắc Mua lại của Vương quốc Anh, CEVA giờ đây có tối đa bốn ngày làm việc để "loại bỏ" tuyên bố không tăng giá của mình. Các nhà phân tích nhấn mạnh sức mạnh tài chính của CMA CGM, suy đoán về khả năng của một cuộc chiến đấu giá thêm để kiểm soát Wincanton.

Nguồn: https://maritime-executive.com/article/cma-cgm-completes-bollore-acquisition-while-outbid-in-uk-for-wincanton

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS