Các doanh nghiệp Việt ở đâu trong chuỗi cung ứng của Samsung

04.11.2021

Nằm trong chuỗi cung ứng của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới như Samsung sẽ là cơ hội cũng là thách thức của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Cùng ALS tìm hiểu về vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung và dẫn chứng từ một nhà cung ứng thông qua bài viết sau đây.

1. Doanh nghiệp Việt Nam đang nằm ở đâu trong chuỗi cung ứng của Samsung?

Việc Samsung đầu tư vào thị trường Việt Nam mở ra rất nhiều cơ hội phát triển kinh tế không chỉ đứng dưới góc độ Quốc gia mà còn cả ở nội tại sự phát triển của doanh nghiệp.

Tập đoàn lớn này tiến hành hoạt động sản xuất – kinh doanh tại nước ta kéo theo hàng chục tỷ đô đầu tư phát triển hạ tầng, hàng loạt các doanh nghiệp hỗ trợ trong hệ sinh thái cung ứng của công ty. Các doanh nghiệp Việt có điều kiện nhiều hơn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị.

Gần đây nhất năm 2019, Samsung công bố đang có tới 210 doanh nghiệp của Việt Nam đang tham gia vào chuỗi cung ứng của hãng và con số này đang tiếp tục gia tăng khi công ty đang tiếp tục tìm kiếm những đối tác mới trong lĩnh vực thiết bị, linh kiện điện tử, …

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn vào thực tế, trong số 210 doanh nghiệp nói trên thì tỷ lệ các doanh nghiệp có đóng góp quan trọng vào quá trình sản xuất hay chuỗi cung ứng của Samsung còn rất hạn chết. Hầu hết các doanh nghiệp Việt mới chỉ là đối tác nhỏ lẻ, là nhà cung 2, 3 hoặc thậm chí là 4 của tập đoàn đa quốc gia này. Để vươn mình trở thành đối tác hàng đầu, các doanh nghiệp trong nước cần rất nhiều cải tiến hay sự đầu tư bài bản.

Thực tế, tiềm năng hợp tác và nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung là rất lớn. Hãng còn cắt cử nhiều chuyển gia để đào tạo, nâng cao kỹ năng cho nhiều doanh nghiệp trong nước.

Điều này chính là động lực để các doanh nghiệp nước ta cần nắm bắt, tận dụng lợi thế cạnh tranh về giá cả, nhân sự, cải thiện về công nghệ, chất lượng trở thành nhà cung ứng trong nước không thể không lựa chọn của Samsung trong thời gian tới.

2. Chiến lược quản lý chuỗi cung ứng của samsung

Kinh tế

Samsung đảm bảo lợi thế cạnh tranh toàn diện về giao hàng, chất lượng, chi phí, công nghệ hiện đại và cùng nguồn nhân lực dồi dào ở tất cả các quốc gia để tối ưu tốc độ và nâng cao hiệu quả với các nhà cung cấp, tạo ra một hệ sinh thái vệ tinh doanh nghiệp cho phép tăng trưởng bền vững tại Việt Nam và toàn thế giới.

Xã hội

Samsung yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của quốc tế tất cả lĩnh vực quản lý nhân quyền, môi trường hoạt động sản xuất làm việc, đạo đức và các vấn đề  khác nhằm xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh giải trình trách nhiệm quản lý công khai và minh bạch, thu hút tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng.

Môi trường

Samsung chủ yếu làm việc với các nhà cung cấp được chứng nhận Eco Partner để có thể đánh giá và quản lý tác động môi trường có thể xảy ra trong các thành phần, nguyên liệu thô và quy trình sản xuất vận hành của họ.

3. Doanh nghiệp Việt tham gia cung cấp dịch vụ Logistics Hàng không cho Samsung tại Việt Nam?

ALS tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Logistics Hàng không (Aviation Logistics Services) cho Samsung tại thị trường Việt Nam. Các dịch vụ mà ALS cung cấp tập trung vào việc đảm bảo sự ổn định của luồng luân chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng của Samsung. 

Với đặc thù các sản phẩm có giá trị cao, đòi hỏi tiêu thụ nhanh như: điện thoại, linh kiện điện tử, máy vi tính, …, hệ sinh thái dịch vụ của ALS giúp hàng hóa được xuất nhập khẩu nhanh hơn, đảm bảo các yếu tố về bảo quản, lưu trữ cũng như phân phối sản phẩm trong tại thị trường trong nước.

Các dịch vụ mà công ty bao gồm:

- Dịch vụ xử lý hàng hóa hàng không tại Nhà ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài

- Dịch vụ gom, xử lúy hàng hóa hàng không trực tiếp các địa phương hoạt động sản xuất – kinh doanh nằm trong chuỗi cung ứng của Samsung thông qua Ga hàng hóa kéo dài.

- Dịch vụ lưu trữ, bảo quản hàng hóa thông qua hệ thống kho vận Toàn Quốc

- Dịch vụ vận tải, phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng

- Các dịch vụ có liên quan khác như: trung tâm chuyển phát nhanh quốc tế, đào tạo, cung cấp cơ sở hạ tầng Logistics, ….

> Xem thêm các dịch vụ mà ALS cung cấp tại ĐÂY.

Để nhận tư vấn trực tiếp về việc sử dụng các dịch vụ Logisitcs Hàng không, quý khách có thể liên hệ qua tổng đài 1900 3133. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn ngay sau khi tiếp nhận.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung. Chúng tôi sẽ phân tích thêm các case về cách quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nổi tiếng khác trên thế giới trong các bài viết kế tiếp.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS