Cải cách hải quan - trợ lực cho doanh nghiệp logistics vươn xa

13.03.2024

Trong thời gian qua, lực lượng Hải quan đã nỗ lực hợp tác chặt chẽ với các công ty trong lĩnh vực logistics, giúp đẩy nhanh quy trình thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Sự phối hợp này giúp các doanh nghiệp logistics tăng tốc độ vận chuyển và giao hàng. Từ đó nâng cao danh tiếng với đối tác và khách hàng, khuyến khích sự cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế.

Liên tục cải cách, hiện đại hóa

Logistics giữ vai trò chủ chốt trong việc kết nối quy trình từ khi sản phẩm được sản xuất cho đến khi đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra cũng tăng giá trị và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trên đường hiện đại hóa và mở cửa kinh tế. Với vị thế địa lý thuận lợi, nền kinh tế đang trưởng thành, sự hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, cùng thị trường tiêu dùng lớn và sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử, Việt Nam được đánh giá là có cơ hội lớn trong việc mở rộng dịch vụ logistics.

Nhận thấy tầm quan trọng này, cơ quan Hải quan đã tích cực hợp tác với các công ty logistics thông qua các bước cải cách và hiện đại hóa. Các giải pháp được thực hiện như triển khai thủ tục hải quan điện tử, sử dụng công nghệ soi chiếu container để kiểm tra, ưu tiên các quy trình làm thủ tục nhanh thông qua luồng xanh và vàng, giảm thiểu thời gian kiểm tra đối với luồng đỏ. Những cải tiến này đã tăng tốc quá trình thông quan, giúp doanh nghiệp logistics cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả trong việc vận chuyển và giao hàng. Từ đó tăng cường uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế.

Cùng với đó, hệ thống IT nghiệp vụ hải quan cũng được hiện đại hóa để phục vụ yêu cầu quản lý. Bên cạnh việc đó là triển khai thành công Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN. Ngành Hải quan cũng tích cực hỗ trợ và làm việc cùng với các hiệp hội và doanh nghiệp logistics, cung cấp về các chính sách và quy định liên quan một cách kịp thời. Đồng thời có những chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm trong lĩnh vực, cải thiện uy tín và tăng tính cạnh tranh.

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - ông Nguyễn Bắc Hải nhấn mạnh sự thành công trong việc cải cách kiểm tra chuyên ngành cho hàng xuất nhập khẩu, góp phần đơn giản hóa quy trình cho doanh nghiệp.

Hàng năm, Hải quan địa phương tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và đại lý hải quan để thảo luận và giải quyết vấn đề. Qua các buổi đối thoại này, một số công ty tàu đã đồng ý không thu một số khoản phí nhất định. Hải quan cũng tạo điều kiện hết sức, thiết lập khu vực riêng để phục vụ việc làm thủ tục cho đại lý hải quan. 

Thúc đẩy logistics tạo động lực tăng trưởng

Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng dịch vụ logistics vẫn chưa phát triển ở mức độ mong đợi, gây ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư của nền kinh tế. Vì thế, việc giảm chi phí và phát triển lĩnh vực logistics trở thành một nhiệm vụ quan trọng cần được giải quyết ngay lập tức.

Trong bối cảnh đó, Chiến lược phát triển hải quan đã đề ra nhiều biện pháp quyết liệt hướng đến mục tiêu kết nối các vùng miền, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, cũng như mở rộng các hành lang kinh tế. Các giải pháp này khi được áp dụng sẽ hỗ trợ phát triển thương mại quốc tế, tăng cường liên kết và đóng góp vào sự phát triển của ngành dịch vụ logistics.

Trong khuôn khổ Chiến lược phát triển hải quan, các giải pháp đã và đang được triển khai hàng loạt để cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cũng như logistics.

Giải pháp chủ chốt bao gồm tái cấu trúc các quy trình và thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra và giám sát hướng đến xây dựng một hệ thống hải quan điện tử tiên tiến. Đồng thời, việc triển khai mô hình quản lý biên giới hải quan tập trung sẽ giúp cơ quan hải quan giám sát chặt chẽ quá trình từ nhập nguyên liệu đến sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Những bước tiến này không chỉ là bằng chứng cho thấy sự quyết tâm cải cách và hiện đại hóa của ngành Hải quan mà còn góp phần đáng kể để cải thiện hiệu quả của thương mại và tăng cường kết nối giữa hải quan, doanh nghiệp và các đối tác trong ngành logistics.

Nguồn: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/cai-cach-hai-quan-tro-luc-cho-doanh-nghiep-logistics-vuon-xa-145707-145707.html 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS