Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh

25.05.2022

Hàng tồn kho bản chất là tài sản của doanh nghiệp.

Quản lý tồn kho hiệu quả không khác gì việc quản lý hiệu quả tài sản và dòng tiền của tổ chức.

Hoạt động quản lý tồn kho không chỉ là mục tiêu mà còn là trách nhiệm mỗi doanh nghiệp cần thực hiện.

Cùng ALS tham khảo các Tip quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp qua bài viết sau.

1. Hàng tồn kho là gì và gồm những gì?

Hàng tồn kho không phải là những mặt hàng hết đát, chậm bán như nhiều người vẫn nghĩ.

Đây là lượng hàng được doanh nghiệp dự trữ, phục vụ nhu cầu sản xuất – kinh doanh sau cùng. Tại mỗi thời điểm, doanh nghiệp luôn cần duy trì lượng hàng tồn kho tối thiểu để đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

Hàng tồn kho ở đây có thể là dạng:

- Nguyên vật liệu thô

- Bán thành phẩm

- Thành phẩm (hàng hóa bán)

2. Sự cần thiết cần phải quản lý hàng tồn kho?

Như đã đề cập ở trên thì hàng tồn kho đó là tài sản, là tiền của công ty. Do vậy, quản lý hàng tồn kho đương nhiên là công việc cần thực hiện trong mỗi tổ chức. Thực hiện tốt việc quản lý hàng hóa tồn kho sẽ giúp:

- Duy trì được lượng hàng hóa ổn định phục vụ cung cầu thị trường: hàng hóa được sử dụng, nhập xuất ra vào một cách hiệu quả. Lượng hàng tồn kho duy trì ở mức độ ổn định, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, hạn chế tình trạng hư hỏng, thất thoát hàng hóa.

- Tiết kiệm chi phí lưu trữ và bảo quản hàng hóa: hàng hóa được luân chuyển và có kế hoạch khai thác nhịp nhàng sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn trong công tác sắp xếp và sử dụng hàng hóa. Từ đó hàng hóa luôn được bảo quản tốt nhất với chi phí tiết kiệm tối đa (nhân công, nguồn lực, …)

- Sử dụng hiệu quả dòng tiền: Kiểm soát được lượng hàng hóa tồn kho chính xác theo thời điểm cho phép bộ phận quản lý có thể kiểm soát được dòng tiền một cách hiệu quả. Doanh nghiệp biết nên bán hàng hóa khi nào, sử dụng các chương trình kích bán, khuyến mại ra sao, …

3. Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp?

Có rất nhiều cách để quản lý hàng tồn kho khác nhau. Trong giới hạn bài viết này, ALS sẽ chỉ đề cập tới một số giải pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi cung cấp các dịch vụ kho vận và Logistics cho doanh nghiệp, chúng tôi đưa tới một số gợi ý để quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

* Thiết kế không gian lưu trữ hàng hóa phù hợp

- Việc sử dụng kho hàng như thế nào nên được tính ngay từ đâu và tính trong dài hạn. Mỗi m2, m3 cần được tối ưu và có kế hoạch sử dụng chi tiết. Không gian kho nên thiết kế thông thoáng, có chừa lối đi lại, đảm bảo cho việc di chuyển giữa các phòng, kho, bộ phận hay hệ thống giá kệ dễ dàng tiện lợi.

- Các khu vực lưu trữ nên được chia theo mức độ ưu tiên khai thác. Quy hoạch những khu vực nào chưa hàng gì, liên kết với các khu vực khác ra sao, …

* Theo dõi vòng đời của sản phẩm

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi quản lý hàng hóa tồn kho.

Mỗi hàng hóa đều có thời hạn sử dụng nhất định. Chúng ta cần liên tục kiểm tra về lượng hàng hóa lưu trữ trong kho của mình, chất lượng của các hàng hóa lưu trữ ra sao, hàng hóa nào đến hạn, chưa đến hạn. Phối hợp với tình hình tiêu thụ thực tế để có kế hoạch phân phối hợp lý, đảm bảo lượng hàng ra/vào và tồn kho luôn giữ được ở mức phù hợp, hạn chế tình trạng “mất tiền” bởi hàng hóa hư hỏng do quá đát, không được tiêu thụ kịp thời.

* Tối ưu về mạng lưới kho phân phối và thời gian đưa hàng đên tay khách hàng

Đây là yếu tố quan trọng trong việc rút ngắn thời gian đưa hàng hóa đến tay khách hàng. Làm tốt công tác này, doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian để xử lý, đẩy hàng phân phối, cũng như không mất nhiều chi phí vận chuyển đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

* Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm

Quản lý bằng phần mềm tạo điều kiện cho doanh nghiệp kiểm soát một cách chặt chẽ, chính xác hơn về hàng hóa nhập/xuất.

Từ đó lượng hàng tồn kho được theo dõi sát sao hơn, chỉ cần một thao tác, bộ phận quản lý sẽ biết tình trạng hàng hóa trong kho hiện tại ra sao để có phương án xử lý kịp thời.

Hy vọng những tư vấn trên đây sẽ giúp cho quý khách có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Cách quản lý kho hàng trong logistics

Nếu đơn vị vẫn đang loay hoay, chưa biết làm cách nào để quản lý hàng tồn kho tối ưu?

Vậy hãy để ALS tư vấn và giúp bạn.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải pháp lưu trữ và bảo quản hàng tồn kho phù hợp nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS