Báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc tháng 6/2022

15.07.2022

Nhật Bản 

Tại Nhật Bản, giá dầu thô tăng đã đẩy mạnh chi phí vận chuyển và các chi phí của chuỗi cung ứng hàng hóa tăng cao. Trong khi đó, đồng yên yếu hơn đang làm gia tăng giá trị hàng hóa nhập khẩu nói chung. Từ tháng 4/2022, chỉ số tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng cao ngất ngưỡng trong vòng 7 năm trở lại đây.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ ở thị trường nội địa Nhật đang có dấu hiệu lo ngại khi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đang giảm xuống ở mức thấp nhất là 32.1% trong vòng 18 tháng qua kể từ tháng 6 năm 2022. Tất cả các chỉ số thành phần đều xấu đi, niềm tin làm việc của người lao động giảm đáng kể (giảm 1.6% so với một tháng trước), khả năng tiêu dùng cũng giảm, cùng với đó là mức độ hàng hóa lâu bền cũng đang có xu hướng giảm theo.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ thông tin, Nhật Bản đang có nhiều nỗ lực để thay thế tài liệu giấy bằng tài liệu điện tử. Công nghệ chuỗi khối cho phép Nhật Bản chia sẻ toàn cầu về nguồn dữ liệu gốc duy nhất. Do NHật Bản là là quốc gia có dân số già, nhiều đảo bị tác động mạnh mẽ bởi thiên tai, áp lực về lao động cũng như các đặc điểm về địa lý đang đòi hỏi quá trình số hóa trong lĩnh vực logistics một cách nhanh chóng.

Cơ quan quản lý Cảng Shimizu cho biết, Tháng 5/2022, cảng đã xử lý hơn 44.000 nghìn TEU container hàng hóa, giảm 3.7% so với năm ngoái. Các lô hàng hóa ở phân khúc nội địa tăng lên 23.6% nhưng vẫn không đủ để bồi đắp và khắc phục cho lượng hàng hóa quốc tế.

Do mức tiêu chuẩn đối với ngành dịch vụ giao hàng của Nhật Bản khá cao nêm mọi hoạt động từ giao hàng, đổi trả, hỗ trợ lắp đặt, thanh toán ở lề đường hay mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, giao tại cửa hàng đều phải hoàn hảo để khách hàng có thể hài lòng với dịch vụ.  Do lối sống kỷ luật, nên kháng hàng Nhật Bản có yêu cầu khá khắt khe về dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như thái độ phục vụ. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến các doanh nghiệp đối mặt với tình trạng khiếu nại haowjc mất đi những vị khách hàng tiềm năng của mình.

Hàn Quốc

Khác với Nhật Bản, tháng 5/2022, chỉ số vận tải của Hàn quốc đã tăng 4 tháng liên tiếp và đạt 119.79%, cao hơn cùng kỳ so với các năm 2020, 2021. Chính vì vậy, giá cả nhiên liệu tại đây tăng kéo theo chỉ số giá vận tải cũng có xu hướng tăng mạnh. 

Tháng 6/2022, Các tài xế của Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ về việc chấm dứt tình trạng đình công vô thời hạn để yêu cầu tăng giá cước, bù đắp tổn thất cho giá nhiên liệu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Thị trường vận tải, logistics tại Hàn Quốc chịu chịu tác động bởi hai yếu tố không thuận lợi là giá nhiên liệu tăng mạnh và đình công của tài xế trong lĩnh vực vận tải. Chi phí tăng ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống và sản xuất, đe dọa làm giảm nhu cầu sử dụng đối với các dịch vụ thuộc chuỗi ngành logistics.

Các sản phẩm là ô tô đang giúp Hàn Quốc gia tăng lượng hàng hóa vận tải bằng đường hàng không tại sân bay Vienna. Khối lượng hàng hóa tại sân bay này đang duy trì và tăng trưởng rõ rệt trong hai năm qua, bất chấp mọi tác động của đại dịch Covid 19. Trung bình có 13 chuyến bay trên một tuần từ Hàn Quốc đến nước Áo.

Ngày 23/6/2022, Ông Won Hee-ryong (Bộ Trưởng cơ sở hạ tầng và Giao Thông Vận Tải Hàn Quốc) và ông  Budi Karya Sumadi (Bộ Trưởng cơ sở hạ tầng và Giao Thông Vận Tải Indonesia) đã ký kết thỏa thuận về việc hợp tác phát triển trong lĩnh vực vận tải và hạ tầng giữa hai hai quốc gia. Tổng thống Joko Widodo (Indonesia) đã theo chính chính sách phát triển cơ sở hạ tầng như một ưu tiên quan trọng. Trong khi ddos, chính phủ nước này lại tiến hành thực hiện các dự án phát triển giao thông công cộng tại các thành phố . Và đây cũng chính là lý do vì sao Indonesia lại trở thành thị trường xây dựng nước ngoài lớn nhất của Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2022.

Hãng vận tải của Hàn QUốc đã giới thiệu hệ thống kỹ thuật số mới Hi Quote, có chức năng cung cấp, báo giá tức thì, xác nhận đặt chỗ và đảm bảo chỗ trống trên các tàu của họ cho khách hàng có thể sử dụng một cách thuận tiện nhất.

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2022, Tập đoàn bất động sản ESR cũng đã hoàn thành việc bổ sung nguồn cung ứng 520.000 m2 nhà kho loại A logistics.

File Báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc tháng 6/2022

Nguồn tham khảo: https://nganhhang.vn/bao-cao-thi-truong-logistics-nhat-ban-han-quoc-thang-6-2022

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS