Bắc Ninh hiện đại hóa hệ thống logistics, thúc đẩy liên kết vùng

20.03.2023

Nhờ những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại đã giúp cho Bắc Ninh có những bước phát triển thần tốc trong mảng công nghiệp, dịch vụ và thương mại. Đây cũng là những động lực biến nơi đây trở thành một trong những tỉnh hàng đầu phát triển các dịch vụ Logistics.

Bắc Ninh – Điểm sáng Logistics của cả nước

Năm 2022 ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ở địa phương đạt 91.7 tỷ USD với giá trị xuất siêu đạt 5,1 tỷ USD. Kết quả trên có sự đóng góp không hề nhỏ từ các doanh nghiệp dịch vụ Logistics.

Bắc Ninh đang từng bước trở thành trung tâm tập kết, luân chuyển hàng hóa Logistics của các khu, cụm công nghiệp của tỉnh và khu vực. Tại đây cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ: Xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa, kho ngoại quan, phân phối hàng hóa, container, thông quan hàng, …

Kho hàng tại KCN Yên Phong của ALS đáp ứng tiêu chuẩn Logistics trong nước và Quốc tế

Trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều trung tâm kho vận, cảng cạn (ICD), kho gom lẻ (CFS), kho ngoại quan cùng với hàng trăm doanh nghiệp, đại lý hải quan cung ứng dịch vụ Logistics cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Không chỉ dịch vụ kho bãi, mảng vận tải hàng hóa đường bộ cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của địa phương này. Đây là mảng dịch vụ phục vụ tới 95% tổng khối lượng hàng hóa toàn tỉnh. Tổng sản lượng hàng hóa vận tải của Bắc Ninh trong năm 2022 đạt 43,2 triệu tấn, trong đó doanh thu từ các dịch vụ kho bão và vận tải đạt 5.874 tỷ đồng.

Định hướng phát triển trong thời gian tới

Trong thời gian tới, với việc xác định mục tiêu phát triển hệ thống Logistics bền vững, thúc đẩy kinh tế, hội nhập thế giới và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp kho vận trên địa bàn tỉnh cần ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa công nghệ vào trong khâu vận hành, quản lý. Bên cạnh đó, chiến lược này cũng cần gắn liền với quy hoạch phát triển vùng kinh tế.

Bên cạnh phát triển các doanh nghiệp hiện có, tỉnh Bắc Ninh còn hợp tác, xây dựng các trung tâm Logistics thông minh tại khu công nghiệp yên Phong II-A, cảng cạn, khu dịch vụ Logistics tích hợp 94,53ha trên địa bàn xã Phong Khê và Đông Phong.

Khi đưa vào hoạt động, hệ thống kho, bãi, trung tâm Logistics này sẽ thúc đẩy năng lực cạnh tranh Logistics chung của tỉnh, góp phần tối ưu, hiện đại hóa các dịch vụ, tối ưu về chi phí, vận tải, hậu cần cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bắc NInh cũng vô cùng “cởi mở” với các công nghệ mới, ứng dụng vào thực tế như: định hướng áp dụng robot điều khiển bằng giọng nói, pin năng lượng mặt trời, công nghệ BlockChain, AI (trí tuệ nhân tạo) để giúp cho quá trình quản lý, theo dõi hành trình xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tất cả những định hướng trên cũng cần xây dựng dựa trên một chính sách phù hợp, khả thi, kiểm soát được từ địa phương.

Trên đây là điểm tin nhanh về việc Bắc Ninh tiến hành hiện đại hóa hệ thống Logistics, thúc đẩy liên kết vùng phát triển kinh tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo dõi và thu thập thêm nhiều thông tin chính xác, hữu ích về thị trường Logistics Việt Nam tại ALS.

(Bài viết được tổng hợp từ báo thuonghieucongluan).

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS