ATA là gì? Vai trò của ATA và ATD trong logistics

29.03.2024

Trong ngành công nghiệp vận tải hoặc logistics, thời gian đóng vai trò rất quan trọng; tuân thủ đúng thời gian vận chuyển hàng hóa, hành khách sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh, tạo được uy tín của doanh nghiệp và kiểm soát tốt nguồn ngân sách dự kiến. Trái ngược với đó, sự trễ hẹn gây nên sự khó chịu, mất uy tín của doanh nghiệp vận tải.

Có thể khẳng định trong kinh doanh, thời gian là tiền bạc. Và trong ngành Logistics, nơi mà nhiều quy trình và con người phải thường xuyên kết nối với nhau để tạo thành một chuỗi hoạt động chính xác, cái giá của sự chậm trễ là vô cùng lớn và giá trị của việc lập kế hoạch chính xác là doanh thu và sự hài lòng của khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm ATA và vai trò của ATA, ATD trong ngành công nghiệp Logistics.

1. ATA là gì?

ATA (Actual Time of Arrival) là thời gian đến thực tế, chính là thời điểm thực mà phương tiện vận tải đến địa điểm đích.

Ví dụ: Ngày, giờ thực tế một chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì đó chính là ATA của chuyến bay đó.

Lưu ý có một số từ được viết tắt ATA: 

  • Actual Time of Arrival: thời gian thực tế hàng hóa đáp sân bay.
  • Airport-To-Airport: từ sân bay tới sân bay
  • Air Transport Association of America: hiệp hội vận tải hàng không Hoa Kỳ

2. Phân biệt ATA và ATD

ATD và ATA là 2 khái niệm trong logistics thường rất hay bị nhầm lẫn với nhau. ATD là thời gian thực tế mà phương tiện vận tải khởi hành trong logistics. Còn ATA chính là thời gian thực tế mà phương tiện vận tải đó đến điểm đích trong kế hoạch.

3. Vai trò của ATA và ATD

Việc ghi nhận chính xác mốc thời gian trong ngành Logistics (ATD, ATA…) sẽ giúp doanh nghiệp chủ động được thời gian trong quá trình giao nhận hàng, từ đó kéo theo một quy trình phù hợp cho các công đoạn sản xuất kinh doanh.

3.1 Vai trò của ATA

Theo dõi thời gian ATA có thể giúp xác định chính xác các điểm nghẽn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng và thậm chí dự báo các ETA (thời gian đến dự kiến) trong quá trình vận chuyển sau này được chính xác hơn.

Ví dụ: Nếu ATA của một hãng hàng không liên tục bị chậm hơn so với ETA, các nhà quản lý của hãng hàng không đó sẽ cố gắng tìm ra những lý do để có ETA chính xác hơn trong tương lai.

Giả sử một lái xe của doanh nghiệp X theo kế hoạch cần giao hàng đến địa điểm A trước 15 giờ chiều - Đây là ETA. Tuy nhiên, do không thông thạo mạng lưới giao thông và kẹt xe trên đường nên thực tế không như kế hoạch. Xe đến giao hàng lúc 17 giờ chiều - thì đây là ATA.

3.2 Vai trò của ATD

ATD cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu, giúp xác định các khu vực có sự chậm trễ và kém hiệu quả. Bằng các cách theo dõi ATD, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện hiệu quả và đảm bảo các lô hàng được giao đúng thời hạn và ngân sách dự kiến.

Cải thiện hiệu quả và giảm thiểu tối đa chi phí: ATD giúp bạn xác định rõ các khu vực hoạt động kém hiệu quả hoặc có sự chậm trễ trong một chu trình xuất nhập khẩu. Giúp bạn thực hiện các công đoạn giúp nâng cao hiệu quả, đảm bảo các lô hàng và hành khách được vận chuyển, giao đúng thời hạn và chi phí. Thông qua cách cải thiện hiệu quả quá trình vận chuyển, ATD giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động trong xuất nhập khẩu. Khi này, giúp tăng thu lợi nhuận và thúc đẩy sự cạnh tranh của doanh nghiệp vận tải trên thị trường.

Tăng cường trao đổi và hợp tác vượt trội: ATD giúp cải thiện quá trình trao đổi và tăng sự hợp tác giữa các bộ phận trong xuất nhập khẩu với nhau. Khi mọi người xác định được thời gian bắt đầu thực tế của phương tiện, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch và thực hiện một cách phù hợp. Từ đó, hàng khách và hàng hóa đảm bảo được giao đúng thời gian và ngân sách.

Tăng năng suất lao động: Làm việc có kế hoạch khoa học và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ góp phần cải thiện năng suất lao động trong công việc đó. Trong ngành công nghiệp logistics, ATD giúp tăng năng suất lao động, giúp họ có thể làm việc một cách đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, giúp tối ưu hóa thời gian, nâng cao khả năng hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn.

Cải thiện chất lượng của các dịch vụ và nâng cao độ hài lòng của khách hàng: ATD giúp tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ bằng cách đơn giản hóa quy trình làm việc. Qua việc giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi của khách hàng và cải thiện chất lượng phục vụ của các dịch vụ. Từ đó giúp nâng cao độ hài lòng cho khách hàng và giúp cho tổ chức/doanh nghiệp có thể khẳng định uy tín trên thị trường và giữ chân khách hàng với hiệu quả cao hơn.

Như vậy, ATA, ATD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong vận chuyển và logistics. Bạn có thể tìm hiểu thêm các mốc thời gian quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển và logistics như: ETA, ETD, AWB...

Tham khảo thêm các thuật ngữ khác: https://als.com.vn/cac-thuat-ngu-trong-hoat-dong-logistics-hang-khong

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS