Asiana Airlines đồng ý bán mảng vận tải hàng hóa hàng không, mở đường sáp nhập với Korean Air

03.11.2023

Hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc, Asiana Airlines vào ngày 02/11/2023 đã đồng ý bán mảng vận tải hàng hóa hàng không để chuẩn bị cho thương vụ sáp nhập với Korean Air.

Sao cuộc họp hội đồng quản trị vào thứ 2 ngày 30/10/2023 không tìm ra được giải pháp thì đến ngày 02/11/2023 có 3/5 thành viên của hãng đã bỏ phiếu đồng ý việc bán mảng vận tải hàng hóa hàng không, 1 thành viên không đồng ý và 1 vắng mặt. 

Asiana Airlines có đội bay gồm 11 chiếc B747Fs và 1 chiếc 767 Freighter, 3 trong số đó là thuê lại.

Hãng bay đã phải vật lộn với nợ sau đại dịch Covid-19, điều này đã buộc chủ nợ lớn nhất của hãng là Ngân hàng phát triển Hàn Quốc (KDB) bơm thêm 2,7 tỷ USD qũy đại chúng để giữ hãng tiếp tục hoạt động

Chính phủ Hàn Quốc sau đó thúc đẩy Korean Air (KAL) mua lại Asiana. KDB cho biết thương vụ sẽ giúp Hàn Quốc có 1 hãng hay cạnh tranh giữa bối cảnh nhiều thương vụ sáp nhập của toàn ngành.

Tuy nhiên, các nhà hành pháp của Ủy ban liên minh Châu ÂU (EC) lo ngại rằng thương vụ sẽ đe dọa đến tính cạnh tranh về mảng hàng hóa và hành khách đi và đến Châu Âu. 

Quyết định hôm nay của Asiana Airline có ý nghĩa rằng một hãng hàng không khác của Hàn Quốc bán lại mảng vận tải hàng hóa, trong khi những đơn vị khác có thể đoạt được các tuyến từ Seoul đi Paris, Frankfurt, Rome và Barcelona của Korean Air.

Một đại diện của Korean Air cho biết: “Với quyết định của các thành viên hội đồng quản trị của Asiana, Korean Air đã trình các giải pháp với yêu cầu từ EC và chúng tôi mong rằng điều này sẽ quá trình còn lại thuận lợi hơn. Korean Air vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực để nhận được sự chấp thuận từ EC, cùng với đó là liên hệ chặt chẽ với các ủy ban khác để hoàn thiện quá trình phê duyệt nhanh nhất có thể”.

Korean Air hy vọng rằng EC sẽ chấp thuận cho thương vụ vào cuối tháng 1/2024, cùng với đó là sự đồng ý từ các nhà hành pháp chống độc quyền tại thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Các liên đoàn bảo vệ cho nhân viên của Asiana Airlines đã phản đối quyết định bán lại mảng vận tải hàng hóa do lo ngại về mất việc làm, nhưng Korean Air đảm bảo rằng việc giữ việc làm là một điều khoản trong thương vụ sáp nhập.

Nguồn: https://theloadstar.com/asiana-agrees-sale-of-air-cargo-business-paving-the-way-to-merger-with-kal/

>> Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 33 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS