Air France-KML và CMA CGM chấm dứt hợp tác về chuyên chở hàng hóa hàng không

19.01.2024

Tập đoàn Air France KLM và CMA CGM mới đây đã đi đến quyết định chấm dứt hợp tác về chuyên chở hàng hóa hàng không, Nguyên nhân dẫn tới sự việc này do “môi trường quy định khắt  khe”, nhưng cả 2 cũng đã chuẩn bị để thỏa thuận hợp tác mới. 

Thỏa thuận trước đó của cả 2 đơn vị lần đầu công bố vào tháng 5/2022 và được triển khai vào tháng 4/2023, thời hạn thỏa thuận là 10 năm. Cụ thể, CMA CGM mua lại 9% cổ phần của Air France-KLM đồng thời cũng kết hợp cả đội bay chuyên chở hàng hóa của cả hai đơn vị.

Tuy nhiên thỏa thuận này vào ngày 16/1 đã được cả hai đơn tuyên bố: “Môi trường quy định khắt khe ở một số thị trường đã ngăn cản sự hợp tác theo hướng tôi ưu nhất. Như vậy, Air France và CMA CGM cùng thông báo sẽ chấm dứt thỏa thuận hiện tại kể từ ngày 31/03/2024.

Thêm vào đó, cả 2 công ty cũng không cung cấp thêm về yếu tố nhu cầu thị trường hiện tại có ảnh hưởng đến quyết định của họ hay không. Nhưng trong thời gian tới cả 2 đơn vị vẫn hướng đến cộng tác cùng nhau.

“Air France-KLM và CMA CGM đã bắt đầu bàn thảo về những điều kiện mới về mối quan hệ thương mại tách biệt hoàn toàn khỏi thỏa thuận hiện tại mà sẽ chấm dứt vào ngày 31/03/2024. Cả 2 đơn vị vẫn cam kết hợp tác cùng nhau, điều này sẽ đảm bảo các khách hàng vẫn hưởng lợi từ mạng lưới có sẵn của chúng tôi”, theo thông báo cho biết

Tuy nhiên có một thỏa thuận của CMA CGM gây nhiều dấu hỏi khi CEVA logistics, đơn vị tiếp vận lớn thứ 20 thế giới đã thuộc sở hữu về CMA CGM nhưng vẫn mua lại Bolloré logistics.

Năm ngoái, ông Adriaan Den Heijer – Phó chủ tịch hãng Air France-KLM đã thừa nhận rằng đơn vị này bị đặt nhiều nghi vấn về mối quan hệ với CEVA khi thỏa thuận với CMA CGM được công bố. 

Tuy nhiên, ông Adriaan sau đó cũng cho biết rằng mối quan hệ với CEVA vẫn sẽ như những đơn vị tiếp vận khác và có những giới hạn được áp vào. 

“Có những giới hạn về luật pháp, đồng thời cũng là giới hạn về đạo đức, quy tắc kinh doanh cho mối quan hệ này. Phần lớn khách hàng  của chúng tôi đều nhận ra điều này, nhưng tất nhiên vẫn sẽ có những nghi vấn, điều này khá dễ hiểu”, ông Adriaan cho biết thêm.

Hợp tác thương mại của CMA CGM và Air France-KLM cũng lấp đầy công suất chuyên chở của Air France-KLM bao gồm trên 160 máy bay. Thỏa thuận ban đầu được lập ra để giúp 2 hãng nâng công suất chuyên chở lên, kết nối đến mạng lưới kết nối rộng hơn, kết hợp giữa chuyến bay thường lệ và thuê chuyến, cải thiện thời gian trung chuyển và tính linh hoạt, cuối cùng là các kết nối riêng.

Nguồn: https://www.aircargonews.net/airlines/air-france-klm-and-cma-cgm-end-capacity-partnership/

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS