Xu hướng mới trong ngành Logistics "Cơ sở dữ liệu và Giải pháp di động"

17.05.2016

 Trong vài năm qua, ngành công nghiệp logistics đã thể hiện được sự chuyển biến kỳ diệu về quy mô cũng như khối lượng hàng hóa. Bên cạnh đó các công nghệ kỹ thuật phát triển với tương tác điện tử đang tác động tới từng thương vụ từ nhỏ tới lớn: nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, thói quen mua sắm mới, sự phát triển của thương mại điện tử…

     Bức tranh thị trường logistics đang thay đổi và dần rõ nét kể từ 2016 với hiệu quả trong ứng dụng hệ thống quản lý vận chuyển, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, Internet-of-Things và các giải pháp di động của doanh nghiệp. Những năm cuối của thập kỷ này được dự đoán là khoảng thời gian đánh dấu tiến bộ công nghệ sẽ đưa ngành công nghiệp logistics và chuỗi cung ứng lên một tầm cao mới.

     Xu hướng nổi bật nhất được các chuyên gia ngành logistics nhận định đó là Cơ sở dữ liệuGiải pháp di động

Thu thập cơ sở dữ liệu để phân tích

Cơ sở dữ liệu liên tục cập nhật và không ngừng gia tăng. Đây là vừa là thử thách cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. Lợi thế cạnh tranh có thể đạt được nếu doanh nghiệp có thể thu thập, khai thác và phân tích để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp. Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, doanh nghiệp cũng có thế thiết kế hệ thống để dữ liệu tự động thu thập ở mức chuyên sâu trong chuỗi hoạt động cung ứng dịch vụ của mình.

Giải pháp di động

Là xu hướng đổi mới công nghệ được sử dụng và đáng tin cậy nhất trong thập kỷ qua. Nó giúp doanh nghiệp theo dõi hoạt động và nhận dữ liệu theo thời gian thực một cách hiệu quả. Ứng dụng di động giảm thiểu khoảng cách giữa nhà cung ứng và người tiêu dùng.

Nhiều ứng dụng di động khác nhau đã và đang được phát triển trên nhiều thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân, …cung cấp các chức năng như tra cứu vận đơn, tin nhắn thời gian thực, dispatching lệnh, theo dõi tuyến đường, quản lý kho, vị trí xe, GPS, an toàn xe, và cũng cho phép người quản lý giao tiếp với người lái xe.

Kết luận

Công nghệ sẽ thay đổi và cải tiến ngành công nghiệp hậu cần và chuỗi cung ứng Logistic, nó giúp ngành vượt qua những thách thức khó khăn như tối ưu hóa chi phí, dịch vụ nhanh hơn, quản lý thiệt hại, tối ưu hóa tuyến đường, quản lý kho và nhiều hơn nữa. Điều này sẽ mang lại hiệu quả rất cần thiết và làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất. 

 

Theo Apogaeis

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS