VIMC và Adani hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án cảng biển và logistics

26.05.2023

Vào ngày 24/5,  Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC) và Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani (Trực thuộc của Tập đoàn Adani) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về chiến lược hợp tác phát triển vận tải biển, logistics. Được biết, Tập đoàn Adain là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ.

Theo đó, VIMC sẽ cùng hỗ trợ và đồng hành cùng Adani về tìm kiếm, đầu tư các dự án logistics, hạ tầng cảng biển tại Việt Nam. Cùng với đó, hai đơn vị này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành viên hợp tác, ưu tiên sử dụng dịch vụ của nhau, nhất là vè lĩnh vực logistics, kho bãi của Adani Logistics và VIMC Logistics.

Theo ông Nguyễn Cảnh Tỉnh – Tổng giám đốc của VIMC cho biết, VIMC xác định Adani là đối tác chiến lược quan trọng về phát triển đội tàu biển, tàu container vùng Nội Á trong đó có cả thị trường Ấn Độ và cả thế giới đẻ kết nối các vùng kinh tế trong điểm của Việt Nam.

Cả 2 đơn vị đều là doanh nghiệp hàng hải hàng đầu ở mỗi quốc gia và sự kết này sẽ góp phần cải thiện chuỗi cung ứng, hiện thực hoá quan hệ thương mại của cả Việt Nam và Ấn Độ.

Còn với ông Karan Adani – Tổng giám đốc của Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani cho biết, ông tin tưởng sự kết hợp giữa VIMC và Adani sẽ cải thiện chuỗi cung ứng của cả 2 quốc gia dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm chuyên môn của cả 2 đơn vị.

Theo chia sẻ từ ông Karan Adani: “Việc ký kết hợp tác ngày hôm nay sẽ là cột mốc đánh dấu ban đầu giữa hai đơn vị, tạo tiền đề cho những bước đi cụ thể hơn về các lĩnh vực: vận tải biển, logistics, dịch vụ hàng hải trong thời gian tới đây giữa hai quốc gia có nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế biển”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã làm việc với đại diện của Công ty vào chiều cùng ngày, vị đại diện cũng cho biết họ đang rất quan tâm và dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để đánh giá khả năng và quyết định đầu tư lâu dài tại Việt Nam, ước tính tổng vốn đầu tư của đơn vị này sẽ vào khoảng 10 tỷ USD về các lĩnh vực cảng biển, logistics, năng lượng và công nghệ số.

Về hướng đầu tư, Adani cũng cho biết them họ muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển xanh hoá, các nhà máy điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam, ước tính số vốn cho lĩnh vực này vào khoảng 3 tỷ USD.

Còn về cơ sơ hạ tầng khai thác cảng và khu công nghiệp logistics sau cảng, đơn vị này cũng rất quan tâm về dự án phát triển cảng nước sâu Liên Chiểu tại Đà Nẵng. 

Thông tin thêm về Tập đoàn Adani: Là một trong những tập đoành kinh tế lớn nhất Ấn Độ, thuộc nhóm 5 công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới về đầu tư cảng biển, và dẫn đầu tại Ấn Độ về phát triển, vận hành cảng, hệ thống logistics tích hợp, hiện tại đơn vị này đang chiếm 25% năng lực khai thác các cảng tại Ấn Độ. Ngoài ra Adani cũng có kinh nghiệm về xây dựng các cảng biển ở nước ngoài như Haifa của Israel. 

Nguồn: https://baodautu.vn/vimc-va-adani-bat-tay-hop-tac-nghien-cuu-dau-tu-cac-du-an-cang-bien-va-logistics-d190484.html

Quý khách có thể theo dõi thêm các nội dung về thị trường Logistics tại website của ALS để cập nhật nhanh nhất các kiến thức, xu hướng mới nhất của thị trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Bản tin logistics hàng không số 12 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS