Vietnam Airlines muốn đầu tư trung tâm logistics gần 2.000 tỷ đồng tại Cần Thơ

03.06.2019

Ngày 13/6/2019, tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ về dự án trung tâm logistics hàng không, ông Phạm Việt Hưng - Phó trưởng Ban đầu tư mua sắm của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước với nhu cầu vận chuyên hàng hóa bằng đường hàng không rất lớn, đặc biệt là những hàng xuất khẩu có giá trị cao. 

Năm 2017, sản lượng hàng hóa từ vùng ĐBSCL lưu thông qua sân bay Tân Sân Nhất (TP.HCM) đạt hơn 70.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản, rau quả tăng trưởng bình quân 20%/năm giai đoạn 2015 - 2017.

Vietnam Airlines muốn 'rót' gần 83 triệu USD xây dựng trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ.

Theo ông Hưng, Cần Thơ là trung tâm của ĐBSCL, có trục vận tải kết nối với TP.HCM và các tỉnh, nên việc đầu tư xây dựng một trung tâm logistics tại đây không những thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics của khu vực, mà còn góp phần giảm tải cho Cảng hàng không Tân Sân Nhất hiện đang quá tải cũng như Long Thành trong tương lai.

“Trung tâm logistics hàng không về cơ bản cũng như một trung tâm logistics thông thường, nhưng nó phải nằm trong hoặc gắn liền với cảng hàng không và có kết nối trực tiếp với nhà ga hàng hóa và sân bay. Nó phải được kết nối với các phương thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, đường biển” – ông Hưng nói.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết đơn vị này dự kiến ‘rót’ 82,9 triệu USD đầu tư xây dựng trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ, thời gian đầu tư từ năm 2019 đến 2024 và chia làm 3 giai đoạn.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ lần lượt triển khai theo từng giai đoạn để đạt tổng công suất cuối cùng đối với kho ngoại quan có diện tích 40.000m2 (công suất 200.000 tấn/năm); ga hàng hóa kéo dài 10.000 m2 (công suất 100.000 tấn/năm); trung tâm phân phối 40.000m2 (công suất 200.000 tấn/năm); kho dịch vụ cho thuê 46.600m2.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào Cần Thơ được tổ chức năm ngoái, các nhà đầu tư rất quan tâm đến vấn đề này. Hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways cũng đang có những kế hoạch muốn đầu tư trung tâm logistics vào Cần Thơ…

Vị trí trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ được thành phố giới thiệu có diện tích 27ha hai bên đường Võ Văn Kiệt, ngay trước Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

 

Theo: Báo Tiền Phong

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS