Việt Nam thuộc nhóm đầu các thị trường mới nổi các Chỉ số năng lực quốc gia các dịch vụ logistics

12.08.2022

Dịch vụ logistics hiện nay đã và đang đóng góp quan trọng trong việc đưa mức kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vào năm 2021 đạt con số lên đến 668,5 tỷ USD.

Dịch vụ logistics đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Theo báo cáo về tình hình phát triển chung của thị trường logistics được đưa ra tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) vào chiều 5/8 của Bộ Công Thương cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 bắt đầu từ năm 2020, ngành dịch vụ logistics của Việt Nam đã thể hiện được vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần lớn vào thực hiện các hiệp định thương mại thế hệ mới.

Ngành logistics có đóng góp quan trọng trong việc đưa mức kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2021 đạt 668,5 tỷ USD, so với năm 2020 đã tăng 22,6%, trong đó có đến 31 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Đây là những con số vô cùng ấn tượng đối với nền kinh tế đang trên đà phát triển và phục hồi do đại dịch đủ để đánh giá dịch vụ logistics tại Việt Nam đang có những bước tiến vô cùng chắc chắn và mang tính bền vững.

Khối lượng vận tải hàng hoá tăng từ 1,38 tỷ tấn (2017) lên 1,63 tỷ tấn (2021), mức tăng tương ứng trong giai đoạn này là 17,4%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018, đã đánh giá chỉ số năng lực quốc gia về logistics của thị trường Việt Nam xếp thứ 39/160 nước và vùng lãnh thổ, tăng lên 25 bậc so với năm 2016 và Việt Nam hiện tại đã vươn lên thứ 3 trong các nước ASEAN.

Việt Nam cũng là nước được xếp hạng ở nhóm đầu trong các thị trường mới nổi với tốc độ phát triển ngành logistics ở Việt Nam trong những năm gần đây đạt tỉ lệ khoảng 14-16% - trong Quý I đạt khoảng 40-42 tỷ USD/năm.

Cơ chế một cửa quốc gia tạo sự kết nối hơn 55.000 doanh nghiệp 

Trong báo cáo của Bộ Tài chính, tính, đến ngày 30/6/2022, Cơ chế một cửa quốc gia đã tạo được sự kết nối hơn 55.000 doanh nghiệp và  thực hiện 249/261 thủ tục của 13 bộ, ngành với gần con số lên đến 4,95 triệu hồ sơ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Việt Nam tiếp tục trao đổi những thông tin chứng nhận về xuất xứ mẫu D điện tử đối với tất cả 9 nước thành viên ASEAN; đã và đang chuẩn bị những thử nghiệm đầu tiên về kiểm dịch thực vật, thảo luận cụ thể những lộ trình trao đổi về chứng từ điện tử giữa các nước ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và mở rộng với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài những đối tác trong khối ASEAN, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc việc trao đổi những thông tin về tờ khai hải quan thử nghiệm với Liên minh kinh tế Á-Âu cũng như đàm phán trực tiếp về Nghị định thư trao đổi chứng nhận xuất xứ điện tử với Hàn Quốc, thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi thương mại Việt Nam-New Zealand.

Với việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đã và đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ chính những doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, đạt được những hiệu quả với  cơ quan, doanh nghiệp, người dân và các tổ chức có liên quan.

Trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành hiện nay đã ban hành 51/60 các danh mục hàng hóa có kèm theo mã số HS chiếm đến 85% kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, cơ quan cũng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc loại bỏ danh mục hàng hóa ở nhóm 2 cùng danh mục hàng hóa được cấp phép nhập khẩu cho 22/22 nhóm hàng đạt tỉ lệ 100%.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có yêu cầu chỉ đạo trực tiếp Bộ Công Thương cần phải chủ động rà soát, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp nhất để có thể thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về logistics

Hơn nữa, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc xây dựng Nghị định kết nối, chia sẻ thông tin lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá, xuất nhập cảnh, quá cảnh cho người và các phương tiện vận tải “sớm nhất có thể”, từ đây làm cơ sở trao đổi thông tin giữa các bộ ngành, đặc biệt là các danh mục thông tin bộ, ngành cung cấp, chia sẻ trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Nguồn: https://congthuong.vn/viet-nam-thuoc-nhom-dau-cac-thi-truong-moi-noi-ve-chi-so-nang-luc-quoc-gia-ve-dich-vu-logistics-216404.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS