Vận tải nội địa là gì?

22.03.2024

Vận tải hàng hóa bao gồm nhiều hình thức: đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không. Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 4 hình thức hoặc cũng có thể vận tải đa phương thức. Vậy vận tải nội địa là gì? Hình thức vận tải nào là phù hợp? Tìm hiểu chi tiết cùng ALS ngay sau đây.

I. Vận tải nội địa là gì?

Để hoạt động Logistics (hậu cần) có hiệu quả, Doanh nghiệp thường kết hợp các phương án vận tải, được gọi là vận tải đa phương thức. Vận tải nội địa (Inland Transportation) được hiểu là mô tả tất cả các hoạt động vận tải hàng hóa bao gồm: Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, Vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa, Vận tải thủy nội địa,... trong phạm vi một quốc gia.

Dịch vụ vận tải nội địa  là mô tả các hoạt động hậu cần liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ Cảng đến địa điểm nội địa được chỉ định của bạn - Có thể là nhà kho (Warehouse), trung tâm phân phối (Distribution center) hoặc bất kỳ địa điểm nào khác.

II. Vai trò vận tải nội địa

Vận tải nội địa luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hoạt động vận tải nội địa bao gồm các hoạt động di chuyển hàng hóa và sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hoặc sử dụng cuối cùng trong phạm vi một quốc gia. Để lựa chọn được phương thức vận tải phù hợp cần phụ thuộc vào chi phí, hiệu quả vận chuyển và đặc biệt là xem xét đến đặc điểm của hàng hóa, yêu cầu về thời gian và độ phức tạp của quá trình vận chuyển.

Một trong những thách thức lớn của vận tải nội địa là đảm bảo sự linh hoạt và khả năng thích ứng với các yêu cầu vận chuyển đa dạng, từ hàng hóa cồng kềnh đến hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa cần điều kiện bảo quản đặc biệt. Để đáp ứng được những yêu cầu này, ngành vận tải nội địa liên tục cải tiến và đổi mới, từ việc nâng cấp phương tiện vận tải, cải thiện cơ sở hạ tầng, đến việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành vận tải.

III. Các hình thức vận tải nội địa

1. Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức linh hoạt nhất, phù hợp với hầu hết các loại hàng hóa và có khả năng tiếp cận rộng rãi đến các khu vực mà phương thức khác không vận chuyển được (như đường sắt, đường biển).

Các loại phương tiện vận tải đường bộ bao gồm xe tải, xe container, xe đầu kéo… mỗi loại có khả năng chở hàng với trọng lượng và kích thước khác nhau. 

Tuy nhiên, vận tải đường bộ có thể chịu ảnh hưởng bởi tình trạng giao thông, điều kiện thời tiết và có chi phí cao hơn so với vận tải đường sắt hay đường thủy khi vận chuyển hàng hóa với khoảng cách dài.

2. Vận tải đường sắt nội địa

Vận tải đường sắt là lựa chọn tiết kiệm cho việc chuyển hàng hóa với khối lượng lớn trên khoảng cách dài. Đường sắt giảm thiểu rủi ro về tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Các toa tàu được thiết kế để chở nhiều loại hàng hóa, từ hàng rời như than đá và quặng, đến hàng đóng gói và container.

Mặc dù vậy, tính linh hoạt của vận tải đường sắt thấp hơn so với đường bộ, phụ thuộc nhiều vào lịch trình cố định và cơ sở hạ tầng đường sắt.

3. Vận tải đường thuỷ nội địa

Vận tải đường thủy bao gồm vận chuyển qua sông và kênh đào, là phương thức vận tải kinh tế nhất cho việc chuyển hàng hóa với khối lượng lớn. Đặc biệt là các loại hàng hóa không yêu cầu thời gian vận chuyển nhanh. Tàu thủy có thể chở một lượng hàng hóa lớn với chi phí thấp, làm giảm đáng kể giá thành vận chuyển. 
Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức vận tải đường thuỷ là tốc độ chậm và khả năng tiếp cận hạn chế.

4. Vận tải đường hàng không

Đây là phương thức vận tải nội địa nhanh nhất, phù hợp với hàng hóa cần được giao nhanh chóng hoặc hàng hóa có giá trị cao và dễ hỏng. Dù chi phí vận chuyển qua đường hàng không cao hơn nhiều so với các phương thức khác nhưng sự nhanh chóng và khả năng vận chuyển hàng hóa đến hầu hết các điểm trên thế giới nên vẫn rất được ưu tiên.

Như vậy, cần xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn được phương thức vận tải nội địa phù hợp, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn của hàng hoá. Mong rằng với những chia sẻ của ALS, bạn đọc đã nắm được các hình thức vận tải nội địa và có kế hoạch lựa chọn hình thức phù hợp nhất. 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS