Vận tải là gì? Các phương thức vận tải hiện nay

03.11.2023

Trong xã hội hiện đại ngày nay, phương tiện vận tải có mặt trong mọi mặt của đời sống con người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vận tải là gì và chúng hoạt động ra sao?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Vận tải là gì?

Vận tải là quá trình tác động lực vào các vật thể để dịch chuyển vật thể nào đó từ vị trí này đến vị trí khác. Vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hàng ngày của con người.

Trước tiên, vận tải thường gắn liền với các hoạt động khuân, vác, gánh, nâng… của con người trong xã hội nguyên thủy. Sau này khi hình thái kinh tế trở nên phức tạp hơn thì các hình thức vận tải ngày càng được cải tiến và đa dạng hóa. Và theo thời gian, vận tải đơn thuần nay dần hình thành các dịch vụ vận tải.

2. Tầm quan trọng của vận tải trong sự phát triển kinh tế, xã hội

Vận tải ra đời từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, đến nay nó trở thành một ngành kỹ thuật quan trọng gắn liền với hoạt động giao thông và phân phối hàng hóa. Bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển, thì việc đầu tư hạ tầng vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường biển, đường hàng không…luôn được chú trọng đầu tư để đáp ứng nhu cầu chuyên chở hàng hóa nội địa và quốc tế.

Trước đây, vận tải chưa được xem là ngành dịch vụ, vì chỉ áp dụng trong quy mô của gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, khi sự ra đời của thương mại điện tử kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng lớn, điều này đã tạo điều kiện cho ngành vận chuyển hình thành một dịch vụ độc lập và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thống kê, logistics khi có sự kết hợp chặt chẽ với ngành vận chuyển sẽ nâng cao hiệu suất kinh doanh từ 7 – 14%. Như vậy, khi tận dụng tối đa nguồn lực của vận chuyển, sẽ đảm bảo chuỗi cung ứng được vận hành chặt chẽ và tối ưu nhất.

3. Vai trò của vận tải hiện nay như thế nào?

Vận chuyển là hoạt động có vai trò vô cùng quan trọng đối với vận chuyển hàng hóa nói riêng và lĩnh vực Logistics nói chung. Bởi bất cứ quá trình sản xuất nào của xã hội cũng có sự tham gia của vận chuyển. Do đó, vận chuyển gắn liền với nhiều hoạt động quan trọng trong đời sống con người.

Cụ thể, một số vai trò của vận tải phải kể đến như:

  • Vận tải tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất: Bất cứ ngành nghề hay quá trình sản xuất nào của xã hội cũng cần có sự tham gia của vận tải. Bởi không có vận chuyển thì hoạt động sản xuất không thể thực hiện được. Theo đó, vận chuyển tham gia vào tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ khâu vận chuyển nguyên vật liệu cho đến vận chuyển thành phẩm đến nơi tiêu thụ cuối cùng.
  • Vận tải kết nối mọi ngành nghề: Vận tải – vận chuyển được nhiều người xem như “mạch máu” của nền kinh tế. Bởi vận chuyển giúp kết nối các ngành, các đơn vị sản xuất, khu vực sản xuất với người tiêu dùng. Đồng thời, vận chuyển cũng giúp kết nối thành thị với nông thôn, khu vực đồng bằng với khu vực miền núi. Thậm chí, vận chuyển còn vươn ra khỏi quy mô một quốc gia để kết nối các quốc gia này với quốc gia khác. Điều này chính là yếu tố giúp nền kinh tế tạo thành một khối thống nhất và có nhiều điều kiện phát triển.
  • Vận tải đóng vai trò quan trọng với ngành Logistics: Logistics là lĩnh vực bao gồm 4 yếu tố tạo thành là vận tải, marketing, phân phối và quản lý. Trong đó, vận tải là yếu tố quan trọng nhất và chiếm chi phí nhiều nhất trong lĩnh vực Logistics. Vì vậy, nếu lựa chọn được phương thức vận tải phù hợp thì có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

4. Các Phương Thức Vận Tải Trong Logistics

Hình thức vận tải trong Logistics ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi phương thức ảnh hưởng đến Logistics theo cách khác nhau. Dưới đây là các phương thức vận tải trong Logistics, bạn có thể tham khảo:

4.1. Vận tải đường bộ

Hình ảnh: Vận tải đường bộ tại ETRUCK

Hình thức vận tải trong Logistics đường bộ khá quen thuộc, áp dụng cho dịch vụ giao hàng tận nhà. Vận tải đường bộ hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm cách xa cảng, trạm hoặc các điểm tải hàng một cách dễ dàng hơn các phương tiện khác nhưng hạn chế về thời gian.

4.2. Vận tải đường sắt

Đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận tải, phương thức này vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn một cách ổn định và chi phí thấp hơn so với đường bộ. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển bằng tàu cũng khá chậm nếu đối tác cần hàng ngay thì cũng sẽ khá bất tiện.

4.3. Vận tải hàng không

Logistics hàng không là gì?

Đây là loại hình vận tải hàng hóa có giá trị cao, thường được áp dụng để đảm bảo chất lượng hàng hóa. Tốc độ giao hàng nhanh, giảm thiểu rủi ro trong vận chuyển, giúp cải thiện thiện chất lượng tổng quan của dịch vụ Logistics và giảm chi phí do thất lạc hàng hóa, đảm bảo quá trình vận chuyển hàng nhanh hơn.

4.4. Vận tải đường thủy

Đây là loại hình vận tải phổ biến nhất được sử dụng trong Logistics vì các ưu điểm nổi bật về công suất, chi phí vận chuyển thấp… Loại hình vận tải đường thủy sử dụng chủ yếu trong giao dịch quốc tế, giúp cho quá trình vận chuyển hàng của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhanh chóng và đơn giản hơn.

4.5. Vận chuyển đường ống

Đây là loại hình vận chuyển đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu khí… nhằm phục vụ cho đối tượng đặc biệt như công ty sản xuất hóa chất, công ty đa quốc gia, công ty Nhà nước.

4.6. Vận tải vũ trụ

Theo Hãng Boeing cho biết, tàu vận tải vũ trụ CST-100 của họ có thể vận chuyển phi hành gia và hàng hóa vào không gian bắt đầu từ năm 2017.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng có được kiến thức hữu ích về Vận tải.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS