Vận tải hàng không là gì?

03.11.2023

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và lĩnh vực khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc, ngành logistics đã có những bước nhảy vọt nổi bật trong những năm gần đây. Nhắc đến ngành logistics, ta không thể không nhắc đến vận tải hàng không.

Cùng ALS tìm hiểu vận tải hàng không là gì, tầm quan trọng của vận tải hàng không trong bài viết dưới đây!

1. Vận tải hàng không là gì? 

Vận tải hàng không là hình thức vận chuyển sử dụng phương tiện máy bay vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu kiện từ một điểm này đến địa điểm khác. Việc vận chuyển được thực hiện bằng máy bay chở hàng chuyên dụng hoặc buồng chứa của máy bay vận tải hành khách. 

Hàng hóa sẽ được chở bằng máy bay chuyên chở hàng hóa (Cargo Aircraft hay Freighter) hoặc chở trong phần bụng máy bay dân dụng (Passenger Plane).

ALS - Đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ Logistics Hàng Không

Vận tải đường biển ra đời và phát triển từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên thì vận tải hàng không mới chỉ phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20.

2. Ưu, nhược điểm của vận tải hàng không 

2.1. Ưu điểm 

Ưu điểm lớn nhất của vận tải hàng không là có tốc độ cao. Máy bay có tốc độ cao nhất trong các phương thức vận tải hiện nay. Trung bình máy bay chở hàng hoặc chở khách có tốc độ bình quân vào khoảng 800-1000km/h, rất cao so với các phương thức phổ biến khác như tàu biển (12-25 hải lý/giờ), tàu hỏa (ở Việt Nam chỉ khoảng 60-80km/h), hoặc ô tô tải (60-80km/h).

Ngoài ra còn phải kể đến những ưu điểm khác như:

 • Vận chuyển các mặt hàng dễ hư hỏng: Máy bay có thể vận chuyển các mặt hàng dễ hư hỏng như hoa quả tươi, thực phẩm đông lạnh, thuốc y tế,... với điều kiện được đóng gói đúng cách.
 • Sức chứa lớn để vận chuyển khối lượng hàng hoá lớn: Doanh nghiệp vận chuyển các đơn hàng lớn trong một lần vận chuyển.
 • An toàn và an ninh cao: có rất nhiều quy định chặt chẽ về an toàn và an ninh bao gồm các biện pháp an ninh và kiểm tra hàng hoá để đảm bảo an toàn cho hành khách và hàng hoá
 • Vận chuyển đi khắp mọi nơi trong nước và quốc tế: sự phát triển của các sân bay quốc tế trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ giúp DN dễ dàng đưa hàng hoá của mình tiếp cận với nhiều thị trường mới.
 • Dịch vụ nhanh chóng, đúng giờ, nhờ vào tốc độ bay rất nhanh và đặc tính hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng
 • Giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp vặt gây ra
 • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít rủi ro hơn các phương thức khác
 • Việc vận chuyển hàng hóa trên đường hàng không giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất sản xuất.

2.2. Nhược điểm 

Nhược điểm lớn nhất là chuyển hàng bằng máy bay có giá cước cao nhất, tính tới từng kilogam. Do có cước phí cao như vậy, nên vận chuyển đường hàng không thường không thích hợp cho hàng hóa có giá trị thấp.

 • Chi phí cao: khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, Doanh nghiệp cần phải chịu các chi phí như phí hàng không, phí sân bay, phí thủ tục hải quan,...
 • Giới hạn sức chứa hàng hoá: mặc dù máy bay có sức chứa lớn nhưng hình thức này lại có các hạn chế về trọng lượng tối đa của máy bay, kích thước thùng hàng và vị trí lắp đặt trên máy bay.
 • Phức tạp trong thủ tục và hải quan: sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không đòi hỏi phải đáp ứng các thủ tục hải quan quốc tế phức tạp tuỳ theo quốc gia như đăng ký hàng hoá, kiểm tra hàng hóa, đóng gói, đưa vào kho,... Thời gian và chi phí để hoàn thành các thủ tục này cũng tốn kém.
 • Chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, kể cả trong những điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa giông… cũng dễ gây trì hoãn hoặc hủy chuyến bay, làm ngưng trệ dịch vụ vận chuyển hàng không
 • Một số sản phẩm bị hạn chế vì tính đặc thù: một số loại hàng hóa nhất định như chất cấm, chất nổ, chất độc hại,... sẽ bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không vì lý do an ninh và an toàn cho hành khách, hàng hoá khác.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng có được kiến thức hữu ích về Vận tải hàng không. Để sử dịch vụ logistics hàng không quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS