Tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa Logistics

08.09.2022

Vận chuyển hàng hóa thông thường và vận chuyển hàng hóa Logistics có gì khác biệt?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây.

1. Sự khác biệt giữa vận chuyển hàng hóa thông thường và vận chuyển hàng hóa Logistics?

Tuy khác nhau chỉ một chữ, nhưng ý nghĩa và phạm vi dịch vụ vận chuyển cung ứng trong hai khái niệm vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hàng hóa Logistics có sự khác biệt khá lớn.

* Vận chuyển hàng hóa

Đơn giản là quá trình hàng hóa được tiếp nhận và vận chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B theo yêu cầu. Thông thường vận chuyển hàng hóa là quá trình đơn lẻ (chỉ có vận chuyển), diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Ví dụ: hàng hóa được vận chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B.

* Vận chuyển hàng hóa Logistics

Vận chuyển hàng hóa Logistics có phạm vi ứng dụng rộng hơn, bao gồm từ lúc hàng hóa được lưu trữ cho tới khi được vận chuyển, phân phối đến tay người/địa chỉ nhận cuối cùng.

Quá trình này thường có nhiều hoạt động xen kẽ, phối hợp với nhau để đảm bảo hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn trong chuỗi cung ứng.

Ví dụ: hàng hóa sẽ được lưu trữ, sắp xếp, đóng gói, bàn giao, vận chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B, rồi lại tiếp tục từ địa điểm B đến các điểm C, D, E, F khác, … (nếu có). Hàng hóa có thể được back trở lại các địa điểm B hay A (trong trường hợp hoàn, thu hồi hàng). Trước khi thu hồi, hàng cần được lưu trữ và bảo quản trong thời gian nhất định.

Qua khái niệm và các ví dụ đi kèm, chúng ta thấy rằng vận chuyển hàng hóa Logistics có tính phức tạp hơn nhiều, đòi hòi sự phối hợp của nhiều bộ phận và công đoạn xử lý hàng hóa hơn so với vận chuyển hàng hóa thông thường

2. Các dịch vụ liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa Logistics?

Như có phân tích ở phần trên, vận chuyển hàng hóa Logistics liên quan đến nhiều dịch vụ, công đoạn và bộ phận, … hơn nhiều so với chỉ vận chuyển hàng hóa đơn thuần.

Để vận chuyển hàng hóa Logistics chúng ta cần tới:

- Dịch vụ kho vận: lưu trữ, bảo quản hàng hóa trong quá trình phân phối

- Dịch vụ sắp xếp, đóng gói hàng hóa: đảm bảo hàng hóa được vận hành, khai thác theo quy trình nhất định, thuận tiện cho việc xuất nhập, bàn giao hàng hóa ra/vào kho

- Dịch vụ vận chuyển hàng hóa: đưa hàng hóa đến các địa chỉ/người dùng cuối (theo yêu cầu)

- Dịch vụ quản lý, giám sát: theo dõi, kiểm soát quá trình hàng hóa từ đầu vào -> đầu ra, xử lý các yêu cầu và công việc phát sinh 

- Báo cáo: thống kê lại chi tiết hàng hóa ra/vào, hiệu suất khai thác hàng hóa, quá trình vận chuyển hàng hóa, …

Mỗi dịch vụ sẽ được thực hiện bởi một bộ phận chuyên trách khác nhau, các dịch vụ có tính liên kết hình thành nên một sợi dây gắn kết xuyên xuyết trong chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa vận chuyển hàng hóa thông thường và vận chuyển hàng hóa Logistics. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, đảm bảo phân phối hàng hóa trong chuỗi cung ứng, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS