Vai trò của nhà ga hàng hóa tại sân bay

24.11.2022

Tại sân bay, chúng ta có hai nhà ga.

Đối với việc đi lại, di chuyển hàng không thông thường, các hành khách sẽ tiến hành tập trung và làm thủ tục tại nhà ga hàng khách.

Đối với việc khai thác, xử lý hàng hóa giao nhận thông qua đường hàng không, các cá nhân/doanh nghiệp sẽ tới nhà ga hàng hóa để xử lý.

Bài viết ngay hôm nay, ALS sẽ cùng bạn tìm hiểu về vai trò của nhà ga hàng hóa.

I. Nhà ga hàng hóa là gì?

Có thể hiểu Nhà ga hàng hóa giống như một HUB trung chuyển mà mọi cá nhân/đơn vị gửi/nhận hàng thông qua đường hàng không cần phải tới.

nhà ga hàng hóa

Đây là nơi sẽ xử lý luồng hàng hóa ra/vào sân bay, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Nhà ga hàng hóa sẽ không giải quyết các thủ tục liên quan đến việc di chuyển, hoạt động bay của các hãng hàng không mà sẽ chỉ xử lý, khai thác hàng hóa mà các hãng hàng không này chuyên chở.

II. Vai trò của Nhà ga hàng hóa?

Như đã đề cập phần nào phía trên, chúng ta có thể hiểu về Nhà ga hàng hóa và vai trò của nó giống như một HUB trung chuyển.

Đây là HUB mà hàng hóa nhập/xuất khẩu thông qua đường hàng không “bắt buộc” phải đi qua.

* Đối với luồng hàng nhập khẩu:

Hàng hóa của hãng hàng không sẽ được chuyển vào trong Nhà ga hàng hóa, lưu trữ tại đây. Các đơn vị nhập khẩu sẽ tiến hành làm thủ tục nhận hàng, thủ tục hải quan tại Nhà ga trước khi được giao về địa chỉ kho của người nhận.

Quy trình hàng nhập

* Đối với luồng hàng xuất khẩu

Hàng hóa của các đơn vị sẽ được tập trung và làm thủ tục soi chiếu, kiểm đếm, hoàn thiện chứng từ hải quản xuất tại nhà ga hàng hóa. Sau khi thực hiện xong, hàng hóa sẽ được lưu trữ trong kho trước khi được kéo ra ngoài Ramp Transport và tải lên máy bay chuyên chở đi.

Quy trình hàng xuất

III. Những yếu tố nào tạo nên sự khác biệt của một nhà ga hàng hóa?

Các nhà ga hàng hóa cơ bản có cấu trúc và chức năng tương tự như nhau. Tuy nhiên, để so sánh về tương quan giữa các nhà ga hàng hóa khác nhau, chúng ta cũng thể dựa trên một số tiêu chí. Đây cũng chính là những yếu tố mà các hãng hàng không sẽ xem xét lựa chọn xem máy bay của mình sẽ đỗ và hàng hóa của hãng hàng không sẽ được khai thác tại nhà ga nào.

1. Cơ sở vật chất của nhà ga hàng hóa

Hệ thống cơ sở vật chất đó chính là nền tảng giúp cho việc khai thác, xử lý hàng hóa của các đơn vị/hãng hàng không được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Yếu tố này sẽ bao gồm:

Hình ảnh ga hàng hóa

- Đường giao thông cơ sở, lối vào Nhà ga hàng hóa

- Hệ thống gửi xe, rào chắn, cân đo trọng lượng xe tải vào/ra

- Hệ thống an ninh, giám sát

- Hệ thống soi chiếu

- Hệ thống tường rao

- Hệ thống xe nâng, pallet, kho lưu trữ đa dạng, …

2. Công suất đáp ứng & khả năng điều tiết hàng hóa

Hình ảnh ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xem xét hãng hàng không có lựa chọn nhà ga hàng hóa này hay không. Khả năng phục vụ hàng hóa với công suất lớn đảm bảo được công tác vận hành, khai thác, xử lý hàng hóa, hạn chế việc ùn tắc, chờ đợi làm thủ tục hàng trong nhà ga.

Ga hàng hóa nội bài

Hệ thống liên kết với Nhà ga như: Ga hàng hóa kéo dài, Kho CFS, kho AFS, …. 

3. Công nghệ hỗ trợ

Ga hàng hóa sân bay

Công nghệ luôn là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều tiết, đảm bảo sự luân chuyển hàng hóa. Yếu tố này giúp kiểm soát luồng hàng ra/vào chặt chẽ. Nhờ ứng dụng công nghệ, hãng hàng không hay các đơn vị Logistics/Forwarder có thể theo dõi trạng thái hàng hóa nhanh chóng, nắm được các vấn đề phát sinh ngay trong thời gian thực, giải quyết các vấn đề kịp thời, ngay trên môi trường trực tuyến trong thời gian ngắn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về vai trò của Nhà ga hàng hóa trong việc điều tiết, phân luồng hàng hóa tại khu vực sân bay. Nếu muốn tìm hiểu kỹ và thực tế hơn về Nhà ga hàng hóa, quý khách có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để được thăm quan trực tiếp cũng như cung cấp các thông tin nhanh chóng nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS