Vai trò của Logistics Hàng không

16.05.2023

So với các hình thức Logistics khác như: đường bộ, đường thủy, đường sắt, … Sản lượng hàng hóa mà Logistics Hàng không phục vụ chiếm ở mức rất nhỏ.

Theo thống kê, lĩnh vực đặc thù này chỉ phục vụ khoảng 1,7% khối lượng thương mại Quốc tế. Tuy nhiên, nó lại chiếm tới 35% giá trị thương mại toàn cầu.

Điều này cho thấy vai trò của Logistics Hàng không quan trọng như thế nào trong việc quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa.

Logistics Hàng không là gì?

Trước khi nói về vai trò của Logistics Hàng không. Chúng ta cần hiểu Logistics Hàng không cụ thể là gì?

Logistics Hàng không phải là mỗi vận tải hàng không. Đây là một chuỗi các hoạt động hậu cần gắn với vận tải hàng hóa Hàng không.

Chúng ta có thể tham khảo khái niệm sau:

“Logistics hàng không hay còn được biết đến là hậu cần hàng không, chúng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại, đây cũng là một nhánh nhỏ của thuật ngữ Logistics. Nói một cách đơn giản, hậu cần hàng không là phần không thể thiếu trong việc lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và kiểm soát của mọi doanh nghiệp. Công việc này nhằm mang đến hiệu quả cuối cùng là giúp hoạt động kinh doanh liền mạch, đạt hiệu quả cao nhất.

Logistics hàng không mang ứng dụng xuyên biên giới. Nhờ vào vận tốc vượt trội của máy bay mà hàng hóa đi từ quốc gia này sang quốc gia khác nhanh chóng và an toàn hơn, đặc biệt là với các loại hàng hóa dễ hỏng. Ngành hậu cần hàng không đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh vì chúng mang đến nhiều giá trị về chi phí cùng thời gian, hỗ trợ sự phát triển của chuỗi cung ứng, đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp logistics cùng sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.”

Có thể tóm tắt lại và hiểu đơn giản rằng, Logistics Hàng không là hình thức lấy vận tải hàng không làm phương thức vận tải hàng hóa chính. Không chỉ hoạt động trên không, hình thức Logistics này bao gồm cả các hoạt động xử lý, khai thác, vận hành, trung chuyển hàng hóa dưới mặt đất (thông qua các hình thức vận tải khác) để đảm bảo sự lưu thông liên tục của hàng hóa trong chuỗi cung ứng.

Vai trò của Logistics Hàng không?

Logistics Hàng không sở hữu thời gian giao nhận ngắn, bên cạnh, đó lĩnh vực Hàng không có những yêu cầu đặc thù về quản lý, khai thác khiến cho hàng hóa luôn được đảm bảo xử lý an toàn, nghiêm ngăt.

Chính vì vậy, loại hình Logistics đặc thù này vô cùng phù hợp cho các hàng hóa có sự nhạy cảm về thời gian như:

  • Hàng thời trang (mang tính mùa vụ, cần tiêu dùng nhanh)
  • Hàng dễ hư hỏng (cần bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn như thực phẩm, dược phẩm, …)
  • Hàng phục vụ cho sản xuất, công nghệ (thiết bị điện tử, linh/phụ kiện, …)
  • Hàng giá trị cao (điện thoại, máy tính, camera, …)

Điều này cũng lý giải tại sao, Logistics Hàng không sản lượng vận chuyển nhỏ nhưng giá trị hàng hóa phục vụ luôn rất lớn.

Ngoài ra, Logistics Hàng không mang tới cơ hội tiêu dùng và kết nối toàn cầu nhanh chóng, không giới hạn. Thông qua vận tải hàng không và liên kết với các hình thức vận tải khác, hàng hóa có thể tới toàn bộ các địa chỉ của 220 Quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự phát triển của lĩnh vực Logistics Hàng không cũng là động lực để phát triển thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới trong thời gian qua.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về vai trò của Logistics Hàng không trong việc đảm bảo lưu thông hàng hóa. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ Logistics đặc thù này, quý khách có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ALS để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

ALS – The Leading of Aviation Logistics in Viet Nam

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS