Vai trò của Ga hàng hóa kéo dài trong Logistics Hàng Không

08.12.2022

Ga hàng hóa kéo dài là mô hình Logistics Hàng không được áp dụng khá phổ biến trên thế giới. Đây được coi là giải pháp quan trọng góp phần giảm bớt việc ách tắc hàng hóa tại các Cảng Hàng không Quốc tế cũng như đẩy nhanh quá trình lưu thông hàng hóa vận tải qua đường Hàng không.

Cùng ALS tìm hiểu thêm về vai trò của Ga hàng hóa kéo dài thông qua bài viết dưới đây.

1. Ga hàng hóa kéo dài là gì?

Ga hàng hóa kéo dài là một trung tâm Logistics Hàng không với hệ thống kho bãi tách rời sân bay (thường nằm ở những khu vực lân cận) nhưng lại có chức năng đầy đủ như việc thực hiện khai thác, xử lý hàng hóa tại Cảng hàng không trực tiếp như: soi chiếu an ninh, cân đo hàng hóa thủ tục hải quan, đóng/ghép hàng hóa lên ULD, …

Mô hình này được áp dụng rất nhiều ở các Quốc gia phát triển trên thế giới như:

- Ga hàng hóa kéo dài tại Cảng Hàng không quốc tế Hồng Kông được kéo dài sang Trung Quốc đại lục

- Ga hàng hóa kéo dài tại Cảng Hàng không Dubai

- Ga HHKD tại Cảng Hàng không (CHK) quốc tế Narita và CHK quốc tế Kansai mới ở Nhật Bản …

Ở Việt Nam, ALS là đơn vi tiên phong trong việc phối hợp với các cơ quan có liên quan, triển khai mô hình Ga hàng hóa kéo dài này tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

> Xem thêm về mô hình Ga KKHD tại: https://als.com.vn/dich-vu/ga-hang-hoa-keo-dai

2. Vai trò của Ga hàng hóa kéo dài?

Ga hàng hóa kéo dài có vai trò quan trọng, tạo điều kiện thông quan hàng hóa thuận lợi hơn cho các chủ hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí và đem lại dịch vụ trung chuyển hiệu quả cho doanh nghiệp.

Việc sử dụng mô hình Ga hàng hóa kéo dài giúp đẩy nhanh tốc độ giao nhận hàng hóa xuất/nhập.

Qua khảo sát thực tế từ các doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ tại ALS, việc sử dụng Ga hàng hóa kéo dài giúp:

* Đối với hoạt động nhập khẩu hàng hóa

- Doanh nghiệp có thể lấy hàng tại địa điểm gần trụ sở của đơn vị mà không cần làm các thủ tục trực tiếp tại sân bay

- Mọi thông tin về tình trạng hàng hóa được cập nhật, theo dõi các chặng và có thông báo kịp thời

- Tránh tình trạng ùn tắc tại Cảng Hàng không Quốc tế

- Phương tiện giao nhận hàng được giám sát trong toàn bộ quá trình, đảm bảo vận chuyển an toàn, bảo mật, xuyên suốt không dừng từ Nội Bài đến ga Hàng hóa kéo dài

- Hàng hóa có thể được giao tới đơn vị nhanh chóng, chỉ trong vòng 4 – 10 giờ kể từ khi máy bay hạ cạnh. Nhanh hơn nhiều so với mức trung bình vài ngày khi thực hiện Logistics Hàng không thông thường qua các Cảng Hàng không trực tiếp.

- Ga hàng hóa kéo dài có toàn bộ chức năng thông quan, thực hiện thủ tục hải quan và thực hiện thủ tục hàng hóa

- Tại Ga hàng hóa kéo dài, doanh nghiệp có thể thực hiện dễ dàng các khâu phân lô, đóng gói, dán tem nhãn hay xử lý các lô hàng nhanh chóng (không như tại Cảng hàng không).

* Đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa

- Doanh nghiệp được chấp nhận hàng không, soi chiếu tại Ga hàng hóa kéo dài ngay gần với địa điểm cạnh nhà máy/trụ sở của đơn vị

- Thông tin lô hàng xuất được có sớm hơn (số lô, số kiện, trọng lượng, …) để thực hiện thủ tục Hải quan, có thời gian xử lý các bất thường, đảm bảo quy trình thông suốt.

- Ga hàng hóa kéo dài có thể được sử dụng như địa điểm để tập kết hàng chờ xuất, thực hiện các hoạt động lưu trữ hàng hóa, chờ gom hàng, phân lô, đóng ghép vận đơn, …

- Tiết kiệm nhiều chi phí hoạt động của doanh nghiệp theo đó các đơn vị sẽ không cần đội thủ tục hàng hóa hàng không với số lượng lớn túc trực tại các nhà ga hàng hóa tại sân bay nữa.

Đọc thêm: 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về vai trò của Ga hàng hóa kéo dài. Nếu cần thêm các thông tin hay tư vấn thêm về dịch vụ đặc thù này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS