Tư vấn xuất nhập khẩu, khai báo hải quan uy tín

27.10.2023

Khai báo hải quan là một trong những công đoạn quan trọng trong xuất nhập khẩu và giao thương quốc tế. Để quá trình khai báo hải quan diễn ra thuận lợi, bạn cần nắm rõ những thông tin quan trọng như trình tự, thời gian khai nộp giấy tờ,.... Nếu như đây cũng chính là những thông tin bạn đọc đang tìm kiếm, quan tâm thì hãy cùng ALS đến với bài viết dưới đây.

I. Khai báo hải quan là gì trong xuất nhập khẩu?

Khai báo hải quan là bước quan trọng cần thực hiện khi cá nhân/doanh nghiệp muốn nhập khẩu - xuất khẩu hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam. Do đó, quy trình khai báo cần được thực hiện chính xác để hoạt động giao thương diễn ra hiệu quả và hợp pháp. Hiện nay, pháp luật nước ta quy định các đối tượng tham gia vào hoạt động khai hải quan tại Việt Nam như sau:

 • Chủ hàng hoá xuất - nhập khẩu
 • Người điều khiển phương tiện vận tải hoặc chủ phương tiện vận tải
 • Người được chủ hàng hoá uỷ quyền thực hiện khai hải quan thay mình
 • Đại lý làm thủ tục hải quan
 • Doanh nghiệp trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.

II. Trình tự khai báo hải quan xuất nhập khẩu

Khi bạn tìm hiểu về trình tự khai báo hải quan sẽ bắt gặp 2 hình thức khai báo phổ biến hiện nay là khai báo điện tử và khai giấy, cụ thể:

Khai báo hải quan điện tử

Gồm 3 bước sau:

 • Khai trước thông tin: Người có trách nhiệm khai báo hải quan sẽ khai trước các thông tin có liên quan đến hàng hoá xuất - nhập khẩu theo quy định pháp luật. Hệ thống sẽ xác nhận thông tin và cung cấp số tờ khai nếu thông tin khai báo đầy đủ và chính xác. Nếu có phát sinh lỗi hay thiếu thông tin, hệ thống sẽ cung cấp lý do và yêu cầu người khai báo sửa đổi, bổ sung thông tin.
 • Khai chính thức: Sau khi khai trước thông tin, người khai hải quan sẽ thực hiện thủ tục khai chính thức thông qua tờ khai và gửi đến cơ quan hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử Hải quan.
 • Tiếp nhận thông tin phản hồi: Người khai hải quan sẽ tiếp nhận thông tin phản hồi và thực hiện theo các hướng dẫn. Đồng thời, người khai sẽ kiểm tra thông tin và chịu trách nhiệm pháp lý khi sử dụng thông tin này để hoàn tất thủ tục hải quan.

Khai báo giấy

Đối với hình thức khai báo giấy, người khai báo hải quan sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về hàng hoá xuất nhập khẩu. Tờ khai cần được ký tên, đóng dấu trước khi nộp cho cơ quan Hải quan, trong trường hợp là cá nhân tự thực hiện thì có thể bỏ qua bước ký tên, đóng dấu.

III. Thời gian nộp tờ khai hải quan

Thời gian nộp tờ khai hải quan giữa hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu có sự khác nhau, cụ thể:

 • Đối với hàng hoá xuất khẩu thông thường: Thời hạn nộp chậm nhất là 4 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh, bạn có thể thực hiện nộp tờ khai hải quan sau khi hàng hoá đã tập kết tại địa điểm do người khai hải quan thông báo.
 • Đối với hàng hoá xuất khẩu bằng dịch vụ chuyển phát nhanh: Thời hạn nộp chậm nhất là 2 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh.

Còn với thời gian nộp tờ khai hải quan của hàng hoá nhập khẩu là trước ngày hàng hoá đến cửa khẩu hoặc trong vòng thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hoá đến cửa khẩu.

IV. Ưu điểm dịch vụ hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại ALS

Để giảm thiểu phát sinh sai sót cũng như giúp cho quá trình khai báo hải quan diễn ra thuận lợi, đa số các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn dịch vụ hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại ALS với những ưu điểm sau:

 • Xử lý nhanh chóng mọi thủ tục khai báo hải quan theo từng yêu cầu riêng biệt của mỗi khách hàng, đảm bảo chính xác, nhanh chóng và hợp pháp.
 • Tư vấn miễn phí 24/7 cho khách hàng về chính sách ưu đãi thuế mới nhất với từng mặt hàng.
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí thực hiện khai báo hải quan
 • Chi phí dịch vụ tại ALS cạnh tranh cao trên thị trường, ổn định và không qua trung quan.

Hy vọng với những thông tin trên bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về dịch vụ tư vấn xuất nhập khẩu, khai báo hải quan.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS