Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (Vilog 2024) với chủ để "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững"

03.06.2024

Chiều ngày 14/5 tại Hà Nội, buổi giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 2 (Vilog 2024) diễn ra và công bố kế hoạch tổ chức từ ngày 1-3/8 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững".

Triển lãm Vilog 2024 được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Công ty Vinexad nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương). Sự kiện dự kiến sẽ có quy mô lớn với 480 gian hàng từ 350 doanh nghiệp, trải rộng trên diện tích trưng bày lên tới 9.000 m2.

Các doanh nghiệp tham gia triển lãm này sẽ giới thiệu các giải pháp "xanh hóa" logistics thông qua năm lĩnh vực chính: Vận tải, chuyển phát, công nghệ nhà kho thông minh, chuỗi lạnh và công nghệ thông tin. Ngoài ra sẽ một chuỗi hội thảo và tọa đàm chuyên ngành sẽ diễn song song mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp và chuyên gia tìm hiểu sâu hơn về các xu hướng, sự đổi mới trong ngành logistics.

Tại Vilog 2024, các hội thảo đổi mới sẽ tập trung vào nhiều chủ đề quan trọng như "Hải quan Việt Nam chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển logistics và thuận lợi hóa thương mại"; "Logistics Hàng không bền vững". Các hội thảo sẽ cùng bàn luận, đưa ra những cái nhìn sâu sắc về các giải pháp logistics hàng không bền vững.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành logistics. Ông cho biết logistics được xác định là một ngành dịch vụ chủ chốt trong cơ cấu kinh tế quốc dân, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và từng địa phương. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong những năm qua, ngành logistics Việt Nam đã ghi nhận những bước tiến vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14 - 16% mỗi năm và quy mô thị trường đạt khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm. Số lượng doanh nghiệp logistics cũng như chất lượng dịch vụ trong ngành ngày càng được nâng cao. Theo báo cáo của Agility năm 2023, Việt Nam hiện nằm trong Top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu thế giới.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2023 đã đạt tới 681 tỷ USD, tương đương 158% GDP của cả nước. Standard Chartered dự báo rằng Việt Nam sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 618 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7%.

Đặc biệt, TMĐT và logistics cho thương mại điện tử đã có sự bùng nổ mạnh mẽ. Năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam đạt 20,5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Với kết quả này, Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, theo báo cáo của Statista.

"Những biến đổi về địa chính trị, xã hội, kinh tế, thương mại và đặc biệt là công nghệ đã thúc đẩy ngành logistics Việt Nam cải thiện phương thức cung cấp dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn," ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương nhận định.

Triển lãm Vilog lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2023 đã thu hút gần 25.000 khách tham quan và chứng kiến sự sôi động của các giao dịch chất lượng trong suốt ba ngày diễn ra sự kiện. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của ngành logistics Việt Nam.

Năm nay, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp, Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 được kỳ vọng sẽ là một bước ngoặt quan trọng. Ông Trần Thanh Hải cho rằng, sự kiện này sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế, cùng cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp chủ hàng và các bên liên quan khác giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn các giải pháp nhằm tối ưu hoá quy trình logistics.

Triển lãm Vilog 2024 không chỉ tạo điều kiện để các doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường mà còn giúp họ từng bước thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao trong việc tăng cường kết nối giao thương. Sự kiện là nơi quy tụ các giải pháp logistics tiên tiến, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Các hội thảo nóng về logistics tại Vilog 2024 là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp trong ngành chia sẻ và lựa chọn những giải pháp tối ưu nhằm phát triển hoạt động logistics. Hội thảo không chỉ mang lại giá trị to lớn cho các doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy ngành logistics phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh rằng, những hội thảo này cũng tạo ra tiếng vang, kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ vận hành, đào tạo nhân lực và thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics.

Việt Nam đang theo đuổi chiến lược phát triển bền vững nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ hoạt động kinh tế - xã hội lên môi trường. Trong bối cảnh này, "Logistics xanh" trở thành xu hướng tất yếu và là tiêu chí quan trọng. Các doanh nghiệp logistics đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện chiến lược này.

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) nhận định rằng, nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng thực hiện các tiêu chí để xanh hóa ngành logistics, họ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và nguy cơ bị loại bỏ khỏi các hoạt động kinh doanh, thương mại và xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế trong tương lai.

Chia sẻ về Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024, ông Đào Trọng Khoa khẳng định rằng, sự kiện là nơi các doanh nghiệp logistics có thể trình diễn các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và chiến lược tiên tiến nhằm thúc đẩy bền vững và chuyển đổi xanh trong toàn ngành.

“Từ việc tích hợp năng lượng tái tạo và các hệ thống vận tải hiệu quả, đến các sáng kiến giảm phát thải và quản lý chuỗi cung ứng để bảo vệ môi trường, triển lãm sẽ mang đến một cái nhìn toàn diện về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực logistics xanh,” ông Khoa chia sẻ.

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 sẽ diễn ra đồng thời với Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 22 (Vietnam Medipharm Expo) tại TP. Hồ Chí Minh. Bà Nguyễn Thu Hồng, Tổng giám đốc Công ty Vinexad cho biết quy mô diện tích triển lãm năm nay tăng gấp đôi. Sự kết hợp này tạo ra những cơ hội độc đáo cho các doanh nghiệp tham gia cả hai sự kiện. Các công ty logistics sẽ có cơ hội gặp gỡ và tương tác với các khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, giúp họ xây dựng mối quan hệ đối tác với các cơ sở y tế, bệnh viện và công ty dược phẩm đang tìm kiếm các giải pháp logistics đáng tin cậy.

Theo bà Nguyễn Thu Hồng, đến thời điểm hiện tại, hơn 50% doanh nghiệp tham gia triển lãm năm 2024 là khách hàng từ năm 2023. Đặc biệt, Vilog 2024 vinh dự công bố nhà tài trợ chính là SeaRates by DP World (UAE) cùng ba nhà đồng tài trợ JGL Worldwide (Singapore), ITL (Việt Nam) và Cảng quốc tế Long An (Việt Nam). Đây đều là những công ty logistics hàng đầu, nổi tiếng với sự chuyên nghiệp và bề dày thành tích. Sự hỗ trợ về chuyên môn và nguồn lực từ các nhà tài trợ sẽ nâng cao trải nghiệm cho tất cả các đơn vị tham dự triển lãm.

Cảng quốc tế Long An là dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển của Dongtam Group nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư đa ngành, năng động và hiện đại. Cụm Dự án Cảng quốc tế Long An có quy hoạch 1.935 ha tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, bao gồm khu cảng rộng 147 ha, khu công nghiệp 396 ha, khu dịch vụ công nghiệp 239 ha và khu đô thị 1.145 ha. Cảng quốc tế Long An cung cấp đầy đủ các dịch vụ cảng biển logistics cho đa dạng hàng hóa, đồng thời phục vụ tối đa nhu cầu về lưu kho, lưu bãi, giao nhận hàng hóa quốc tế, vận tải nội địa và đại lý hải quan.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Giám đốc Kinh doanh của Cảng quốc tế Long An cho biết cảng đã liên tục đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại và cải thiện công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả. Cảng quốc tế Long An không chỉ cung cấp các dịch vụ hậu cần và cảng biển với mức giá cạnh tranh mà còn góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cả nước. Khi tham gia triển lãm, doanh nghiệp kỳ vọng có thể chia sẻ những giải pháp và sáng kiến tiên tiến nhằm trở thành trung tâm logistics hàng đầu, qua đó đóng góp vào sự phát triển của ngành logistics Việt Nam, bà Ngọc nhấn mạnh.

Nguồn: https://congthuong.vn/trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-vilog-2024-thiet-lap-he-sinh-thai-xanh-trong-nganh-logistics-320017.html 

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ LOGISTICS VIỆT NAM 2024
Thời gian: 1 - 3/8/2024
Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC)
799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS