Thành phố HCM đang xem xét chuyển đổi công năng một số khu công nghiệp sang logistics

01.07.2022

Tại khu vực TP Hồ Chí Minh đang quy hoạch lại công năng của một số khu công nghiệp với mục đích chuyển đổi phục vụ cho hạ tầng logistics đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại khu vực này.

Theo những thông tin trao đổi đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu quan tâm đầu tư phát triển và các Khu công nghệ cao tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời điểm gần đây, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để tạo điều kiện tốt nhất góp phần vào sự phát triển của các KCN đang có mặt trên địa bàn thành phố cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho ngành logistics nói chung. Ngoài 7 trung tâm logistics đã và đang được quy hoạch theo đề án đã được phê duyệt của TP Hồ Chí Minh, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục xem xét và chuyển đổi tối ưu công năng của một số KCN không hiệu quả sang lĩnh vực phục vụ hạ tầng của logistics.

Ông Phan Văn Mãi cho hay "Trên cơ sở thực hiện rà soát kỹ lưỡng một số KCN hoạt động không đem lại kết quả khả quan như KCN Lê Minh Xuân, KCN Hiệp Phước giai đoạn 2, mỗi khu này sở hữu diện tích lên đến khoảng 300 ha; KCN Phạm Văn Hai khoảng 600ha. Khi nắm bắt được những tồn tại khó có thể phát triển tốt, thành phố sẽ tiến hành tính toán lại mục tiêu phát triển của những KCN đó và đưa ra đánh giá hiện trạng hạ tầng từ đó lắng nghe và đề xuất về việc tái cơ cấu chuyển đổi công năng, phát triển những KCN mới”  

Với mong muốn tiếp tục phát triển và mở rộng cơ sở vật chất hạ tầng nhằm phục vụ tối ưu nhất ngành logistics đang trên đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chỉ số tăng trưởng của lĩnh vực này ngày càng tăng trưởng cao. TP Hồ Chí Minh đã có quy hoạch chi tiết về 7 trung tâm Logistics cụ thể là Long Bình, Cát Lái, Linh Trung, Khu công nghệ cao, Tân Kiên, Hiệp Phước và Củ Chi. Theo thông tin từ Sở Công Thương. Hiện nay để pháp lý hóa chức năng sử dụng đất trong khu vực đang quy hoạch, TP Hồ Chí Minh đã thống nhất cơ bản về những dự án quy hoạch 7 khu đất được quyết định xây dựng trung tâm logistics cũng như lựa chọn những nhà đầu tư có tiềm lực, các trung tâm thương mại lớn sẽ có đủ chức năng, điều kiện hoạt động cũng như những tiện ích của các cơ quan nhà nước cùng tham gia để giúp ngành logistics ngày càng có những bước tiến vững chắc.

Nguồn tham khảo: https://vtv.vn/kinh-te/tp-ho-chi-minh-xem-xet-chuyen-doi-cong-nang-mot-so-khu-cong-nghiep-sang-logistics-20220627154746953.htm

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS