Top các công ty Logistsics hàng đầu tại Việt Nam năm 2022

20.12.2022

Như thường lệ, hàng năm, dựa trên các chỉ số về năng lực tài chính, uy tín doanh nghiệp và khảo sát thực tế từ phía khách hàng, chúng ta sẽ có được danh sách TOP các công ty Logistics hàng đầu tại Việt Nam. 

Trong năm 2022, cái tên nào là thương hiệu dẫn đầu trong các phân khúc khác nhau của thị trường Logistics. Cùng ALS tham khảo chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

I. Phân loại hạng mục và các chỉ tiêu đánh giá?

Để xếp hạng các doanh nghiệp Logistics hàng năm, các báo cáo đánh giá thường dựa trên 3 nhóm chỉ tiêu chính (đã được đề cập phần nào ở đầu bài viết) bao gồm:

- Năng lực tài chính: thể hiện trên báo cáo tài chính công bố năm gần nhất

- Uy tín doanh nghiệp: thể hiện thông qua truyền thông, số lượng nội dung, thông tin tìm kiếm về thương hiệu

- Kết quả khảo sát: đối tượng nghiện cứu (đối tác/khách hàng trong lĩnh vực)

Logistics là một ngành rộng với nhiều doanh nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ. Để giúp cho các doanh nghiệp lựa chọn đối tác Logistics chính xác nhất, bạn đọc có thể lọc theo phân khúc cụ thể trong ngành Logistics như:

- Nhóm công ty Logistics chuyên về giao nhận Quốc tế, Kho bãi, 3PL, 4PL

- Nhóm công ty Logistics chuyên về vận tải hàng hóa

- Nhóm công ty Logistics chuyên về khai thác cảng

- Nhóm công ty Logistics chuyên về giao hàng chặng cuối (lastmile)

- Nhóm công ty Logistics Hàng không

II. Top các công ty Logistic tại Việt Nam trong năm 2022?

1. Nhóm công ty Logistics Hàng không

Ở nhóm các công ty cung cấp dịch vụ Logistics Hàng không, ALS vẫn là đơn vị tiên phong dẫn đầu. Có thể nói, ở phân khúc thị trường Logistics đặc thù này, vẫn chưa có đơn vị nào xứng tầm để có thể cạnh tranh được với gã khổng lồ nói trên.

ALS có hệ sinh thái dịch vụ Logistics hàng không đầy đủ, chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. Doanh nghiệp này có khả năng liên kết, xử lý hàng hóa xuyên suốt từ bầu trời cho tới mặt đất với hệ thống Nhà ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài, các ga hàng hóa kéo dài vệ tinh ở các khu công nghiệp miền Bắc, hệ thống kho vận, cơ sở Logistics, bất động sản công nghiệp, đội xe tải vận chuyển, …

2. Nhóm công ty Logistics chuyên về giao nhận Quốc tế, Kho bãi, 3PL, 4PL

Trong nhóm ngành này, Top 3 doanh nghiệp Logistics chiếm vị trí đầu tiên vẫn là những thương hiệu quen thuộc đó là ITL (Indotran), Gemadepth và DHL.

Năm nay, ITL đã chiếm lấy vị trí dẫn đầu của Gemadepth năm 2021 trở thành công ty Logistics đứng vị trí số 1 trong mảng giao nhận Quốc tế, kho bãi, 3PL, 4PL.

3. Nhóm công ty Logistics chuyên về vận tải hàng hóa

Với phân khúc vận tải hàng hóa, hầu hết dựa vào sản lượng, những cái tên đầu bảng là các thương hiệu hầu hết có nguồn gốc Nhà nước như: Tổng công ty Hàng hải Việt nam, Tổng công ty vận tải dầu khí, Công ty CP vận tải dầu khí Thái Bình Dương,…

Đa số các doanh nghiệp đầu trong bảng xếp hạng theo hướng chuyên môn hóa về mặt hàng vận tải (do đặc thù lợi thế kinh doanh ngành). Một số các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ đa chủng loại mặt hàng khác hàng đầu mà chúng ta có thể kể đến như: Vinafco, VVMV (Vinh Vân Minh Vân).

4. Nhóm công ty Logistics chuyên về giao hàng chặng cuối (lastmile)

Gần như không có sự thay đổi về thứ hạng nào mấy trong TOP đầu các công ty Logistics cung cấp dịch vụ lastmile. Những cái tên TOP đầu quen thuộc trong mảng này vẫn là: Vietnam Post, Viettel Post, HNC, Netco. 

Năm nay trong TOP 5 chúng ta đón chào sự xuất hiện của một thương hiệu mới đang có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đó là 247 Express (thay thế cho FUTA Express năm 2021). 247 Express có sự bứt phá mạnh mẽ khi triển khai nhiều chương trình khuyến mại tăng sản lượng hay truyền thông thu hút khách hàng.

5. Nhóm công ty Logistics chuyên về khai thác cảng

Nhóm khai thác cảng vẫn là những cái tên quen thuộc hàng năm như Tân Cảng Sài Gòn, ACSV (cảng hàng không), Cảng Hải Phòng, Quy Nhơn, Đình Vũ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách có thêm những gợi ý về tìm kiếm đối tác cho mình thông qua TOP các công ty Logistics tại Việt Nam trong năm 2022 (với từng lĩnh vực). Bài viết được tổng hợp từ nguồn các dữ liệu của Vietnam Report.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS