Tổng quan về Sân bay Quốc tế Cần Thơ

25.03.2023

Sân bay Quốc tế Cần Thơ hay còn gọi với tên khác là Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ là một trong những sân bay quốc tế tại Việt Nam đang tọa lạc tại phường Trà An và phường Thới An Đông, quận Bình Thủy - Thành phố Cần Thơ. Sân bay này được xây dựng và khai thác nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, di chuyển và vận chuyển hàng hóa cho tỉnh Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

I. Đôi nét về Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Càng hàng không Quốc tế Cần Thơ được khánh thành vào ngày 01/01/2011, xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn 20.750m2, phục vụ 3 triệu khách/năm và kéo dài 600m đường hạ cất cánh (đạt tổng chiều dài 3000m),  lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống hạ cánh chính xác ILS để tiếp nhận các loại máy bay thân rộng như B777-300ER, B747-400 và tương đương, nối Cần Thơ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin chung về Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ được đi vào hoạt động kể từ tháng 2/1961 và hiện đang là một trong những cảng hàng không quốc tế được xây dựng dưới sự hỗ trợ nguồn vốn của chính phủ Mỹ. Sân bay có công suất phục vụ hành khách tương đối ổn định trung bình khoảng 3-5 triệu lượt khách/ năm và giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển khách, hàng hóa trong nước và quốc tế góp phần lớn thúc đẩy hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của tỉnh Cần Thơ nói riêng cũng như trên cả nước.

Sân bay Quốc tế Cần Thơ ngoài vai trò là sân bay dân dụng còn là sân bay quân sự của thuộc quản lý của Không quân Việt Nam.

Vị trí của Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ nằm dọc theo sông Hậu Giang, tại đầu phía đông của sân bay khi cách sông Hậu khoảng 700m, phía Bắc cách rạch Trà Nóc 500m, phía Tây giáp với rạch Bà Lý. Sân bay này được kết nối với trung tâm thành phố cần Thơ bằng con đường Võ Văn Kiệt, Lê Hồng Phong (quốc lộ 91).

Vị trí địa lý của Sân bay Quốc tế Cần Thơ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng đã và đang góp phần thúc đẩy Cần Thơ vươn lên đô thị loại 1 và trong tương lai giúp các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng phát triển theo hướng toàn diện.

II. Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Vậy cấu trúc cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng của Sân bay Quốc tế Cần Thơ có điểm gì nổi bật và ấn tượng để góp phần quan trọng thúc đẩy cho hoạt động kinh tế - xã hội của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long không ngừng phát triển. Tất cả những vấn đề này sẽ được nhanh chóng làm rõ ngay sau đây.

Hệ thống đường băng

Với quá trình mở rộng và nâng cấp toàn diện về hệ thống đường băng hạ cánh – cất cánh của Sân bay Quốc tế Cần Thơ hiện nay đang sở hữu những thông số ấn tượng.

Cụ thể là kích thước lên đến 3000m x 45m, cùng với hệ thống những trang thiết bị hiện đại, được đầu tư bài bản như đèn tín hiệu, radar,… đã và đang đảm bảo cho hoạt động khai thác các loại máy bay tầm lớn và tầm trung.

Khu vực sân đỗ tàu bay

Sân bay Quốc tế Cần Thơ hiện tại đang sở hữu 6 vị trí đỗ tàu bay khác nhau, cho phép tiếp đón được các dòng phi cơ tầm xa như B747/700,… cũng như các dòng máy bay tầm trung khác như A320/A321 và tương đương.

Nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ sau quá trình nâng cấp, cải tạo và hoàn thiện đang sở hữu diện tích tương đối lớn là 20.750 m2, bao gồm 2 tầng phục vụ chung cho cả du khách Quốc tế và trong nước cùng khả năng phục vụ con số 3-5 triệu lượt khách/ năm.

Với thiết kế vô cùng độc đáo, được lấy cảm hứng từ chính chiếc xuồng ba lá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhà ga hành khách tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ đã đem đến những ấn tượng đặc biệt cùng với tiêu chuẩn xây dựng chuẩn quốc tế 4E trang bị đầy đủ những trang thiết bị hàng không hiện đại nhất.

  • Khu vực phía trước nhà ga: tại đây là hồ nước cảnh vừa đem lại mục đích trang trí cũng như sử dụng cho công tác phòng chữa cháy khi cần thiết.
  • Khu vực tầng trệt: là Ga đến với khu vực làm thủ tục nhập cảnh, băng chuyền hành lý, hải quan, quầy dịch vụ, mua sắm…
  • Khu vực tầng 1: là Ga đi với khu vực làm thủ tục hàng không, băng chuyền hành lý, dịch vụ, phòng VIP… đáp ứng yêu cầu khách hàng.

III. Đề xuất mở đường bay Cần Thơ - Campuchia

Theo ông Sok Dareth, Việt Nam và Campuchia đã có mối quan hệ tốt đẹp từ lâu đời, hợp tác song phương giữa hai nước ngày càng phát triển bền vững.

Nếu nhìn vào lượng du khách nước ngoài đến Campuchia từ tháng 1-9/2022, đã có hơn 280.000 lượt du khách Việt Nam đến Campuchia, tăng gấp 3 lần so với năm 2021. Khách du lịch Việt Nam nhiều thứ 2 trong số khách du lịch các quốc gia đến Campuchia.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia phát triển rất tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, kim ngạch hai chiều tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021. Về hợp tác đầu tư, đến nay Campuchia có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 70 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đang đứng thứ hai trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia.

"Nhằm phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967 - 2022), hôm nay, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh và UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư - Thương mại Việt Nam - Campuchia với mục tiêu kết nối các mối quan hệ giữa doanh nghiệp TP. Cần Thơ và Campuchia.

Source: https://nhadautu.vn/de-xuat-mo-duong-bay-can-tho--campuchia-d72448.html

IV. Cần Thơ - Quảng Ninh tăng cường kết nối cảng hàng không, cảng biển

Chiều 10/3/2023, Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ phối hợp cùng Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa TP Cần Thơ và tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá: Trong những năm gần đây, TP Cần Thơ phát triển rất mạnh mẽ, nhất là trong việc thực hiện những mục tiêu chiến lược được Bộ chính trị giao về Nghị quyết số 13-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Nghị quyết số 59-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, xác định Cần Thơ có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với việc thúc đẩy phát triển toàn vùng ĐBSCL. Sự phát triển của TP Cần Thơ có ý nghĩa rất lớn, tạo động lực phát triển toàn vùng ĐBSCL. 

Source: https://kinhtedothi.vn/can-tho-quang-ninh-tang-cuong-ket-noi-cang-hang-khong-cang-bien.html
 

V. Định hướng sân bay Cần Thơ thành trung tâm logistics cả nước

Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ là rất thấp, chỉ đạt 9.059 tấn trong năm ngoái, rất thấp so với con số 695.325 tấn của sân bay Nội Bài và 682.307 tấn của sân bay Tân Sân Nhất.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có ý kiến trả lời các kiến nghị của UBND TP Cần Thơ, trong đó, có nội dung liên quan đến đề xuất nâng cấp, mở rộng cụm Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ trở thành trung tâm logistics, kho vận của cả nước và khu vực; vừa có chức năng vận chuyển hàng hóa, hành khách vừa làm nhiệm vụ hậu cần, đào tạo, huấn luyện nhân lực ngành hàng không.

Theo đó, ông Nhật của Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không là những loại hàng hóa nhẹ, có giá trị kinh tế cao như: linh kiện điện tử và hoa quả chất lượng cao. “Do vậy, để trở thành trung tâm logistics thì cần có nguồn hàng hóa đủ lớn”, ông Nhật cho biết trong văn bản trả lời.

Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, hiện nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ là rất thấp, chỉ 9.059 tấn trong năm ngoái, tức chỉ bằng 1,3% so với năng lực vận chuyển của sân bay Nội Bài và gần 1,33% của sân bay Tân Sân Nhất.

Source: https://thesaigontimes.vn/dinh-huong-san-bay-can-tho-thanh-trung-tam-logistics-ca-nuoc/

Với những thông tin hữu ích đã được tổng hợp ở trên ALS hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người nếu đang cần tìm hiểu về Sân bay Quốc tế Cần Thơ.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS