Tổng quan về Khu công nghiệp Yên Phong 2C (IIC) Bắc Ninh

26.04.2023

Với nhiều lợi thế, khu công nghiệp Yên Phong 2C (IIC) đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Cùng ALS tìm hiểu các thông tin liên quan đến khu công nghiệp Yên Phong 2C ngay sau đây.

I. Khu công nghiệp Yên Phong 2C (IIC) 

Khu công nghiệp Yên Phong II-C nằm trong tổng thể quy hoạch chung khu công nghiệp Yên Phong II, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2007 nhằm xây dựng một khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ đồng bộ và quy mô tại tỉnh Bắc Ninh. Với mục tiêu giúp đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung Ương.

KCN Yên Phong II-C được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 11/09/2018 theo Quyết định số 1139/QĐ-TTg và được Tổng công ty Viglacera - CTCP đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 2.234 tỷ đồng. Sau đó, khu công nghiệp chính thức được thành lập theo Quyết định thành lập số 545/QĐ-UBND và được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 theo Quyết định số 413/QĐ-UBND ngày 30/07/2019 của tỉnh Bắc Ninh.

Diện tích quy hoạch của KCN là 219,22 ha, nằm trên địa bàn các xã Đông Tiến và Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Thời hạn hoạt động của KCN là 50 năm.

II. Vị trí chiến lược khu công nghiệp Yên Phong 2C trong kết nối hàng hoá 

Khu công nghiệp Yên Phong 2C nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện trong quá trình kết nối hàng hoá với các khu vực lân cận và cả nội địa. 

Cụ thể, khu công nghiệp:

 • Cách cảng Hải Phòng khoảng 90km về phía Đông Bắc
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 38 km về phía Tây Nam
 • Cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt - Trung khoảng 30km về phía Tây Bắc
 • Cách Hà Nội khoảng 40km về phía Tây Bắc
 • Và cách các khu vực kinh tế trọng điểm như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam... đều trong vòng bán kính 50km.

Bên cạnh đó, KCN Yên Phong 2C cũng có các tuyến đường kết nối chính với mạng lưới giao thông đường bộ và đường sắt. Bao gồm đường Quốc lộ 18, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường sắt Hà Nội - Lào Cai... 

Với vị trí này, việc vận chuyển hàng hoá, lưu thông dễ dàng, nhanh chóng hơn. Đồng thời cũng giảm thiểu được chi phí vận chuyển. 

III. Cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp Yên Phong 2C

Cơ sở hạ tầng tại KCN Yên Phong 2C được chú trọng đầu tư, phát triển đồng bộ. 

 • Về giao thông:  Khu công nghiệp Yên Phong 2C có hệ thống giao thông nội bộ chiếm 15% tổng diện tích khu công nghiệp. Các trục đường chính rộng 36m - 6 làn và các trục đường nhánh rộng 25m - 4 làn. 
 • Hệ thống điện: Hệ thống cung cấp điện của khu công nghiệp được cấp từ lưới điện quốc gia trạm biến áp 110/22kV với tổng công suất là 2x40 MVA. Hệ thống truyền tải điện đảm bảo cung cấp điện đầy đủ và ổn định. Nguồn điện được cung cấp từ lưới điện quốc gia qua trạm biến áp 110/22kV với công suất hiện tại 1x40 MVA và 1x63 MVA.
 • Hệ thống nước sạch: Khu công nghiệp Yên Phong 2C có hệ thống cung cấp nước sạch đạt công suất 30.000 m3/ ngày. 
 • Hệ thống xử lý rác thải: Phân loại, thu gom và vận chuyển ra khỏi khu công nghiệp tránh gây ô nhiễm môi trường. Khí thải của các nhà máy được lắp đặt hệ thống lọc theo tiêu chuẩn quốc gia trước khi thải ra môi trường tự nhiên.
 • Hệ thống thông tin liên lạc: KCN lắp đặt hệ thống cáp thông tin liên lạc ngầm. 
 • Hệ thống phòng cháy và chữa cháy: lắp đặt đầy đủ theo quy định phòng cháy chữa cháy. 

IV. Khu công nghiệp Yên Phong 2C thu hút thành công Tập đoàn sản xuất vật liệu bán dẫn hàng đầu thế giới

Ngày 20/1/2022, Tập đoàn Amkor Technology, INC (Hàn Quốc) sản xuất vật liệu bán dẫn hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết thành công hợp đồng thuê đất với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ USD tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C (tỉnh Bắc Ninh) do Tổng Công ty Viglacera đầu tư và phát triển.

Trên diện tích 230.000 m2, Amkor Technology, INC sẽ sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn, cung cấp cho các đối tác chiến lược là những công ty điện tử hàng đầu như Qualcomm, Samsung, NVIDIA, Foxconn, Broadcom, LG, SK Hynix. Dự án dự kiến khởi công vào Quý 1 năm 2022, và vận hành vào cuối năm 2023. ​ ​ ​

Nhà máy tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C là nhà máy thông minh, hiện đại bậc nhất trong hệ thống lắp ráp và thử nghiệm toàn cầu của tập đoàn, tập trung mang tới các giải pháp lắp ráp và kiểm tra hệ thống tiên tiến trong gói (Advanced System in Package – SiP). Dự án cũng chính là tiền đề đưa khu công nghiệp nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung xuất hiện trên bản đồ thế giới về sản xuất linh kiện bán dẫn, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn. Ngay từ đầu năm 2022, các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn Amkor Technology, INC đã bắt đầu tiến hành làm việc cùng Viglacera để khảo sát, nghiên cứu thuê đất vào thời gian gần nhất.

Source (21/01/2022): https://thuonghieucongluan.com.vn/khu-cong-nghiep-yen-phong-2c-thu-hut-thanh-cong-tap-doan-san-xuat-vat-lieu-ban-dan-hang-dau-the-gioi-a161738.html

V. Khu công nghiệp Yên Phong II-C điều chỉnh quy hoạch, đáp ứng nhà đầu tư dự án 1,6 tỷ USD

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 21/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II - phân khu C, tỷ lệ 1/2.000.

Theo đó, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Yên Phong II-C đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 413/QĐ-UBND ngày 30/7/2019. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, dự án gặp vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Công ty Amkor - nhà đầu tư dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn có tổng vốn đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD trên diện tích 23 ha, có những yêu cầu rất cao về hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng như nhu cầu về cung cấp điện, nước sạch, nước thải.

Do đó, việc điều chỉnh quy hoạch để đáp ứng các yêu cầu của về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Source (23/01/2022): https://vietnammoi.vn/khu-cong-nghiep-yen-phong-ii-c-dieu-chinh-quy-hoach-dap-ung-nha-dau-tu-du-an-16-ty-usd-20220123124136495.htm

Như vậy, với nhiều lợi thế nổi bật, Khu công nghiệp Yên Phong 2C hứa hẹn sẽ phát triển mọi mặt trong tương lai. Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã nắm rõ được các thông tin chi tiết về KCN này.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS