Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam hiện nay

21.09.2022

Việt Nam có 63 tỉnh thành phố, vậy tỉnh nào rộng nhất Việt Nam hiện nay. Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn về tỉnh này thông qua bài viết sau.

1. Tỉnh nào rộng nhất Việt Nam?

Tính theo diện tích, hiện tại, Nghệ An chính là tỉnh có diện tích rộng nhất Việt Nam với khoảng gần 16.5 nghìn km2 chiếm tới gần 5% diện tích của cả nước và gấp 20 lần so với tỉnh có diện tích bé nhất tại Việt Nam là Bắc Ninh (chỉ hơn 800km2).

Nghệ An cũng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh với điều kiện tự nhiên phong phú và đa dạng. Cái nôi sản sinh nhiều nhân tài, danh nhân, lãnh đạo kiệt suất của đất nước.

Xếp sau Nghệ An có thể kể đến các tỉnh thành khác như: Gia Lai (15.5 nghìn km2), Sơn La (hơn 14 nghìn km2), Đắc Lắc (hơn 13 nghìn km2), Thanh Hóa (hơn 11 nghìn km2). 

Hai trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh thậm chí không có mặt trong TOP 10 các tỉnh thành rộng nhất hiện tại.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An?

Không chỉ là tỉnh thành rộng nhất Việt Nam, Nghệ An còn là một trong nhưng tỉnh thành có nền lịch sử định cư lâu đời.

Theo sự tích Hùng Vương thì Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc nước Việt Thường, kinh đô là vùng chân núi Hồng Lĩnh. Đến thời Hùng Vương thì trở thành bộ Hoài Hoan và Cửu Đức – 2 trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang.

Quá quá trình phát triển, Nghệ An được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau.

Năm 1976, Nghệ An và Hà Tĩnh hợp nhất thành tỉnh Nghệ Tĩnh

Đến năm 1991, Tỉnh Nghệ Tĩnh lại được tách lại thành tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

3. Một số đặc điểm tự nhiên của tỉnh thành rộng nhất Việt nam hiện nay?

Tỉnh Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam với phía Bắc giáp Thanh Hóa và phía Nam giáp với Hà Tĩnh.

Đây là tỉnh có địa hình vô cùng đa dạng với núi cao, các vùng trung du, đồng bằng & ven biển. Có thể nói, Nghệ An giống như một Việt Nam thu nhỏ với địa hình chia làm ba vùng sinh thái khác biệt (đã đề cập ở trên).

Xét về đơn vị hành chính, hiện tại, Nghệ An có 21 đơn vị hành chính cấp huyện và tương đương bao gồm:

- 1 thành phố trung tâm: thành phố Vinh

- 17 huyện: Diễn Châu, Anh Sơn Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên , Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quế Phong, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Đô Lương, Yên Thành, Nam Đàn, , Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Tương Dương.

- 3 thị xã: Thái Hòa, Hoàng Mai và Cửa Lò.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời về tỉnh nào rộng nhất Việt Nam cũng như cung cấp thêm một số đặc trưng về địa giới hành chính của tỉnh thành này. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS