Tìm hiểu về tiêu chuẩn TAPA - Hiệp hội bảo vệ tài sản vận chuyển

09.01.2024

Hiệp hội bảo vệ tài sản vận chuyển (TAPA) được thành lập với tư cách là Hiệp hội ngành phi lợi nhuận vào năm 1997 để giúp các Nhà sản xuất & Chủ hàng cũng như Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của họ giảm thiểu tổn thất từ ​​chuỗi cung ứng do trộm cắp hàng hóa.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết nhé!
 

I. Tiêu chuẩn TAPA là gì? 

TAPA (Tên đây đủ: Transported Asset Protection Association) là Hiệp hội bảo vệ tài sản vận chuyển. Là liên minh của hơn 600 nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, hãng vận tải hàng hóa, cơ quan thực thi pháp luật và các bên liên quan hàng đầu thế giới. Lợi ích chung của tất cả mọi người: giảm thất thoát và mất cắp hàng hóa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các thành viên của TAPA gồm các công ty quốc tế trong các ngành công nghệ, dược phẩm, ô tô, may mặc, giày dép, mỹ phẩm, vệ sinh, thực phẩm, đồ uống, đồ nội thất, thiết bị và kim loại, cũng như các đối tác hậu cần của họ.

Hiệp hội bảo vệ tài sản vận chuyển (TAPA) đã phát triển ba tiêu chuẩn bảo mật có giá trị quốc tế dành riêng cho ngành vận tải và hậu cần: TAPA FSR (Yêu cầu an ninh cơ sở), TAPA TSR (Yêu cầu an ninh phương tiện vận tải đường bộ) và TAPA PSR (Yêu cầu an ninh bãi đậu xe).

Cả ba tiêu chuẩn đều đại diện cho sự minh bạch và bảo mật hơn trong ngành và có thể chứng nhận được. Trọng tâm chính của TAPA là phòng chống trộm cắp thông qua việc sử dụng thông tin thời gian thực và các biện pháp phòng ngừa mới nhất.
 

II. Vai trò, nhiệm vụ của TAPA

TAPA có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ các thành viên trong việc bảo vệ tài sản và giảm thiểu tổn thất hàng hóa. Một số nhiệm vụ và vai trò của TAPA được thể hiện rõ như: 

  • Phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn an ninh toàn cầu: TAPA định hình và thiết lập các tiêu chuẩn an ninh chặt chẽ, áp dụng trên phạm vi toàn cầu nhằm đảm bảo an toàn trong chuỗi cung ứng.
  • Nghiên cứu và phát hiện về an ninh thực tế: Thực hiện nghiên cứu sâu rộng trong nhiều lĩnh vực để hiểu rõ hơn về các thách thức an ninh cụ thể và phát hiện các giải pháp hiệu quả.
  • Hỗ trợ trong công nghệ: TAPA chủ trì việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới nhất để cải thiện khả năng an ninh trong các phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trữ…
  • Giáo dục và hợp tác quản lý: TAPA cung cấp nguồn thông tin và đào tạo về an ninh cho các thành viên, hỗ trợ họ trong việc nâng cao nhận thức và khả năng quản lý an ninh.

Và chứng nhận TAPA sẽ là một công cụ quan trọng giúp đánh giá và chứng minh rằng các doanh nghiệp đã đạt được các yêu cầu an toàn cao nhất trong kiểm soát, quản lý, bảo quản và lưu giữ hàng hóa giá trị cao.

III. Các tiêu chuẩn của TAPA 

Như đã đề cập, hiệp hội đã phát triển 3 tiêu chuẩn an ninh quốc tế quan trọng cho ngành vận tải và hậu cần. Cụ thể như sau: 

TAPA FSR (Freight Security Requirement) - Yêu cầu an ninh vận tải đường biển 

TAPA FSR thiết lập các tiêu chuẩn an ninh cơ bản nhằm bảo vệ tài sản trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Các đơn vị quản lý, lưu trữ, và vận chuyển tài sản có giá cao được khuyến khích lựa chọn nhà cung ứng đáp ứng các yêu cầu về an ninh vận tải FSR. Chứng nhận này chỉ áp dụng cho từng cơ sở của doanh nghiệp, yêu cầu chúng đạt được chứng nhận FSR thông qua một quá trình đánh giá khắt khe do các đánh giá viên TAPA chấp thuận.

TAPA TSR (Trucking Security Requirement) - Yêu cầu an ninh vận tải đường bộ:

TAPA TSR đặt ra yêu cầu tối thiểu về an ninh cho quá trình vận chuyển đường bộ, đặc biệt là đối với hàng hóa là mục tiêu trộm cắp có giá trị cao. Có ba cấp độ chứng nhận (1, 2, 3), trong đó cấp độ 1 đảm bảo mức độ an ninh cao nhất cho các xe tải.

TAPA Air Cargo Security Standards (TACSS) - Tiêu chuẩn an ninh vận chuyển đường hàng không

TACSS được thiết lập để đảm bảo an ninh và an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không. TACSS đối mặt với rủi ro và nguy hại liên quan đến hàng hóa. Đặc biệt là các hành vi trộm cắp và sử dụng hàng hóa cho mục đích khủng bố.

IV. Chứng nhận TAPA và Lợi ích chứng nhận TAPA mang lại cho doanh nghiệp 

Thông qua chứng nhận TAPA, khách hàng và đối tác có thể biết được doanh nghiệp đã đáp ứng được các yêu cầu về an ninh trong ngành công nghệ cao, tuân theo các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao, tuân thủ các quy định của pháp luật và chính quyền địa phương.

Có cơ hội hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu vì họ muốn hợp tác với các bên đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Hiệp hội tư vấn TAPA.

Tham gia vào xu hướng phát triển an ninh toàn cầu thế giới giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, khẳng định vị thế.

Cấp độ an ninh của doanh nghiệp được thừa nhận rộng rãi trong ngành công nghệ cao.

Nếu bạn tìm được đơn vị tư vấn TAPA tốt sẽ giúp bạn ngăn chặn rủi ro, hạn chế tổn thất khi đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn TAPA cũng như vai trò và lợi ích của chứng nhận TAPA trong hoạt động kinh doanh sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS