Tìm hiểu về hiệp hội vận tải hàng không quốc tế

13.02.2024

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế gọi tắt là IATA. Hiệp hội này được sáng lập vào năm 1945 tại Canada. Nếu như bạn là cá nhân/tổ chức/đơn vị vận chuyển thường xuyên vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chắc hẳn đã từng nghe đến hiệp hội này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của IATA. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các thông tin quan trọng về hiệp hội vận tải hàng không quốc tế ngay trong bài viết sau đây.

1. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA)

IATA là viết tắt theo chữ cái đầu của cụm từ International Air Transport Association, có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada. Được ra mắt vào ngày 19/4/1945 tại Havana, Cuba. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cũng chính là tổ chức kế nhiệm của Hiệp hội vận chuyển hàng không Quốc tế - International Air Traffic Association được ra mắt vào năm 1919 tại Hague.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên của hiệp hội IATA đạt 270 đến từ 140 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, IATA còn là thành viên của ATAG - Nhóm hành động vận tải hàng không.

2. Mục đích của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế

Không phải ngẫu nhiên IATA lại mang tầm ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ trong ngành hàng không. Bởi lẽ, mục đích chính của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế chính là hỗ trợ các công ty hàng không được được sự cạnh tranh hợp pháp, thống nhất về giá cả. Thúc đẩy sự phát triển thương mại bằng hàng không. IATA hiện tại chia thế giới làm 3 khu vực để thuận lợi cho việc tính toán giá cước vận tải, cụ thể:

  • Trung, Nam và Bắc Mỹ
  • Trung Đông, châu Âu và châu Phi
  • Úc, New Zealand, châu Á và các đảo Thái Bình Dương

Mã sân bay IATA gồm 3 chữ cái và mã chỉ định hàng không gồm 2 chữ cái, hiện đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA cũng đã được ấn định mã nhà ga xe lửa IATA. IATA cũng đã ấn định mã chậm trễ IATA đối với những chuyến trễ.

3. Vai trò của IATA đối với ngành hàng không

IATA mang nhiều vai trò quan trọng trong ngành hàng không. Dưới đây là những vai trò nổi bật của IATA đối với ngành hàng không:

  • Xác định các tiêu chuẩn trong vận chuyển hàng không
  • Đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các công ty hàng không
  • Thúc đẩy sự phát triển của ngành vận chuyển hàng không một cách an toàn và liên tục. Đảm bảo lợi ích của toàn thể nhân dân trên thế giới.
  • IATA giữ vai trò chỉ định các thủ tục khi vận chuyển hàng hoá
  • Xác định các tiêu chuẩn trong việc thiết kế thiết bị đầu cuối và quản lý, kiểm soát chúng
  • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu chuẩn hoá các thiết bị được sử dụng
  • Đơn giản hoá các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ xây dựng, phát triển các mối quan hệ trong ngành.

Bên cạnh đó, hiệp hội IATA còn đóng góp rất nhiều trong việc phát triển bền vững của ngành hàng không. Đang trong giai đoạn thực hiện những sáng kiến liên quan đến tính bền vững của hàng hoá để giải quyết những vấn đề nhức nhối về môi trường, kinh tế và xã hội.

4. Ý nghĩa thiết thực khi trở thành thành viên của IATA

Có thể thấy, IATA giữ vai trò vô cùng quan trọng và mang tầm ảnh hưởng lớn trong ngành hàng không. Hiện nay các công ty vận tải uy tín trên thế giới đều là thành viên chính thức của IATA. Đây cũng chính là huy hiệu quan trọng thể hiện sự quan tâm của các công ty vận tải đến việc cung cấp dịch vụ chất lượng hàng đầu, đảm bảo mọi tiêu chuẩn khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Nếu như bạn đang tìm kiếm công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nhưng chưa biết đâu là đơn vị thực sự uy tín thì nên ưu tiên lựa chọn những hãng thành viên của IATA để đảm bảo an toàn và an tâm trong mọi chuyến hàng.

Qua những thông tin vừa chia sẻ, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế - IATA đối với ngành hàng không. Hy vọng, bài viết cũng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích xoay quanh IATA.

Link tham khảo: https://haiquanvietnam.net/hiep-hoi-van-tai-hang-khong-quoc-te-iata-la-gi.html/

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS