Tìm hiểu về hệ thống kho bãi ở Việt Nam

06.04.2022

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ Logistics, hệ thống kho bãi ở Việt Nam cũng có nhiều chuyển biến. 

Tìm hiểu thêm về hệ thống kho bãi ở Việt Nam qua bài viết sau.

I. Về hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay?

Theo báo cáo mới đây từ Bộ Công thương (BCT), hệ thống kho bãi ở Việt Nam được thiết kế và quy hoạch không đồng đều. Trong đó, phần lớn diện tích kho bãi đang tập trung ở các tỉnh thành phía Nam.

Chỉ có 30% diện tích kho bãi được xây dựng và quy hoạch ở miền Bắc.

Nhu cầu sử dụng kho bãi có xu hướng tăng trưởng liên tục bất chấp những biến động của nền kinh tế (đặc biệt trong giai đoạn Covid 19 vừa qua).

Các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh liên tục đẩy mạnh hoạt động, nhu cầu chi tiết cá nhân cũng gia tăng là động lực chính cho sự phát triển kho bãi ở Việt nam trong thời gian qua.

Đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, giá thuê kho bãi cũng đang có sự tăng trưởng, trung bình khoảng 1.5 – 4% mỗi năm.

* Về hệ thống kho bãi ở miền Bắc:

Hệ thống kho bãi tại đây tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành xung quanh Hà Nội và các trung tâm kinh tế ven biển (ví dụ Hải Phòng). Tỷ lệ kho trống tại khu vực này cũng đang giảm mạnh, khả năng phát triển thêm hệ thống kho bãi đang có xu hướng gia tăng khi khu vực này đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý từ dòng vốn đầu tư nước ngoài. 

* Về hệ thống kho bãi ở miền Nam:

Phía Nam luôn là một thị trường phát triển kho bãi sôi động của nước ta. Lợi thế này đến từ khả năng kết nối giao thông thuận tiện từ đường hàng không, đường cao tốc, cảng biển, kênh rạch, … Sức mua ở thị trường miền Nam cũng rất lớn tạo điều kiện cho sự gia tăng của các doanh nghiệp bán lẻ. Từ đó nhu cầu về kho bãi sẽ có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, so với miền bắc, tỷ lệ trổng kho ở miền Nam vẫn còn khá cao (do số lượng kho bãi ở miền Nam lớn, và phát triển quá nhanh).

II. Các yếu tố tác động đến sự phát triển của hệ thống kho bãi?

Xét trên các yếu tố vỹ mô, có 4 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay bao gồm.

1. Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng tác động mạnh đến sự phát triển của hệ thống kho bãi tại Việt Nam trong dài hạn.

Có thể nói, hệ thống kho bãi phát triển đồng bộ với sự phát triển của cơ sở hạ tầng. 

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ về sự tương đồng này trong thời gian vừa qua. Khi mà Nhà nước đang chú trọng đầu tư công, phát triển hạ tầng, thì hệ thống kho bãi cùng có những tăng trưởng về số lượng nhanh chóng.

Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không càng được đầu tư nâng cấp càng tạo nên sức hút của các nhà đầu tư phát triển dịch vụ kho bãi.

2. Vị trí địa lý

Đây là nhân tố quyết định về sự phân bổ về vị trí kho bãi ở Việt Nam. Kho bãi chỉ có thể phát triển khi mà lưu lượng hàng hóa luân chuyển ở địa phương đó phát triển.

Chính vì vậy, chúng ta thường thấy các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp thường tập trung “dày đặc” các kho bãi phụ trợ cho doanh nghiệp.

3. Chất lượng nguồn nhân lực

Khả năng mở rộng, khai thác của kho bãi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng điều hành của nhân sự. Nếu không có chiến lược, quy trình khai thác, tiếp cận khách hàng, kho bãi khó có khả năng phát triển bền vững (trong thời gian dài)

4. Ứng dụng CNTT và sự phát triển của thị trường thương mại điện tử

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, các hoạt động mua sắm ngày càng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng với đó, thị trường thương mại điện tử phát triển đột biến giúp cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ngày càng tăng trưởng.

Chính những điều này tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ Logistics, cơ sở hạ tầng, kho bãi có liên quan.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng kho bãi ở Việt Nam. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ kho bãi, lưu trữ hàng hóa, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia ALS của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS