Tìm hiểu về chuỗi cung ứng của Vinamilk

13.10.2021

Hiện tại, Vinamilk có hơn 200 mặt hàng bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa như: sữa đặc, kem, phô mai, sữa đậu nành, nước ép, café, bánh, kẹo, … Số lượng các mặt hàng này đang được tiêu dùng hàng ngày với số lượng lớn trên toàn bộ 63 tỉnh thành trong nước cũng như được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tiêu thụ.

Làm thế nào để Vinamilk có thể kiểm soát các hoạt động từ việc sản xuất cho tới khi phân phối đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn về chuỗi cung ứng của Vinamilk thông qua bài viết dưới đây.

1. Mô hình chuỗi cung ứng của Vinamilk?

Vinamilk là nhà sản suất sữa hàng đầu tại Việt Nam. Danh mục sản phẩm của Vinamilk bao gồm: sản phẩm chủ lực là sữa nước và sữa bột; sản phẩm có giá trị cộng thêm như: sữa đặc, yoghurt ăn và yoghurt uống, kem và phô mai.

Mô hình chuỗi cung ứng của Vinamilk quản trị bao gồm 3 dòng:

- Dòng sản phẩm (đã nói ở trên)

- Dòng thông tin

- Dòng tài chính

Bạn có thể biểu đồ dưới đây để hiểu một cách tổng quan hơn về mô hình chuỗi cung ứng của thương hiệu này.

Trong đó:

- Phần mũi tên màu đỏ thể hiện: Luồng dịch chuyển của dòng sản phẩm

- Phần mũi tên màu xanh nhạt thể hiện: Luồng trao đổi thông tin

- Phần mũi tên màu xanh đậm: Thể hiện sự ra vào của dòng tài chính

Chi tiết hơn về các phần trong chuỗi cung ứng Vinamilk, chúng ta sẽ nói sâu hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

Các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng của Vinamilk?

1. Nguồn cung ứng đầu vào cho chuỗi cung ứng của Vinamilk

Đầu vào của công ty sữa Vinamilk gồm: nguồn nguyên liệu nhập khẩu và nguồn nguyên liệu thu mua từ các hộ nông dân nuôi bò, nông trại nuôi bò trong nước.

- Nguồn nguyên liệu nhập khẩu: Vinamilk lựa chọn những nguồn cung cấp nguyên liệu từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng. Các nguồn cung cấp nguyên liệu chính hiện nay của Vinamilk là Mỹ, New Zealand, và Châu Âu. Một số nhà cung cấp tiêu biểu như:

Tên nhà cung cấp

Sản phẩm cung cấp

 Fonterra (SEA) Pte Ltd

Sữa bột nguyên liệu

Hoogwegt International BV

Sữa bột nguyên liệu

 Perstima Binh Duong

Vỏ hộp bằng thép

Tetra Pak Indochina

Bao bì bằng giấy

- Nguồn nguyên liệu trong nước: Công ty thành lập các trung tâm thu mua sữa tươi có vai trò thu mua nguyên liệu sữa tươi từ các hộ nông dân, nông trại nuôi bò và thực hiện cân đo khối lượng sữa, kiểm tra chất lượng sữa, bảo quản và vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Trung tâm sẽ cung cấp thông tin cho hộ nông dân về chất lượng, giá cả và nhu cầu khối lượng nguyên vật liệu. Đồng thời, trung tâm thu mua sẽ thanh toán tiền cho các hộ nông dân nuôi bò.

2. Khâu sản xuất thành phẩm cho chuỗi cung ứng của Vinamilk

Vinamilk sử dụng công nghệ sản xuất và đóng gói hiện đại tại tất cả các nhà máy. Công ty đã tiến hành nhập khẩu công nghệ từ các nước Châu Âu như: Đức, Ý và Thụy Sĩ để ứng dụng vào dây chuyền sản xuất và cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy móc sử dụng công nghệ sấy phun do Niro của Đan Mạch, hãng dẫn đầu thê giới về công nghệ sấy công nghiệp, sản xuất. Ngoài ra, Vinamilk còn sử dụng các dây chuyền sản xuất đạt chuẩn quốc tế do Tetra Pak cung cấp để cho ra sản phẩm sữa và các sản phẩm khác có liên quan.

Vinamilk đang sở hữu các nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand, Mỹ, Balan và 13 nhà máy sản xuất sữa hiện đại tại Việt Nam từ Bắc vào Nam, đặc biệt là “siêu nhà máy” sữa Bình Dương tại KCN Mỹ Phước 2 với diện tích 20 hecta.

 Ngoài ra, Vinamilk còn có các phòng thí nghiệm đều đạt chứng nhận ISO 17025 cho lĩnh vực hóa học và sinh học. Toàn bộ nhà máy đang hoạt động trong khối sản xuất của Vinamilk đều có hệ thống quản lý môi trường được chứng nhận đạt chuẩn ISO 14001:2004.

3. Khâu phân phối sản phẩm đầu ra cho chuỗi cung ứng của Vinamilk

* Tại thị trường nước ngoài:

Các sản phẩm của Vinamilk được xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia và vùng lãn thổ trên Thế giới như: Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc, ... Các mặt hàng xuất khẩu gồm: sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, nước giải khát, sữa đậu nành, sữa chua. 

* Tại thị trường Việt Nam

Vinamilk có mạng lưới phân phối mạnh và rộng khắp trên cả nước, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận đến các sản phẩm một cách thuận tiện, nhanh chóng và trong điều kiện tốt nhất.

- Hệ thống các đối tác phân phối (Kênh General Trade – GT)

- Các chuỗi hệ thống siêu thị trên toàn quốc (Kênh Modern Trade - MT)

- Hệ thống Cửa hàng Giới thiệu và bán sản phẩm Vinamilk trên Toàn Quốc

- Phân phối trực tiếp đến các khách hàng là các xí nghiệp, trường học, khu vui chơi giải trí (Kênh KA).

Đọc thêm: 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn được phần nào về chuỗi cung ứng của Vinamilk. Nếu có thắc mắc, hay câu hỏi nào cần tư vấn về các dịch vụ cho chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận hỗ trợ nhanh nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS