Tìm hiểu về các hãng máy bay việt nam

20.07.2021

Theo đánh giá của các chuyên gia, máy bay việt nam được các hãng hàng không nội địa sử dụng là những máy bay thuộc thế hệ mới nhất và được sản xuất bởi các thương hiệu có tên tuổi, lâu đời trên thế giới như Airbus, Safran, Boeing.

Trong khuân khổ bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu những dòng máy bay phổ biến mà các hãng đang sử dụng để vận chuyển hành khách cũng như hàng hóa.

1. Số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam?

Theo số lượng thống kê đến hết năm 2019, các hãng hàng không của Việt Nam đang sử dụng khoảng 229 máy bay. Trong đó, số lượng máy bay sở hữu chiếm khoảng 23,1%.

Vietnam Airline là hãng hàng không sử dụng nhiều máy bay nhất, chiếm gần phân nửa số lượng các máy bay hoạt động. Hãng đang có khoảng 105 chiếc trong đó tỷ lệ sỡ hữu chiếm khoảng 48%. Các hãng như Vietjet Air, Bamboo Air và Jetstar lần lượt chiếm các số lượng máy bay còn lại. Những hàng này hầu hết sử dụng phương án thuê phương tiện để vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Đặc điểm chung của các hãng hàng không ở nước ta là đều sử dụng các máy bay hiện đại, được đánh giá là tân tiến nhất hiện nay như các máy bay Boeing của Mỹ hay các dòng Sfran, máy bay Airbus sản xuất từ Châu Âu.

2. Các dòng máy bay chính đang sử dụng tại Việt Nam

2.1. Các máy bay của hãng Boeing

Boeing là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới của Mỹ. Tập đoàn này được đánh giá rất cao về độ an toàn cũng như khả năng độc tôn trong phân khúc máy bay tầm xa.

Hiện tại Boeing là đối tác cung cấp uy tín cho rất nhiều hãng hàng không quốc tế như: Vietnam Airlines, Thai Airway, Japan Airlines, Korean Airlines,…

Tại thị trường Việt Nam, Boeing cung cấp chủ yếu các dòng máy bay như: Boeing 787 - 9 Dreamliner, Boeing 747.

* Máy bay Boeing 787 – 9 Dreamliner, Boeing 787 - 10

Đây là loại máy bay hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Máy bay Boeing 787 – 9 Dreamliner và Boeing 787 – 10 được áp dụng  những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Boeung 787 được trang bị hệ thống chiếu sáng dùng công nghệ Led, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm hiện đại. Tỷ lệ composite trên hai loại may bay này chiếm tới hơn 50% giúp máy bay nhẹ hơn, rộng hơn nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn hàng không.

Vietnam Airlines là hãng hàng không sử dụng nhiều máy bay Boeing 787 này nhất. Dòng máy bay này thường được sử dụng ở các hành trình dài, với số ghế lên đến 274 chỗ. Tốc độ của các máy bay chở khách dòng này lên tới 954 km/h

* Máy bay Boeing 747

Cũng là dòng máy bay được hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline lựa chọn sử dụng. Boeing 747 Vietnam Airlines là dòng máy bay dân dụng cỡ lớn. Dòng máy bay này chủ yếu khai thác các hành trình nội địa ngắn.

Ưu điểm nổi bật của dòng máy là sức chứa hành khách ấn tượng, tối ưu về chi phí vận hành, doanh thu.

2.2. Các máy bay của hãng Airbus

Boeing và Airbus là 2 hãng bay hàng đầu được tin dùng tại Việt Nam. Nếu như Boeing nổi tiếng với dòng 787 thì Airbus cũng rất nổi tiếng với các dòng A350, A321 và A320. Các máy bay của Airbus gần như được toàn bộ các hãng hàng không của Việt Nam lựa chọn sử dụng.

* Máy bay Airbus 350 (A350)

Dòng máy bay này có chiều dài lên tới 67m, sải cánh 65m, trang bị động cơ Rolls Royce Trent XWB, loại động cơ duy nhất dành cho máy bay thân rộng.

Tổng số lượng ghế có thể bố trí trên Airbus 350 lên tới 305 ghế. Dòng máy bay này thường được sử dụng cho các hành trình trung bình, vận tốc máy bay có thể lên tới hơn 900km/h.

Vietnam Airlines hiện tại là hãng hàng không sở hữu nhiều máy bay Airbus 350 nhất tại Việt Nam

* Máy bay Airbus 321 (A321)

Airbus A321 là dòng máy bay thuộc dòng A320. Sức chứa của loại máy bay này là từ 100 cho tới 240 ghế. Tổng chiều dài máy bay khoảng 45m cho sải cảnh khoảng 35m.

A321 có tầm bay khoảng 7400km và cùng với A320, A321 là dòng máy bay được sử dụng phổ biến nhất ở các hãng hàng không tại nước ta bởi tính cơ động và khả năng biến đổi linh hoạt tùy theo nhu cầu là máy bay chở khách hay chở hàng hóa.

Tốc độ bay trung bình của máy bay dòng này là; 950km/h.

* Máy bay Airbus 320 (A320)

A320 nổi trội với cabin một lối đi giữa cùng công nghệ máy bay bằng kỹ thuật. Loại máy bay này được các hãng như Vietjet, JetStar sử dụng chủ yếu tại thị trường hàng không tại Việt nam.

Bên cạnh những dòng máy bay kể trên, hiện tại máy bay Việt Nam sử dụng còn có các loại như: Airbus 330, các dòng máy bay ATR thân hẹp, cabin nhỏ (chủ yếu cho những đường bay nội địa ngắn).

Hy vọng bài viết trên của ALS đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS