Tìm hiểu chuyển đổi số trong Cơ quan Nhà nước

28.10.2022

Việt Nam là một trong những Quốc gia tiên phong đẩy mạnh chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước và tiến tới Chuyển đổi số Chính Phủ. 

Vậy cụ thể, chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước là gì? 

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau.

1. Chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước là gì?

Chuyển đổi số trong Cơ quan Nhà nước sẽ phát triển hạ tầng số, lưu trữ và quản lý các dữ liệu về kinh tế - xã hội một cách tập trung, thống nhất. Từ đó, tạo điều kiện cho các cơ quan Nhà nước ra các quyết định về chính sách một cách chính xác, kịp thời.

Nguồn: Báo dân trí

Hoạt động chuyển đổi số tạo ra kho dữ liệu mở, giúp cho chính quyền dễ dàng truy cập, khai thác thông tin. Bên cạnh đó, việc này cũng tăng cường sự minh bạch, công khai, lưu trữ dữ liệu chi tiết hơn, phòng chống tham nhũng, chỉnh sửa sổ sách, tạo điều kiện cho việc phát triển các dịch vụ số, dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đời sống của người dân.

Tất cả những điều trên giúp cho chúng ta, doanh nghiệp và các đơn vị có được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, nhanh chóng, giảm bớt các thủ tục giấy tờ, thời gian.

Việc thực hiện chuyển đổi số trong Cơ quan Nhà nước là tiền đề để phát triển Chính phủ số, Chính quyền số, đô thị thông minh.

2. Một số thuật ngữ về chuyển đổi số trong Cơ quan Nhà nước?

Bên cạnh khái niệm về chuyển đổi số, đối với Cơ quan Nhà nước, chúng ta có thể bắt gặp thêm các thuật ngữ có liên quan như: Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Chính quyền số. Những khái niệm có tên khá tương đồng nhau, đều dựa trên gốc của việc chuyển đổi số, nhưng mỗi khái niệm lại tồn tại một số khác biệt.

* Chính phủ điện tử

Chúng ta có thể hiểu đơn giản “Chính phủ điện tử” là mục tiêu tiến hành “điện tử hóa” các hoạt động của Chính phủ, nâng cao hiệu quả công tác phục vụ cho nhân dân và doanh nghiệp.

Với Chính phủ điện tử, chúng ta sẽ tiến tới một Chính Phủ:

- Có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến mọi lúc mọi nơi

- Xử lý các văn bản, thủ tục hành chính trực tuyến, hạn chế giấy tờ

- Hạ tầng thanh toán không dùng tiền mặt

* Chính phủ số

Có thể nói chính phủ số là phiên bản nâng cấp hơn của chính phủ điện tử. Bên cạnh việc sở hữu những đặc điểm của một chính phủ điện tử được đề cập ở phía trên, chính phủ số sẽ có thêm:

- Khả năng hoạt động an toàn trên môi trường số

- Khả năng cung cấp các dịch vụ mới nhanh chóng

- Khả năng tối ưu nguồn lực và kiến tạo phát triển

- Khả năng dẫn dắt chuyển đổi số Quốc gia, giải quyết hiệu quả các vấn đề quản lý kinh tế - xã hội.

Đơn giản hơn về các khái niệm chính phủ điện tử và chính phủ số ta có thể hiểu:

- Chính phủ điện tử đơn thuần là quá trình tin học hóa quy trình, thủ tục, hoạt động đã có sẵn. Thước đó của chính phủ điện tử đó số lượng các dịch vụ công được thực hiện trực tuyến hóa.

- Chính phủ số sẽ ứng dụng chuyển đổi số để tạo ra các mô hình, quy trình mới, thay đổi cách thức, thủ tục cung ứng dịch vụ cho người dân và tổ chức.  Thước đo của chính phủ số sẽ là số lượng các dịch vụ công được giảm bớt, số lượng dịch vụ công mới, những mô hình mới, thời gian tiết hơn khi thực hiện các dịch vụ công.

* Chính quyền số

Khi đã có nền tảng về các khái niệm về chính phủ điện tử, chính phủ số, chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khái niệm Chính quyền số.

Chính quyền số đơn thuần Chính phủ số nhưng được thực hiện tại các Cơ quan Nhà nước, cấp chính quyền địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã).

Bên cạnh những khái niệm nói trên, ngoài ra chúng ta có thể bắt gặp một số thuật ngữ khác có liên quan như: Quốc gia thông minh, đô thị thông minh, kinh tế số, xã hội số.

Theo đó:

- Quốc gia thông minh = chính phủ số + kinh tế số + xã hội số

- Đô thị thông minh = chính quyền số + kinh tế số + xã hội số (ở cấp độ địa phương)

Những khái niệm sẽ được ALS phân tích chi tiết hơn trong các bài viết tới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm chi tiết về hoạt động chuyển đổi số trong cơ quan Nhà nước là gì. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ chuyển đổi số cho đơn vị, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS