Những yêu cầu tiêu chuẩn của kho lạnh bảo quản Vắc xin

18.10.2021

Vắc xin là hàng hóa vô cùng đặc thù. Sản phẩm này đòi hỏi các yêu cầu về vận chuyển, bảo quản khác biệt hơn so với các hàng hóa thông thường khác.

Kho lạnh bảo quản Vắc xin cần đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn theo quy trình của Bộ Y tế quy định.

Cùng tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn của kho lạnh bảo quản Vắc xin thông qua bài viết sau.

1. Yêu cầu bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển?

Trước khi nói về kho lạnh bảo quản vắc xin, chúng ta sẽ nói về giai đoạn trước đó là việc vận chuyển vắc xin như thế nào cho đảm bảo. Bởi việc này sẽ quyết định lớn tới chất lượng vắc xin khi chuyển vào kho lưu trữ.

Để vắc xin giữ được chất lượng cao nhất, sản phẩm cần được đảm bảo trước khi được được vào kho lạnh bảo quản vắc xin.

Bản chất của công đoạn này cũng liên quan đến việc bảo quản vắc xin trong kho sau này.

Vắc xin khi được vận chuyển cần được sắp xếp một cách gọn gàng, đều nhau, được lưu trữ trong các thiết bị chuyên dụng như thùng xe tải lạnh, tủ lạnh, hòm lạnh. Điều kiện nhiệt độ trong quá trình vận chuyển cần phải giữ ở mức nhiệt phù hợp không được chênh quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhiều trường hợp xe lạnh vận chuyển vắc xin cần phải chạy trước một quãng đường dài trước khi tới nơi tiếp nhận sản phẩm để đảm bảo thùng xe lạnh đã được chạy ở dải nhiệt độ thích hợp.

2. Yêu cầu về các điều kiện bảo quản vắc xin?

Hàng hóa sau khi được vận chuyển sẽ được chuyển vào các kho lạnh vắc xin chuyên biệt để lưu trữ. Khi tiếp nhận vắc xin vào kho, đơn vị gửi cần kiểm tra chất lượng vắc xin được bảo quản đúng theo quy trình và có giữ được chất lượng hay không trước khi được nhập kho lưu trữ.

Dải nhiệt độ bảo quản trong kho vắc xin thường sẽ là từ 2 – 8 độ C.

- Nếu nhiệt độ trong kho vắc xin mà lớn hơn 8 độ C, cần điều chỉnh lại về khoảng nhiệt độ thích hợp ngay tại thời điểm phát hiện.

- Nếu nhiệt độ trong kho vắc xin mà xuống thấp hơn 2 độ C, cần điều chỉnh tăng lại ngay vào khoảng nhiệt độ phù hợp. Một số vắc xin rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp như: viêm gan, bạch hầu, ho gà, uốn ván, … cần kiểm tra ngay chất lượng khi điều kiện nhiệt độ không đảm bảo. Nếu vắc xin bị hỏng cần loại bỏ ngay.

3. Kho lạnh bảo quản vắc xin cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Kho lạnh bảo quản vắc xin cần đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Các kho này là dạng kho kín, có vật liệu cách nhiệt tốt.

Kho cần phải được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Luôn có người kiểm tra, giám sát điều kiện lưu trữ ở kho lạnh vắc xin.

Hệ thống giá kệ trong kho cần chắc chắn, sạch sẽ, hệ thống tủ chứa đảm bảo hợp vệ sinh.

Riêng đối với kho vắc xin, nhân sự cần kiểm tra nhiệt độ lưu trữ liên tục, ít nhất 2 lần/mỗi ngày (thường là buổi sáng hoặc cuối giờ chiều), bất kể ngày nghỉ, ngày lễ (có ghi chép, thống kê đầy đủ phục vụ theo dõi định kỳ).

4. Liên hệ sử dụng kho lạnh vắc xin?

Hiện tại, ALS là một trong những đối tác có khả năng cung cấp kho lạnh bảo quản vắc xin tiêu chuẩn theo quy định. Để được tư vấn thêm về loại hình kho đặc thù này, bạn có thể “liên hệ ngay” với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS